ว่ากันถึงไข่ปลาหน้าฝน "ไข่ปลาส้ม ต้มยำไข่ปลา"

กระทู้สนทนา
สมัยเป็นเด็กนักเรียนจะมีวิชาเรียนว่าถึงเรื่องการจับปลาในฤดูวางไข่ไม่ควรกระทำ  เพราะมันจะทำให้ทรัพยากรธรรมชาติ
สูญพันธุ์เอาง่าย ๆ  แม้ปัจจุบันก็คงมีการรณรงค์กันอย่างต่อเนื่อง  แต่เรื่องปากท้องของคนทำมาหากินก็ว่ากันไปอีกเรื่อง

หน้านี้ไข่ปลาตามแผงปลาจะมีแบบว่าพอหาได้ เรามันคนปลายทางคงช่วยอะไรได้ไม่มากนักไปห้ามเขาก็ไม่ได้ มีขายให้
ก็ซื้อเท่านั้นเอง (พูดเหมือนคนไม่มีความรับผิดชอบใด ๆ เลยนิ)

ไข่ปลาสวาย กิโลละ 100 ถือว่าไม่แพง  พ่อค้าเชียร์ให้ยกทั้งยวงเราบอกยกไมได้ถ้ายกหมดหมอรู้คงไม่ปลึ้มเท่าไหร่ ก็เลย
ขอแบ่งครึ่ง มี 1.3 ก.ก. ราคา 130 บาท



เหมือนเป็นสูตรสำเร็จและเป็นความตั้งใจว่าปีนี้ขอซื้อแค่รั้งเดียว  อันดับแรกนึกถึงไข่ปลาส้มขึ้นมาทันที  จัดการแบ่งครึ่ง
นำข้าวสวย  เกลือป่น  กระเทียม  โขลกละเอียด  ส่วนไข่ปลากรีดถุงใช้ช้อนสับ ๆ ให้แตกออกจากกันให้มากที่สุด

เอาเครื่องปรุงลงคลุกให้เข้ากัน




เว็บชิมเสียหน่อยขาดเหลืออะไรจะแก้ไขได้ทัน  ตอนนี้เรื่องเปรี้ยวไม่รู้เรื่องแค่ให้รู้ว่าออกเค็มนิด ๆ พอ



ปรุงพอใจแล้วเทใส่กระป๋องปิดฝาให้สนิทไม่ให้อากาศเข้าได้  เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง กะผ่านแค่สองคืนน่าะรู้ผล




ส่วนที่เหลืออีกครึ่ง เล่นกันสด ๆ เย็นวันนั้นเลย  ต้มยำครับต้มยำไข่ปลา  นาน ๆทีไม่เป็นไรถ้าบ่อยก็คงไม่ไหวสำหรับ
สุขภาพเหมือนกัน




ก็คงเหมือนต้มยำทั่วไป แต่หม้อนี้ทีเด็ดจะอยู่ที่นี่ครับ "บะหนังตากแห้ง" หรือบางที่เรียกส้มควาย ส้มแขกก็ว่ากันไปตามท้องถิ่น



นี่ครับต้มยำไข่ปลา  ซดตอนร้อน ๆ เล่นเอาเหงื่อโชกได้ในยามฝนโปรยปรายเลยทีเดียว









ผ่านไป 2 คืน ติดตามผลงานตัวเองอย่างลุ้นว่าจะออกมาเป็นเลขอะไร?

หน้าตา สีเป็นอย่างนี้แถมมีกลิ่นเปรี้ยวอ่อน ๆ  แบบนี้ชัวร์ 100 %





เมนูแรกเหมือนโดยอัตโนมัติตามความเคยชินพื้นบ้าน "คั่วไข่ปลาใส่ไข่ไก่"  ไข่ไก่ช่วยให้นุ่มและเพิ่มปริมาณ
ถ้าไข่ปลาอย่างเดียวมันจะแข็งครับกินไม่อร่อย  

นี่ครับเปรี้ยวหน่อย ๆ มันนิด ๆ  กินมากไม่ดีสำหรับสว.ครับ





ไม่ได้แวะมาเยี่ยมเยือนกันเสียนาน  นานพอๆกับฝนที่ลงอย่างยาวนานต่อเนื่อง น่าจะเกือบครึ่งเดือนเข้าไปแล้ว
ขอบคณทุกท่านท่ี่ติดตามมาอย่างยาวนานจนถึงบรรทัดนี้

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่