พุธลั้ลลา .... สวัสดียามค่ำ ชุมชนชาวก้นครัวทุกท่านคะ
วันนี้แวะมาลงกระทู้ยามค่ำคืน เนื่องด้วยกำลังใช้สมองคิดเมนูอาหาร และขนมต่าง ๆ
เพื่อนำเสนอและส่งมอบให้กับผู้ว่าจ้างรายใหญ่ เพื่อการสาธิตในกิจกรรมเวิร์กชอพ
ที่จะมีขึ้นในอีกสองเดือนข้างหน้านี้คะ การนำเสนอเมนูอาหารและขนมอบต่าง ๆ
ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ สำหรับบ่งบ๊ง อยากให้เป็นเมนูที่ทำไม่ยากเกินไป
ผู้คนได้รับชมแล้วรู้สึกอยากรับประทาน น่าสนใจ และอยากทำมาส่งการบ้านในทันที
ตรงนี้คือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ไม่ใช่เมนูยาก ๆ น่าสนใจจริง แล้วต้องไปกินที่ร้าน
ไม่สามารถทำเองได้ เพราะทำยาก สำหรับบ่งบ๊ง ถือว่าตัวเองไม่ประสบความสำเร็จคะ
เมนูที่นำพามาให้ชาวก้นครัวรับชมในวันนี้ จัดเป็นจานอร่อยแซ่บที่คนทำชอบทานมาก
แม่ครัวบี๊ชอบทานของทอดกรอบ ๆ และเมนูนี้เห็นเพื่อน ๆ ชอบสั่งเวลาไปทานตามร้าน
บางร้านทอดมาอมน้ำมันมาก รสชาติและกลิ่นหืน ๆ สำหรับบ่งบ๊งถือว่าไม่ผ่านนะคะ
พูดแบบนี้หลายคนอาจบอกว่า เธอจะทำกินไปเสียทิ่งสิ่งเลยหรือไร!! ไม่ถึงขนาดนั้นคะ
แต่ถ้าไม่ยากเกินความสามารถ ก็อยากจะทำรับประทานเอง ถูกปาก ถูกใจ กระเป๋าเบา
มาดูเมนูเด็ดจานโปรดของบ่งบ๊งที่ทำทานบ่อยกันดีกว่า พูดมากไปชักจะเปรี้ยวปาก
ร้านอาหารจานแซ่บร้านดังทำขายดีมาก ถือเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านกันเลยเชียว
แต่ของเขาเป็นผักบุ้ง บ่งบ๊งว่ามันน่าเบื่อนะ มีใบผักอีกหลายชนิดที่นำมาแทนผักบุ้งได้
อาทิ ใบตำลึง ใบผักซาโยเต [มะระแม้ว] แต่บ่งบ๊งเลือกใช้ผักชะอมในการปรุงเมนูนี้คะ
จัดไป เมนูเด็ดจานโปรด ซี๊ดดดด แซ่บเวอร์ "ยำชะอมทอดกุ้งสด" อร่อยจริง ๆ นะเออ
ยอดชะอมเรียว ๆ รีบ ๆ ทอดแล้วไม่อมน้ำมันมากเหมือนใบผักอีกหลายชนิด
ยำชะอมทอดกรอบ
ผักสด เลือกตามชอบ อาทิ ใบตำลึง, ยอดผักบุ้ง, ใบผักบุ้ง, ใบซาโยเต
หรือผักสดอื่น ๆ เลือกตามชอบ สามารถนำมาชุปแป้งทอดได้หมดคะ
กุ้งสด ทำความสะอาด แกะเปลือกไว้หางกุ้ง [มากน้อยตามชอบ]
ส่วนผสมแป้งทอด
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย หรือแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปยี่ห้อต่าง ๆ
ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
ผสมแป้งกับน้ำเย็นจัด ใส่ไข่ไก่ลงไป คนผสมแค่พอให้เข้ากัน ไม่ต้องเหลว
หมายเหตุ – สูตรแป้งชุบทอดสูตรเดียวกับแป้งเทมปูระที่ได้มาจากเชฟญี่ปุ่น
ผสมแป้งกับน้ำเย็นจัด ๆ ไม่ต้องตีแรงจนแป้งเหลว แค่เอามือคนๆๆ เป็นใช้ได้
ใส่ไข่ไก่ไป 1 ฟอง กะดูให้แป้งข้นค่อนข้างไปทางเหลว แต่ไม่ต้องเหลวมาก
ถ้าแป้งเหลวเกินไปเมื่อเอาผักลงจิ้มแล้วแป้งจะไม่ติดใบผักขึ้นมานะคะ
เตรียมถาดพร้อมปูกระดาษซับมันไว้ด้วย เมนูนี้เป็นของทอดที่อมน้ำมันสุด ๆ
นาน ๆ ทานครั้ง ขืนทานบ่อยเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะมันอุ้มน้ำมันสุด ๆ
อีกวิธีหนึ่งโดยผสมแป้งลงในผักก่อน แล้วใส่น้ำเย็นตามลงไปแบบนี้ก็ได้นะคะ
วิธีนี้แป้งจะไม่เหลวตามสูตรที่บอกไว้ข้างต้น วิธีนี้สำหรับคนที่ไม่ชอบทานแป้ง
แต่ผักต้องเปียกน้ำแล้วค่อยใส่แป้ง ใส่น้ำแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว แบบนี้ง่าย
ส่วนผสมน้ำยำ
ตวงส่วนผสมโดยกะปริมาณมากน้อยตามชอบ
น้ำพริกเผา หรือ น้ำพริกตาแดง
หัวหอมแดง 5 หัว
น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก หรือ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ หรือน้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
- บ่งบ๊งใช้น้ำตาลเชื่อมสามัญประจำบ้าน คือน้ำตาลปีบเคี่ยวแบบเข้มข้น
– หรือใครจะทำน้ำพริกเผาแบบง่าย ๆ โดยนำหอม/กระเทียมไปเผา หรือคั่วแห้ง
พริกแห้งคั่วบด โดยนำส่วนผสมทั้งหมดโขลกให้ละเอียด แล้วนำมาผัดกับน้ำมัน
วิธีปรุง
ในชามผสม ใส่น้ำพริกเผาลงไป ตามด้วยน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว
น้ำปลา น้ำตาลปีบ ใส่หัวหอมแดงซอย โรยผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ ใส่กุ้งลวก
คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ หวานนำ เปรี้ยวตาม
ไม่ควรเค็ม กินเค็มมากไม่ดีคะ ชอบเผ็ดก็เติมพริกขี้หนูสวนสับหยาบลงไป
ชอบหวาน เปรี้ยว เค็ม ก็ว่ากันไป รสชาติไทย ๆ ต้องครบสามรสนะคะ
วิธีเสริฟ
นำผักที่ทอดวางในจาน ถ้ารับประทานทันที ตักน้ำยาราดลงไป
แต่ถ้ากลัวว่าผักจะไม่กรุบกรอบ ก็แยกน้ำยำใส่ถ้วยต่างหากนะคะ
แยกส่วนน้ำยำใส่ถ้วยไว้ต่างหาก
ถ้ารับประทานทันทีก็ต้องราดน้ำยำลงไป ชุ่มฉ่ำ ได้อรรถรสมาก
เห็นแล้วเปรี้ยวปาก ไม่เกรงใจ ไม่รอใคร เค้าชิมแล้วนะ
สำหรับยำชะอมทอดแบบนี้ บ่งบ๊งเชื่อว่ายังไม่มีคนทำขาย หรือทำรับประทานแน่นอน
เพราะไม่เคยเห็น ตอนนำภาพไปลงไฟแฟนเพจ หลายคนบอกว่าแปลกดี ไม่เคยเห็น
จึงมั่นใจว่าต้องไม่มีใครเคยได้ชิมยำผักกรอบจากชะอมทอดแบบนี้อย่างแน่นอนคะ
สูตรละเอียด ขั้นตอนละเอียดแบบนี้ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะที่ท่านจะลงมือทำเอง
หลายเมนูที่ไปสั่งทานแล้วพาลคิดว่ามันยุ่งยาก จริงแล้วไม่ยุ่งยากเลย ทำเองก็ได้
เขาทำให้จานเหล่านั้นดูยุ่งยากเพื่อการค้า แต่เราสามารถปรับส่วนผสมต่าง ๆ ได้คะ
ยกตัวอย่างเมนูนี้คะ ถ้าคุณหาซื้อน้ำพริกเผาคุณภาพดี คุณก็ไม่ต้องลงมือทำเอง
การทำอาหาร ทำขนมต่าง ๆ ไม่ได้ยากเลย ลองผิดลองถูกกันไปเดี๋ยวมันต้องใช่สินะ
เป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่อยากลุกขึ้นมาเป็นแม่ศรีเรือน เสน่ห์ปลายจวักนั้นสำคัญยิ่ง
ฮ่า ฮ่า ฮ่า โบราณว่า "เสน่ห์ปลายจวัก ผักรักผัวหลง" มันคือความจริงที่พิสูจน์ได้คะ
สำหรับบ่งบ๊งศรี ทั้งรัก ทั้งหลง หลงไปอยู่ที่ไหน ป่านฉะนี้ยังหากันไม่เจอ เหอ ๆ
ตามธรรมเนียมชาวโลก รับประทานของคาวแล้วก็ต้องล้างปากด้วยของหวาน
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจที่มอบให้
พบกับเมนูต่อไปยามเมื่อเชฟกระทะหลุดมีเวลา ว่างช่วงดึกแบบนี้ก็จะแวะมานะคะ
[CR] +*""*+ ยำชะอมทอดกรอบ + หน้าตาเป็นเยี่ยงไร ถูกใจหรือไม่ ต้องมาชม +*""*+
พุธลั้ลลา .... สวัสดียามค่ำ ชุมชนชาวก้นครัวทุกท่านคะ
วันนี้แวะมาลงกระทู้ยามค่ำคืน เนื่องด้วยกำลังใช้สมองคิดเมนูอาหาร และขนมต่าง ๆ
เพื่อนำเสนอและส่งมอบให้กับผู้ว่าจ้างรายใหญ่ เพื่อการสาธิตในกิจกรรมเวิร์กชอพ
ที่จะมีขึ้นในอีกสองเดือนข้างหน้านี้คะ การนำเสนอเมนูอาหารและขนมอบต่าง ๆ
ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ สำหรับบ่งบ๊ง อยากให้เป็นเมนูที่ทำไม่ยากเกินไป
ผู้คนได้รับชมแล้วรู้สึกอยากรับประทาน น่าสนใจ และอยากทำมาส่งการบ้านในทันที
ตรงนี้คือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ไม่ใช่เมนูยาก ๆ น่าสนใจจริง แล้วต้องไปกินที่ร้าน
ไม่สามารถทำเองได้ เพราะทำยาก สำหรับบ่งบ๊ง ถือว่าตัวเองไม่ประสบความสำเร็จคะ
เมนูที่นำพามาให้ชาวก้นครัวรับชมในวันนี้ จัดเป็นจานอร่อยแซ่บที่คนทำชอบทานมาก
แม่ครัวบี๊ชอบทานของทอดกรอบ ๆ และเมนูนี้เห็นเพื่อน ๆ ชอบสั่งเวลาไปทานตามร้าน
บางร้านทอดมาอมน้ำมันมาก รสชาติและกลิ่นหืน ๆ สำหรับบ่งบ๊งถือว่าไม่ผ่านนะคะ
พูดแบบนี้หลายคนอาจบอกว่า เธอจะทำกินไปเสียทิ่งสิ่งเลยหรือไร!! ไม่ถึงขนาดนั้นคะ
แต่ถ้าไม่ยากเกินความสามารถ ก็อยากจะทำรับประทานเอง ถูกปาก ถูกใจ กระเป๋าเบา
มาดูเมนูเด็ดจานโปรดของบ่งบ๊งที่ทำทานบ่อยกันดีกว่า พูดมากไปชักจะเปรี้ยวปาก
ร้านอาหารจานแซ่บร้านดังทำขายดีมาก ถือเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านกันเลยเชียว
แต่ของเขาเป็นผักบุ้ง บ่งบ๊งว่ามันน่าเบื่อนะ มีใบผักอีกหลายชนิดที่นำมาแทนผักบุ้งได้
อาทิ ใบตำลึง ใบผักซาโยเต [มะระแม้ว] แต่บ่งบ๊งเลือกใช้ผักชะอมในการปรุงเมนูนี้คะ
จัดไป เมนูเด็ดจานโปรด ซี๊ดดดด แซ่บเวอร์ "ยำชะอมทอดกุ้งสด" อร่อยจริง ๆ นะเออ
ยอดชะอมเรียว ๆ รีบ ๆ ทอดแล้วไม่อมน้ำมันมากเหมือนใบผักอีกหลายชนิด
ยำชะอมทอดกรอบ
ผักสด เลือกตามชอบ อาทิ ใบตำลึง, ยอดผักบุ้ง, ใบผักบุ้ง, ใบซาโยเต
หรือผักสดอื่น ๆ เลือกตามชอบ สามารถนำมาชุปแป้งทอดได้หมดคะ
กุ้งสด ทำความสะอาด แกะเปลือกไว้หางกุ้ง [มากน้อยตามชอบ]
ส่วนผสมแป้งทอด
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย หรือแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปยี่ห้อต่าง ๆ
ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง
น้ำเย็นจัด 1 ถ้วยตวง
ผสมแป้งกับน้ำเย็นจัด ใส่ไข่ไก่ลงไป คนผสมแค่พอให้เข้ากัน ไม่ต้องเหลว
หมายเหตุ – สูตรแป้งชุบทอดสูตรเดียวกับแป้งเทมปูระที่ได้มาจากเชฟญี่ปุ่น
ผสมแป้งกับน้ำเย็นจัด ๆ ไม่ต้องตีแรงจนแป้งเหลว แค่เอามือคนๆๆ เป็นใช้ได้
ใส่ไข่ไก่ไป 1 ฟอง กะดูให้แป้งข้นค่อนข้างไปทางเหลว แต่ไม่ต้องเหลวมาก
ถ้าแป้งเหลวเกินไปเมื่อเอาผักลงจิ้มแล้วแป้งจะไม่ติดใบผักขึ้นมานะคะ
เตรียมถาดพร้อมปูกระดาษซับมันไว้ด้วย เมนูนี้เป็นของทอดที่อมน้ำมันสุด ๆ
นาน ๆ ทานครั้ง ขืนทานบ่อยเป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะมันอุ้มน้ำมันสุด ๆ
อีกวิธีหนึ่งโดยผสมแป้งลงในผักก่อน แล้วใส่น้ำเย็นตามลงไปแบบนี้ก็ได้นะคะ
วิธีนี้แป้งจะไม่เหลวตามสูตรที่บอกไว้ข้างต้น วิธีนี้สำหรับคนที่ไม่ชอบทานแป้ง
แต่ผักต้องเปียกน้ำแล้วค่อยใส่แป้ง ใส่น้ำแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว แบบนี้ง่าย
ส่วนผสมน้ำยำ
ตวงส่วนผสมโดยกะปริมาณมากน้อยตามชอบ
น้ำพริกเผา หรือ น้ำพริกตาแดง
หัวหอมแดง 5 หัว
น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก หรือ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ หรือน้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ
- บ่งบ๊งใช้น้ำตาลเชื่อมสามัญประจำบ้าน คือน้ำตาลปีบเคี่ยวแบบเข้มข้น
– หรือใครจะทำน้ำพริกเผาแบบง่าย ๆ โดยนำหอม/กระเทียมไปเผา หรือคั่วแห้ง
พริกแห้งคั่วบด โดยนำส่วนผสมทั้งหมดโขลกให้ละเอียด แล้วนำมาผัดกับน้ำมัน
วิธีปรุง
ในชามผสม ใส่น้ำพริกเผาลงไป ตามด้วยน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว
น้ำปลา น้ำตาลปีบ ใส่หัวหอมแดงซอย โรยผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ ใส่กุ้งลวก
คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสชาติตามชอบ หวานนำ เปรี้ยวตาม
ไม่ควรเค็ม กินเค็มมากไม่ดีคะ ชอบเผ็ดก็เติมพริกขี้หนูสวนสับหยาบลงไป
ชอบหวาน เปรี้ยว เค็ม ก็ว่ากันไป รสชาติไทย ๆ ต้องครบสามรสนะคะ
วิธีเสริฟ
นำผักที่ทอดวางในจาน ถ้ารับประทานทันที ตักน้ำยาราดลงไป
แต่ถ้ากลัวว่าผักจะไม่กรุบกรอบ ก็แยกน้ำยำใส่ถ้วยต่างหากนะคะ
แยกส่วนน้ำยำใส่ถ้วยไว้ต่างหาก
ถ้ารับประทานทันทีก็ต้องราดน้ำยำลงไป ชุ่มฉ่ำ ได้อรรถรสมาก
เห็นแล้วเปรี้ยวปาก ไม่เกรงใจ ไม่รอใคร เค้าชิมแล้วนะ
สำหรับยำชะอมทอดแบบนี้ บ่งบ๊งเชื่อว่ายังไม่มีคนทำขาย หรือทำรับประทานแน่นอน
เพราะไม่เคยเห็น ตอนนำภาพไปลงไฟแฟนเพจ หลายคนบอกว่าแปลกดี ไม่เคยเห็น
จึงมั่นใจว่าต้องไม่มีใครเคยได้ชิมยำผักกรอบจากชะอมทอดแบบนี้อย่างแน่นอนคะ
สูตรละเอียด ขั้นตอนละเอียดแบบนี้ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะที่ท่านจะลงมือทำเอง
หลายเมนูที่ไปสั่งทานแล้วพาลคิดว่ามันยุ่งยาก จริงแล้วไม่ยุ่งยากเลย ทำเองก็ได้
เขาทำให้จานเหล่านั้นดูยุ่งยากเพื่อการค้า แต่เราสามารถปรับส่วนผสมต่าง ๆ ได้คะ
ยกตัวอย่างเมนูนี้คะ ถ้าคุณหาซื้อน้ำพริกเผาคุณภาพดี คุณก็ไม่ต้องลงมือทำเอง
การทำอาหาร ทำขนมต่าง ๆ ไม่ได้ยากเลย ลองผิดลองถูกกันไปเดี๋ยวมันต้องใช่สินะ
เป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่อยากลุกขึ้นมาเป็นแม่ศรีเรือน เสน่ห์ปลายจวักนั้นสำคัญยิ่ง
ฮ่า ฮ่า ฮ่า โบราณว่า "เสน่ห์ปลายจวัก ผักรักผัวหลง" มันคือความจริงที่พิสูจน์ได้คะ
สำหรับบ่งบ๊งศรี ทั้งรัก ทั้งหลง หลงไปอยู่ที่ไหน ป่านฉะนี้ยังหากันไม่เจอ เหอ ๆ
ตามธรรมเนียมชาวโลก รับประทานของคาวแล้วก็ต้องล้างปากด้วยของหวาน
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบคุณสำหรับทุกกำลังใจที่มอบให้
พบกับเมนูต่อไปยามเมื่อเชฟกระทะหลุดมีเวลา ว่างช่วงดึกแบบนี้ก็จะแวะมานะคะ