ถนอมอาหารง่าย ๆ ได้ทั้งรสชาติและหน้าตา "ไข่ปลาส้ม" ทำกินเองได้ครับ

กระทู้สนทนา
สล่าปู่ไม่ได้คิดจะสนับสนุนการใช้ทรัพยากรแบบนี้มากนัก  แต่ว่าอย่างเรา ๆ มันคนปลายทาง
กว่าจะมาถึงเรามันมีสภาพเป็นงี้เสียแล้ว จะให้ทำอย่างไร

วันนี้เบิ้ล 2 กระทู้เกี่ยวกับไข่ปลา  พอดีได้ของฝากเป็นไข่ปลาสาละวินจากน้องคนนับถือกัน
ฝากมาให้  แบ่งทำต้มยำไป 1 หม้อ

ที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งกะเก็บไว้กินหลายวันวันละน้อย ให้สมกับน้ำใจที่น้องเขามอบให้  อาจมี
หลายหลากวิธี  แต่ที่สล่าปู่ถนัดและทำมาตลอดก็คือ  ทำไข่ปลาส้ม

ในตลาดปลาสด หน้านี้อาจพอหาได้  ถ้าใครอยากลองทำไว้กินบ้าง ก็ขอเชิญชวนละครับ

ไข่ปลาสด ประมาณ ครึ่งก.ก.  พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ



ใช้มีดกรีดเยื่อหุ้มถุงไข่ ให้ไข่ปลาทะลักออกมา



ทำแบบนี้เพื่อความเค็มของเกลือจะเข้าได้ทั่วถึง



กระเทียมไทยโขลกละเอียด  ผงแหนมสูตรสล่าปู่  ใส่แบบกะเอา  ถ้าจะทำที่บ้านใช้แค่
เกลือ  ข้าวสุก  กระเทียม 3 อย่างตำละเอียดก็ใช้ได้แล้ว   ผงแหนมสล่าปู่ก็ใช่ว่าจะพิเศษ
อะไรนักหนา  ก็แค่ ข้าวสุกตากแห้ง มาป่นกับเกลือเท่านั้นเอง

ใช้ทัพพีคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน



ตักแบ่งใส่ถ้วยเล็ก ไปเว๊ฟชิม กะให้ออกเค็มหน่อย ๆ เรื่องเปรี้ยวบอกตอนนี้ไม่ได้



เอาออกมาชิมดู  เปร๊ะเลย  ยังนึกในใจระดับสล่าปู่จะเวฟไปทำไม (โม้หน่อย)



ใส่ถุง รัดปากให้แน่น อย่าให้มีฟองอากาศ  เก็บในอุหภูมิปกติ 48 ชั่วโมง  เริ่มเปรี้ยวแล้ว
ย้ายเข้าตู้เย็นได้เลย



ของสล่าปู่ก็คงต้องรอผล อีก 2 วัน  แต่คิดว่าชัวร์  ผงเดียวกันกับที่ทำแหนมไปไม่กี่วันนี้เอง

ออกมาไม่พลาดเลยครับ





หลาย ๆ ท่านคงอยากเห็นว่า ไข่ปลาส้ม  หลังจากได้ที่แล้วเขาทำอย่างไร  กินอย่างไร
ผมมีภาพเก่า ๆ มาให้ชมล่วงหน้าครับ  นี่เลยครับ เปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ มัน ๆ อร่อยมาก

คั่วไข่ปลาส้มใส่ไข่  ใครได้กินรับรองติดใจ  อร่อยกว่าแหนมผัดไข่อีกนะจะบอกให้



อีก 2 วันจะมารายงานผลนะครับ   สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่