สวัสดีค่ะ หนุ่มสาวชาวก้นครัวที่รักทุกท่าน...
วันนี้ป้าเน็ททำอาหารมาส่งการบ้าน "สล่าปู่" ค่ะ เป็นการทำไข่ปลาส้มจากกระทู้ของอ้ายสล่าปู่ ที่ป้าเน็ทติดอกติดใจเป็นอย่างยิ่ง
เพราะเป็นคนชอบทำ และชอบทานอาหารหมักๆ ดองๆ แต่เพราะยังไม่เคยทำไข่ปลาส้มมาก่อนทั้งที่เห็นไข่ปลาอยู่เป็นประจำ
ได้แต่ทำพวก หมูส้ม ปลาส้ม หน่อไม้ดอง พอเห็นอ้ายสล่าปู่ทำก็เลยเกิดความอยากจะทำขึ้นมาบ้างค่ะ ต้องขอบคุณ"สล่าปู่"
ของเราไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ..
ไข่ปลาส้มวันนี้ป้าเน็ทได้ทำไว้หลายวันแล้วค่ะ แต่เพิ่งมีโอกาสนำมาให้ชมกัน เชิญมาดูด้วยกันนะคะ...
..เริ่มจากไข่ปลากันก่อนนะคะ เป็นไข่ปลาสวายค่ะ ซื้อมาประมาณครึ่งกิโลกรัมค่ะ..
...ล้างน้ำแล้วผึ่งให้แห้งสักพัก แล้วจึงนำมาเจาะๆๆ โดยเอาปลายมีดแหลมๆ ปักไปที่ไข่ปลาค่ะ..
...แล้วเตรียมเครื่องหมักค่ะ ดังนี้
- ข้าวสุกตากแห้งบดเกือบละเอียด ประมาณ 1 ถ้วย
- เกลือป่น ประมาณ 1 ชต.
- กระเทียมไทย 1/2 ถ้วย
นำทั้งหมดนี้ตำรวมกันค่ะ..
...แล้วจึงนำส่วนผสมที่ได้นั้นมาคลุกเคล้ากับไข่ปลาให้ทั้วๆ ขั้นตอนนี้มันจะดูแห้งๆ
เลยต้องเติมน้ำสุกสัก 1 ช้อนค่ะ เพื่อให้ข้าวสุกที่คลุกเข้ากันได้ดี
..แล้วจึงนำใข่ปลาที่ผสมรวมกับเครื่องหมักเสร็จแล้วใส่ภาชนะ ปิดผา
.. เพื่อรอการหมักบ่มอีกประมาณ 3-4 วันค่ะ เขียนวันที่ไว้กันลืมด้วยค่ะ..
...ส่วนผงหมักที่เหลือ ก็เก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปค่ะ ของดีอย่าทิ้ง!!
..ช่วงที่รอไข่ปลาส้ม ก็มีของโปรดคือ แค๊ปหมู และน้ำพริกหนุ่มจากเชียงใหม่ ให้กินเพื่อเรียกน้ำย่อยไปก่อน อิอิ..
..เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ก็ได้ไข่ปลาส้มที่พร้อมรับประทานแล้วใช้เวลาบ่มอยู่ 4 วันค่ะ
กะว่าคงเปรี้ยวได้ที่แล้วจึงนำไข่ปลามาล้างน้ำ และเก็บเข้าตู้เย็นไว้อีก 1 คืน ก็ไม่รู้ว่าทำขั้นตอนนี้เพื่ออะไร
คำตอบก็คือ ยังไม่ถึงเวลากินน่ะค่ะ
@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา..."ไข่ปลาส้มทอด" ส่งการบ้านสล่าปู่ @
วันนี้ป้าเน็ททำอาหารมาส่งการบ้าน "สล่าปู่" ค่ะ เป็นการทำไข่ปลาส้มจากกระทู้ของอ้ายสล่าปู่ ที่ป้าเน็ทติดอกติดใจเป็นอย่างยิ่ง
เพราะเป็นคนชอบทำ และชอบทานอาหารหมักๆ ดองๆ แต่เพราะยังไม่เคยทำไข่ปลาส้มมาก่อนทั้งที่เห็นไข่ปลาอยู่เป็นประจำ
ได้แต่ทำพวก หมูส้ม ปลาส้ม หน่อไม้ดอง พอเห็นอ้ายสล่าปู่ทำก็เลยเกิดความอยากจะทำขึ้นมาบ้างค่ะ ต้องขอบคุณ"สล่าปู่"
ของเราไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ..
ไข่ปลาส้มวันนี้ป้าเน็ทได้ทำไว้หลายวันแล้วค่ะ แต่เพิ่งมีโอกาสนำมาให้ชมกัน เชิญมาดูด้วยกันนะคะ...
..เริ่มจากไข่ปลากันก่อนนะคะ เป็นไข่ปลาสวายค่ะ ซื้อมาประมาณครึ่งกิโลกรัมค่ะ..
...ล้างน้ำแล้วผึ่งให้แห้งสักพัก แล้วจึงนำมาเจาะๆๆ โดยเอาปลายมีดแหลมๆ ปักไปที่ไข่ปลาค่ะ..
...แล้วเตรียมเครื่องหมักค่ะ ดังนี้
- ข้าวสุกตากแห้งบดเกือบละเอียด ประมาณ 1 ถ้วย
- เกลือป่น ประมาณ 1 ชต.
- กระเทียมไทย 1/2 ถ้วย
นำทั้งหมดนี้ตำรวมกันค่ะ..
...แล้วจึงนำส่วนผสมที่ได้นั้นมาคลุกเคล้ากับไข่ปลาให้ทั้วๆ ขั้นตอนนี้มันจะดูแห้งๆ
เลยต้องเติมน้ำสุกสัก 1 ช้อนค่ะ เพื่อให้ข้าวสุกที่คลุกเข้ากันได้ดี
..แล้วจึงนำใข่ปลาที่ผสมรวมกับเครื่องหมักเสร็จแล้วใส่ภาชนะ ปิดผา
.. เพื่อรอการหมักบ่มอีกประมาณ 3-4 วันค่ะ เขียนวันที่ไว้กันลืมด้วยค่ะ..
...ส่วนผงหมักที่เหลือ ก็เก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปค่ะ ของดีอย่าทิ้ง!!
..ช่วงที่รอไข่ปลาส้ม ก็มีของโปรดคือ แค๊ปหมู และน้ำพริกหนุ่มจากเชียงใหม่ ให้กินเพื่อเรียกน้ำย่อยไปก่อน อิอิ..
..เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ก็ได้ไข่ปลาส้มที่พร้อมรับประทานแล้วใช้เวลาบ่มอยู่ 4 วันค่ะ
กะว่าคงเปรี้ยวได้ที่แล้วจึงนำไข่ปลามาล้างน้ำ และเก็บเข้าตู้เย็นไว้อีก 1 คืน ก็ไม่รู้ว่าทำขั้นตอนนี้เพื่ออะไร
คำตอบก็คือ ยังไม่ถึงเวลากินน่ะค่ะ