สมัยเป็นเด็กนักเรียนจะมีวิชาเรียนว่าถึงเรื่องการจับปลาในฤดูวางไข่ไม่ควรกระทำ เพราะมันจะทำให้ทรัพยากรธรรมชาติ
สูญพันธุ์เอาง่าย ๆ แม้ปัจจุบันก็คงมีการรณรงค์กันอย่างต่อเนื่อง แต่เรื่องปากท้องของคนทำมาหากินก็ว่ากันไปอีกเรื่อง
หน้านี้ไข่ปลาตามแผงปลาจะมีแบบว่าพอหาได้ เรามันคนปลายทางคงช่วยอะไรได้ไม่มากนักไปห้ามเขาก็ไม่ได้ มีขายให้
ก็ซื้อเท่านั้นเอง (พูดเหมือนคนไม่มีความรับผิดชอบใด ๆ เลยนิ)
ไข่ปลาสวาย กิโลละ 100 ถือว่าไม่แพง พ่อค้าเชียร์ให้ยกทั้งยวงเราบอกยกไมได้ถ้ายกหมดหมอรู้คงไม่ปลึ้มเท่าไหร่ ก็เลย
ขอแบ่งครึ่ง มี 1.3 ก.ก. ราคา 130 บาท
เหมือนเป็นสูตรสำเร็จและเป็นความตั้งใจว่าปีนี้ขอซื้อแค่รั้งเดียว อันดับแรกนึกถึงไข่ปลาส้มขึ้นมาทันที จัดการแบ่งครึ่ง
นำข้าวสวย เกลือป่น กระเทียม โขลกละเอียด ส่วนไข่ปลากรีดถุงใช้ช้อนสับ ๆ ให้แตกออกจากกันให้มากที่สุด
เอาเครื่องปรุงลงคลุกให้เข้ากัน
เว็บชิมเสียหน่อยขาดเหลืออะไรจะแก้ไขได้ทัน ตอนนี้เรื่องเปรี้ยวไม่รู้เรื่องแค่ให้รู้ว่าออกเค็มนิด ๆ พอ
ปรุงพอใจแล้วเทใส่กระป๋องปิดฝาให้สนิทไม่ให้อากาศเข้าได้ เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง กะผ่านแค่สองคืนน่าะรู้ผล
ส่วนที่เหลืออีกครึ่ง เล่นกันสด ๆ เย็นวันนั้นเลย ต้มยำครับต้มยำไข่ปลา นาน ๆทีไม่เป็นไรถ้าบ่อยก็คงไม่ไหวสำหรับ
สุขภาพเหมือนกัน
ก็คงเหมือนต้มยำทั่วไป แต่หม้อนี้ทีเด็ดจะอยู่ที่นี่ครับ "บะหนังตากแห้ง" หรือบางที่เรียกส้มควาย ส้มแขกก็ว่ากันไปตามท้องถิ่น
นี่ครับต้มยำไข่ปลา ซดตอนร้อน ๆ เล่นเอาเหงื่อโชกได้ในยามฝนโปรยปรายเลยทีเดียว
ผ่านไป 2 คืน ติดตามผลงานตัวเองอย่างลุ้นว่าจะออกมาเป็นเลขอะไร?
หน้าตา สีเป็นอย่างนี้แถมมีกลิ่นเปรี้ยวอ่อน ๆ แบบนี้ชัวร์ 100 %
เมนูแรกเหมือนโดยอัตโนมัติตามความเคยชินพื้นบ้าน "คั่วไข่ปลาใส่ไข่ไก่" ไข่ไก่ช่วยให้นุ่มและเพิ่มปริมาณ
ถ้าไข่ปลาอย่างเดียวมันจะแข็งครับกินไม่อร่อย
นี่ครับเปรี้ยวหน่อย ๆ มันนิด ๆ กินมากไม่ดีสำหรับสว.ครับ
ไม่ได้แวะมาเยี่ยมเยือนกันเสียนาน นานพอๆกับฝนที่ลงอย่างยาวนานต่อเนื่อง น่าจะเกือบครึ่งเดือนเข้าไปแล้ว
ขอบคณทุกท่านท่ี่ติดตามมาอย่างยาวนานจนถึงบรรทัดนี้
สวัสดีครับ
ว่ากันถึงไข่ปลาหน้าฝน "ไข่ปลาส้ม ต้มยำไข่ปลา"
สูญพันธุ์เอาง่าย ๆ แม้ปัจจุบันก็คงมีการรณรงค์กันอย่างต่อเนื่อง แต่เรื่องปากท้องของคนทำมาหากินก็ว่ากันไปอีกเรื่อง
หน้านี้ไข่ปลาตามแผงปลาจะมีแบบว่าพอหาได้ เรามันคนปลายทางคงช่วยอะไรได้ไม่มากนักไปห้ามเขาก็ไม่ได้ มีขายให้
ก็ซื้อเท่านั้นเอง (พูดเหมือนคนไม่มีความรับผิดชอบใด ๆ เลยนิ)
ไข่ปลาสวาย กิโลละ 100 ถือว่าไม่แพง พ่อค้าเชียร์ให้ยกทั้งยวงเราบอกยกไมได้ถ้ายกหมดหมอรู้คงไม่ปลึ้มเท่าไหร่ ก็เลย
ขอแบ่งครึ่ง มี 1.3 ก.ก. ราคา 130 บาท
เหมือนเป็นสูตรสำเร็จและเป็นความตั้งใจว่าปีนี้ขอซื้อแค่รั้งเดียว อันดับแรกนึกถึงไข่ปลาส้มขึ้นมาทันที จัดการแบ่งครึ่ง
นำข้าวสวย เกลือป่น กระเทียม โขลกละเอียด ส่วนไข่ปลากรีดถุงใช้ช้อนสับ ๆ ให้แตกออกจากกันให้มากที่สุด
เอาเครื่องปรุงลงคลุกให้เข้ากัน
เว็บชิมเสียหน่อยขาดเหลืออะไรจะแก้ไขได้ทัน ตอนนี้เรื่องเปรี้ยวไม่รู้เรื่องแค่ให้รู้ว่าออกเค็มนิด ๆ พอ
ปรุงพอใจแล้วเทใส่กระป๋องปิดฝาให้สนิทไม่ให้อากาศเข้าได้ เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง กะผ่านแค่สองคืนน่าะรู้ผล
ส่วนที่เหลืออีกครึ่ง เล่นกันสด ๆ เย็นวันนั้นเลย ต้มยำครับต้มยำไข่ปลา นาน ๆทีไม่เป็นไรถ้าบ่อยก็คงไม่ไหวสำหรับ
สุขภาพเหมือนกัน
ก็คงเหมือนต้มยำทั่วไป แต่หม้อนี้ทีเด็ดจะอยู่ที่นี่ครับ "บะหนังตากแห้ง" หรือบางที่เรียกส้มควาย ส้มแขกก็ว่ากันไปตามท้องถิ่น
นี่ครับต้มยำไข่ปลา ซดตอนร้อน ๆ เล่นเอาเหงื่อโชกได้ในยามฝนโปรยปรายเลยทีเดียว
ผ่านไป 2 คืน ติดตามผลงานตัวเองอย่างลุ้นว่าจะออกมาเป็นเลขอะไร?
หน้าตา สีเป็นอย่างนี้แถมมีกลิ่นเปรี้ยวอ่อน ๆ แบบนี้ชัวร์ 100 %
เมนูแรกเหมือนโดยอัตโนมัติตามความเคยชินพื้นบ้าน "คั่วไข่ปลาใส่ไข่ไก่" ไข่ไก่ช่วยให้นุ่มและเพิ่มปริมาณ
ถ้าไข่ปลาอย่างเดียวมันจะแข็งครับกินไม่อร่อย
นี่ครับเปรี้ยวหน่อย ๆ มันนิด ๆ กินมากไม่ดีสำหรับสว.ครับ
ไม่ได้แวะมาเยี่ยมเยือนกันเสียนาน นานพอๆกับฝนที่ลงอย่างยาวนานต่อเนื่อง น่าจะเกือบครึ่งเดือนเข้าไปแล้ว
ขอบคณทุกท่านท่ี่ติดตามมาอย่างยาวนานจนถึงบรรทัดนี้
สวัสดีครับ