สล่าปู่ไม่ได้คิดจะสนับสนุนการใช้ทรัพยากรแบบนี้มากนัก แต่ว่าอย่างเรา ๆ มันคนปลายทาง
กว่าจะมาถึงเรามันมีสภาพเป็นงี้เสียแล้ว จะให้ทำอย่างไร
วันนี้เบิ้ล 2 กระทู้เกี่ยวกับไข่ปลา พอดีได้ของฝากเป็นไข่ปลาสาละวินจากน้องคนนับถือกัน
ฝากมาให้ แบ่งทำต้มยำไป 1 หม้อ
ที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งกะเก็บไว้กินหลายวันวันละน้อย ให้สมกับน้ำใจที่น้องเขามอบให้ อาจมี
หลายหลากวิธี แต่ที่สล่าปู่ถนัดและทำมาตลอดก็คือ ทำไข่ปลาส้ม
ในตลาดปลาสด หน้านี้อาจพอหาได้ ถ้าใครอยากลองทำไว้กินบ้าง ก็ขอเชิญชวนละครับ
ไข่ปลาสด ประมาณ ครึ่งก.ก. พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ใช้มีดกรีดเยื่อหุ้มถุงไข่ ให้ไข่ปลาทะลักออกมา
ทำแบบนี้เพื่อความเค็มของเกลือจะเข้าได้ทั่วถึง
กระเทียมไทยโขลกละเอียด ผงแหนมสูตรสล่าปู่ ใส่แบบกะเอา ถ้าจะทำที่บ้านใช้แค่
เกลือ ข้าวสุก กระเทียม 3 อย่างตำละเอียดก็ใช้ได้แล้ว ผงแหนมสล่าปู่ก็ใช่ว่าจะพิเศษ
อะไรนักหนา ก็แค่ ข้าวสุกตากแห้ง มาป่นกับเกลือเท่านั้นเอง
ใช้ทัพพีคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักแบ่งใส่ถ้วยเล็ก ไปเว๊ฟชิม กะให้ออกเค็มหน่อย ๆ เรื่องเปรี้ยวบอกตอนนี้ไม่ได้
เอาออกมาชิมดู เปร๊ะเลย ยังนึกในใจระดับสล่าปู่จะเวฟไปทำไม (โม้หน่อย)
ใส่ถุง รัดปากให้แน่น อย่าให้มีฟองอากาศ เก็บในอุหภูมิปกติ 48 ชั่วโมง เริ่มเปรี้ยวแล้ว
ย้ายเข้าตู้เย็นได้เลย
ของสล่าปู่ก็คงต้องรอผล อีก 2 วัน แต่คิดว่าชัวร์ ผงเดียวกันกับที่ทำแหนมไปไม่กี่วันนี้เอง
ออกมาไม่พลาดเลยครับ
หลาย ๆ ท่านคงอยากเห็นว่า ไข่ปลาส้ม หลังจากได้ที่แล้วเขาทำอย่างไร กินอย่างไร
ผมมีภาพเก่า ๆ มาให้ชมล่วงหน้าครับ นี่เลยครับ เปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ มัน ๆ อร่อยมาก
คั่วไข่ปลาส้มใส่ไข่ ใครได้กินรับรองติดใจ อร่อยกว่าแหนมผัดไข่อีกนะจะบอกให้
อีก 2 วันจะมารายงานผลนะครับ
สวัสดีครับ
ถนอมอาหารง่าย ๆ ได้ทั้งรสชาติและหน้าตา "ไข่ปลาส้ม" ทำกินเองได้ครับ
กว่าจะมาถึงเรามันมีสภาพเป็นงี้เสียแล้ว จะให้ทำอย่างไร
วันนี้เบิ้ล 2 กระทู้เกี่ยวกับไข่ปลา พอดีได้ของฝากเป็นไข่ปลาสาละวินจากน้องคนนับถือกัน
ฝากมาให้ แบ่งทำต้มยำไป 1 หม้อ
ที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งกะเก็บไว้กินหลายวันวันละน้อย ให้สมกับน้ำใจที่น้องเขามอบให้ อาจมี
หลายหลากวิธี แต่ที่สล่าปู่ถนัดและทำมาตลอดก็คือ ทำไข่ปลาส้ม
ในตลาดปลาสด หน้านี้อาจพอหาได้ ถ้าใครอยากลองทำไว้กินบ้าง ก็ขอเชิญชวนละครับ
ไข่ปลาสด ประมาณ ครึ่งก.ก. พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ใช้มีดกรีดเยื่อหุ้มถุงไข่ ให้ไข่ปลาทะลักออกมา
ทำแบบนี้เพื่อความเค็มของเกลือจะเข้าได้ทั่วถึง
กระเทียมไทยโขลกละเอียด ผงแหนมสูตรสล่าปู่ ใส่แบบกะเอา ถ้าจะทำที่บ้านใช้แค่
เกลือ ข้าวสุก กระเทียม 3 อย่างตำละเอียดก็ใช้ได้แล้ว ผงแหนมสล่าปู่ก็ใช่ว่าจะพิเศษ
อะไรนักหนา ก็แค่ ข้าวสุกตากแห้ง มาป่นกับเกลือเท่านั้นเอง
ใช้ทัพพีคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักแบ่งใส่ถ้วยเล็ก ไปเว๊ฟชิม กะให้ออกเค็มหน่อย ๆ เรื่องเปรี้ยวบอกตอนนี้ไม่ได้
เอาออกมาชิมดู เปร๊ะเลย ยังนึกในใจระดับสล่าปู่จะเวฟไปทำไม (โม้หน่อย)
ใส่ถุง รัดปากให้แน่น อย่าให้มีฟองอากาศ เก็บในอุหภูมิปกติ 48 ชั่วโมง เริ่มเปรี้ยวแล้ว
ย้ายเข้าตู้เย็นได้เลย
ของสล่าปู่ก็คงต้องรอผล อีก 2 วัน แต่คิดว่าชัวร์ ผงเดียวกันกับที่ทำแหนมไปไม่กี่วันนี้เอง
ออกมาไม่พลาดเลยครับ
หลาย ๆ ท่านคงอยากเห็นว่า ไข่ปลาส้ม หลังจากได้ที่แล้วเขาทำอย่างไร กินอย่างไร
ผมมีภาพเก่า ๆ มาให้ชมล่วงหน้าครับ นี่เลยครับ เปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ มัน ๆ อร่อยมาก
คั่วไข่ปลาส้มใส่ไข่ ใครได้กินรับรองติดใจ อร่อยกว่าแหนมผัดไข่อีกนะจะบอกให้
อีก 2 วันจะมารายงานผลนะครับ สวัสดีครับ