ทำไข่ปลาส้มไว้กินเมื่อหลายวันก่อน ผ่านไป 2 วัน เค็ม เปรี้ยวได้ที่ จับยัดตู้เย็นไว้ก่อน
วันนี้ได้โอกาสเหมาะ ว่าจะเอามาลองเมนูที่สมาชิกแนะนำไว้วันก่อน คือชุบแป้งทอดกับยำแบบเมือง ๆ
บอกตรง ๆ ว่าสล่าไม่เคยทำมาก่อน ทุกครั้งทุกที ก็แค่น้ำไปผัดไข่เท่านั้น วันนี้ต้องลอง ๆ ๆ
ไข่ปลาส้มพร้อม
หลังจากแกะออกจากถุง ลองเอามาแตะลิ้นชิมดู เปรี้ยวกำลังดี ถามว่าคาวไหม? ตอบว่าไม่เลยสักนิดเดียว
เหมือนแหนมหมูดิบ ๆ ใครที่กล้ากินดิบ ๆ ตอนนี้สามารถใส่ปากเคี้ยวกินได้เลย แต่สล่าจะเอามายำครับ
หาผักสมุนไพรพื้นบ้าน ผักชีฝรั่ง ผักไผ่ คาวตอง โปร่งฟ้า ทั้ง ๆ ที่บอกว่าไม่คาว แต่ก็กะดับคาวเต็มที่
ผักกลิ่นหอมทั้งนั้น
เตรียมเครื่องยำทั้งหมด มีไข่ปลา ผักต่าง ๆ ซอยฝอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูคั่วป่น
ใส่ถุงมือ คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ในชามผสม
โรยผักที่แบ่งไว้กับต้นหอมผักชีอีกหน่อย แค่ได้กลิ่น ต่อมน้ำลายก็เริ่มทำงานแล้วครับ
เหลืออีกครึ่งหนึ่ง กะจัดให้หมดไปเลยเพราะเปิดถุงแล้ว ถ้าจะใช้วิธีชุบแป้งผสมน้ำ
ไข่ปลาจะไม่เกาะเป็นก้อนแน่นอน น่าจะได้อย่างเดียวคือคลุกแป้งกรอบทอด
ดูหน้าตาแล้ว ไม่เบาเหมือนกัน
ที่ยำดิบ ๆ มือหนึ่งออกความเห็นว่า ถ้าลองเอาไปทอดน่าจะอร่อย เป็นไข่ปลาส้มทรงเครื่อง
ตกลงเธอว่าไงก็ว่างั้น ก็ได้ไข่ปลาส้มทอดมาอีกรูปแบบหนึ่ง
อย่าให้โม้เลยว่ารสชาติเป็นไง เพราะมันแถมเครื่องสมุนไพรเพิ่มขึ้นมา
ตอนทำยำไข่ปลา ทอดไข่ปลา ผมเห็นมือหนึ่งมัวยุ่งกับอีกเตาหนึ่ง ผมก็ไม่ได้สนใจว่าเขาทำอะไร
มาเห็นก็เป็นอย่างนี้แล้ว แอบชิมแล้วบอกได้เลยว่า ของเขาเจ๋งจริง
ตอนทำยำเหมือนกัน เพื่อโทรศัพท์เข้ามาว่า อย่าเพิ่งกินข้าวนะ เดี๋ยวจะเอาแกงอ่อมไปให้
คนเราบทจะโชคปากดี อะไรก็ห้ามไม่อยู่ ชิมดูแล้วบอกได้คำเดียวว่า ของเขาแจ๋วจริง
ในฐานะที่เป็นคอสิงห์เก่า ช้าง ลีโอ มาทีหลังสล่าปู่แขวนแก้วไปก่อน ขอยืนยันว่า
ไม่ว่าจานไหน ก็ไม่ผิดหวังทั้งคู่ครับ
ขอบคุณที่ติดตามชมจนถึงบรรทัดนี้ สวัสดีครับ
อั๊บเด็ด ๆ ชวนชิมไข่ปลาส้ม
วันนี้ได้โอกาสเหมาะ ว่าจะเอามาลองเมนูที่สมาชิกแนะนำไว้วันก่อน คือชุบแป้งทอดกับยำแบบเมือง ๆ
บอกตรง ๆ ว่าสล่าไม่เคยทำมาก่อน ทุกครั้งทุกที ก็แค่น้ำไปผัดไข่เท่านั้น วันนี้ต้องลอง ๆ ๆ
ไข่ปลาส้มพร้อม
หลังจากแกะออกจากถุง ลองเอามาแตะลิ้นชิมดู เปรี้ยวกำลังดี ถามว่าคาวไหม? ตอบว่าไม่เลยสักนิดเดียว
เหมือนแหนมหมูดิบ ๆ ใครที่กล้ากินดิบ ๆ ตอนนี้สามารถใส่ปากเคี้ยวกินได้เลย แต่สล่าจะเอามายำครับ
หาผักสมุนไพรพื้นบ้าน ผักชีฝรั่ง ผักไผ่ คาวตอง โปร่งฟ้า ทั้ง ๆ ที่บอกว่าไม่คาว แต่ก็กะดับคาวเต็มที่
ผักกลิ่นหอมทั้งนั้น
เตรียมเครื่องยำทั้งหมด มีไข่ปลา ผักต่าง ๆ ซอยฝอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูคั่วป่น
ใส่ถุงมือ คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ในชามผสม
โรยผักที่แบ่งไว้กับต้นหอมผักชีอีกหน่อย แค่ได้กลิ่น ต่อมน้ำลายก็เริ่มทำงานแล้วครับ
เหลืออีกครึ่งหนึ่ง กะจัดให้หมดไปเลยเพราะเปิดถุงแล้ว ถ้าจะใช้วิธีชุบแป้งผสมน้ำ
ไข่ปลาจะไม่เกาะเป็นก้อนแน่นอน น่าจะได้อย่างเดียวคือคลุกแป้งกรอบทอด
ดูหน้าตาแล้ว ไม่เบาเหมือนกัน
ที่ยำดิบ ๆ มือหนึ่งออกความเห็นว่า ถ้าลองเอาไปทอดน่าจะอร่อย เป็นไข่ปลาส้มทรงเครื่อง
ตกลงเธอว่าไงก็ว่างั้น ก็ได้ไข่ปลาส้มทอดมาอีกรูปแบบหนึ่ง
อย่าให้โม้เลยว่ารสชาติเป็นไง เพราะมันแถมเครื่องสมุนไพรเพิ่มขึ้นมา
ตอนทำยำไข่ปลา ทอดไข่ปลา ผมเห็นมือหนึ่งมัวยุ่งกับอีกเตาหนึ่ง ผมก็ไม่ได้สนใจว่าเขาทำอะไร
มาเห็นก็เป็นอย่างนี้แล้ว แอบชิมแล้วบอกได้เลยว่า ของเขาเจ๋งจริง
ตอนทำยำเหมือนกัน เพื่อโทรศัพท์เข้ามาว่า อย่าเพิ่งกินข้าวนะ เดี๋ยวจะเอาแกงอ่อมไปให้
คนเราบทจะโชคปากดี อะไรก็ห้ามไม่อยู่ ชิมดูแล้วบอกได้คำเดียวว่า ของเขาแจ๋วจริง
ในฐานะที่เป็นคอสิงห์เก่า ช้าง ลีโอ มาทีหลังสล่าปู่แขวนแก้วไปก่อน ขอยืนยันว่า
ไม่ว่าจานไหน ก็ไม่ผิดหวังทั้งคู่ครับ
ขอบคุณที่ติดตามชมจนถึงบรรทัดนี้ สวัสดีครับ