สวัสดีค่ะ (=
มีหมูสับ และ เห็ดหอมอยู่ในตู้
มิใช่อยู่ใต้ตั่งเตียง xDDs
มาทำเมนู
หมูก้อนเห็ดหอม... กินดีกว่า
วัตถุดิบ
หมูสับ
เห็ดหอม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งทอดกรอบ
กระเทียม
พริกไทย
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรส
วิธีทำ
แช่เห็ดหอมให้นิ่ม หั่นเต๋า
ผสมหมูสับ เห็ดหอมในชามผสม
นำวัตถุดิบทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
พักไว้ในตู้เย็น ทิ้งไว้ 10 - 20 นาที
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำส้มสายชู
พอแห้งใส่น้ำมันพืช
นำหมูสับที่เตรียมไว้ ปั้นเป็นชิ้นกลมแบน
นำลงทอดใช้ไฟกลาง จนสุกแล้วนำขึ้น
(ไม่ได้ถ่ายตอนทอดนะคะ มือเลอะ)
เสร็จแล้วค่ะ
หอมกลิ่นพริกไทย
Texture จากเห็ดหอม หนุบหนับ
จิ้มซอสพริก หรือ น้ำจิ้มไก่ คือดี
แต่กินเปล่า ๆ เราก็ว่าเด็ดแล้วนะ
เคล็ดลับ
- ตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วปรับเป็นไฟกลางในการทอดหมู
เพราะถ้าทอดด้วยไฟแรง ด้านนอกจะไหม้ ด้านในจะไม่สุก
- หมักหมูในตู้เย็นก่อนนำมาปั้น จะทำให้หนืด ปั้นเป็นก้อนได้ง่ายขึ้น
- ถ้าเปลี่ยนจากแป้งทอดกรอบ เป็นวุ้นเส้น ยัดไส้มะระต้มได้เลย
หมูก้อนเห็ดหอม...
เห็ดหอม
กระเทียม
น้ำมันหอย
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำส้มสายชู