สวัสดีปีใหม่ วันนี้เป็นวันทำงานวันแรกของปี
ของคนทำงานเป็นลูกจ้างทุกๆคน
สำหรับเราเองกำลังจะเริ่มนับถอยหลัง
ในการทำงานนั่งโต๊ะ จับปากกา กำลังจะ
พลิกผันตัวเองไปค้าขาย
ในการค้าขายทุกวันนี้ ก็คงจะยากลำบาก
เพราะจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น แต่ทรัพยากร
กลับลดน้อยลง การแข่งขัน แย่งกันทำมาหากิน
ก็มีเพิ่มสูงขึ้น แต่เราก็ต้องต่อสู้ต่อไปค่ะ
ตั้งใจไว้ว่า จำทำอาหารขาย ในตลาดนัดเล็กๆ
ทำเท่าที่เราพอจะมีกำลังทำไหว
หมี่แห้ง ไก่แดง
ทำไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย เพราะเราไม่ได้
มีประสบการณ์ในการทำขั้นสูงอะไร
ทุกอย่างต้องมีการเรียนรู้ ต้องสะสม
ประสบการณ์ ทุกครั้ง ทำอาหารกินเอง
ก็ใช่ว่าจะอร่อยในครั้งแรกเลย
ในการทำบะหมี่ ทำก๋วยเตี๋ยว ก็แค่ทำ
พอกินได้แค่นั้น แต่วันนี้ อยากจะทำแบบ
จริงๆจังๆ ก็ลงมือทำเสมือนขายจริงเลยค่ะ
หมักไก่แดงก่อนค่ะ
เราได้ ไก่แดง เรียบร้อยแล้ว
น้ำที่เราต้มไก่ ก็นำมาทำน้ำซอสสำหรับ
ราดเส้นหมี่ของเราเพื่อเพิ่มรสชาติค่ะ
มาทำน้ำซอส สำหรับคลุกหมี่
เส้นหมี่ที่ทดลองใช้ ในวันนี้
แต่...บทสรุป เราถูกใจเส้นบะหมี่
อีกยี่ห้อ ที่ไม่มีภาพประกอบ ลวกง่าย
แป้งเคลือบไม่เยอะมาก แต่ลวกออกมาแล้ว
ไม่ค่อยออกเนื้อเท่าไหร่
ลวกเส้น แล้วคลุกหมี่เตรียมไว้
พร้อมจัดเสริฟ
ทำเสร็จ ก็เรียกพรรคพวก มาช่วยชิม
และให้ช่วยวิจารณ์ คำตอบที่ได้คือ
ได้เยอะนะ....
รสชาติ ก็ดีนะ...
ตั้งใจจะทำขาย ห่อละ 25 บาท
บะหมี่จะใส่ไปประมาณ 1 ก้อน ครึ่ง
คำนวนต้นทุนแล้ว กำไรที่ได้ต่อ 1 ห่อ
ประมาณ 8 บาท
ตอนนี้ ติดต่อเจ้าของตลาด ส่งภาพถ่าย
ไปให้เขาพิจารณาแล้ว ก็มั่นใจแหล่ะ
ว่าน่าจะต้องได้รับการพิจารณาให้ขาย
แต่เวลาที่จะขอลงขาย
จะเป็นเดือน กุมภาพันธ์ เพราะเราต้อง
รอเคลียงานที่ทำประจำอยู่อีก 1 เดือน
ซึ่งในใจจริงๆ อยากจะทิ้งไปซะตั้งแต่
วันที่ 31 ธันวาคม ที่ผ่านซะจริงๆ
เปิดปีใหม่มา จะได้ไปค้าขายซะให้รู้แล้วรู้รอด
แต่ก็ ทำแบบนั้นไม่ได้ ไม่สามารถจะทำร้าย
เจ้านาย ที่อยู่ด้วยกันมายาวนานได้
แม้ในใจจะอยากไปใจแทบขาดดดดดด
มาบ่น.....ซะงั้น เรา
มาขอคำชี้แนะจากเพื่อนสมาชิกค่ะ
ขอกำลังใจจากเพื่อนๆด้วยนะคะ
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
สวัสดีปีใหม่...กับความหวังในอาชีพใหม่ แม่ค้าขาย ...หมี่แห้ง ไก่แดง...