++อยู่บ้านก็ทำได้ ชวนทำเมนูง่ายๆแต่อร่อยระดับภัตตาคารแบบสูตรร้านดัง กับ "เป็ดย่างน้ำมันงา" เนื้อนุ๊มนุ่ม หอมเครื่องเทศ++

...ช่วงนี้ยังคงอยู่ในช่วงล็อคดาวน์ ร้านอาหารยังคงให้ซื้อแบบกลับไปทานที่บ้าน แต่ถ้าจะให้สั่ง delivery ทุกมื้อตลอดเวลาก็เปลืองเงินอยู่น้าาา  เลยอยากจะทำเมนูที่มีขายในร้านอาหารแพงๆสักเมนู ถ้าทำเองอย่างน้อยก็จะประหยัดเงินได้อีกเยอะเลย หมูกับไก่ก็ทำบ่อยแล้วมาถึงคราวของ "เป็ด" กันบ้างฮะ.. ถ้าไปกินที่ร้านไม่ว่าจะเป็นเป็ดในเมนูไหนก็ตามแต่ราคาแพงหมด ทั้งเป็ดพะโล้ เป็ดย่าง เป็ดทอด ...วันนี้เลยถือโอกาสชวนทุกคนมาทำเมนูสุดหรูกับ "เป็ดย่างน้ำมันงา" เนื้อเป็ดนุ่ม หอมเครื่องเทศเข้มข้น ฟินมากกก บอกเลยว่าสูตรนี้ภูมิใจนำเสนอมากเพราะอร่อยไม่แพ้ร้านดังเก่าแก่หรือระดับโรงแรมเลยจ้าาา
::วัตถุดิบ::: 
• เนื้ออกเป็ด 1 กิโลกรัม
• ชุดเครื่องทำพะโล้สำเร็จรูป 100 กรัม
• น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
• เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทขาว 1 ช้อนชา
• ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
• สีผสมอาหารสีแดง
• ขิงหั่น / กระเทียมฝานบาง / รากผักชี 1 ถ้วยเล็ก
• น้ำมันงา 
:::วิธีทำ::: 
• ทำน้ำซอสสำหรับหมักเป็ด
นำชุดเครื่องพะโล้สำเร็จรูปไปคั่วกับน้ำมันให้หอมพร้อมกับกระเทียม รากผักชี ขิง
• เมื่อผัดจนกลิ่นหอมแล้วให้เติมน้ำสะอาดไป 1 ชามข้าว ใส่พงพะโล้ น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว ผงปรุงรส พริกไท ลงไป
 เคี่ยวให้น้ำงวดจนข้นขึ้นมาเป็นอันใช้ได้
• กรองกากเครื่องเทศเพื่อแยกเอาน้ำซอสออกมา
• นำน้ำซอสที่ได้ไปหมักกับอกเป็ดโดยหมักให้ท่วมทั้งเนื้อ เป็นเวลา 15-30 นาที (ยิ่งหมักนานยิ่งดี)
• เมื่อหมักเสร็จเรียบร้อยให้นำสีผสมอาหารมาทาบนหนังเป็ด (ใช้สีผสมอาหาร 1-2 หยด/น้ำส้มสายชู 4-5 ช้อนโต๊ะ) 
พักประมาณ 5 นาที รอให้สีผสมอาหารแห้งซึมบนหนังเป็ด
 
• จากนั้นใช้น้ำมันงาทาบนหนังเป็ดทับลงไป
เมื่อทาน้ำมันงาแล้ว จะได้หนังเป็ดมันวาวสวยงามและจะไม่แห้งตึงเมื่อนำไปย่าง
• แล้วนำอกเป็ดไปย่างด้วยไฟกลางใช้ไฟประมาณ 165 เป็นเวลา 20-30 นาที
• ทำน้ำราดเป็ด-ใช้น้ำที่เหลือจากการหมักเป็ด 
เติมน้ำตาลลงไปประมาณ 3-4 ช้อนชา เคี่ยวให้น้ำข้นเล็กน้อย จะได้น้ำราดเป็ดรสหวานเค็มเข้มข้น
เนื้ออกเป็ดหลังจากย่างเสร็จแล้ว หนังกรอบ เนื้อในนุ่มชุ่มฉ่ำ
• เมื่อย่างเป็ดเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำน้ำราดเป็ดมาราดให้ทั่ว จะทานคู่กับจิ๊กโฉ่วหรือน้ำจิ้มเป็ดก็อร่อยได้ทั้งสองแบบ

**เคล็ดลับ
• หากต้องการเนื้อเป็ดข้างในยังแดงชุ่มฉ่ำเล็กน้อยให้ย่างประมาณ 20 นาที แต่เป็ดไม่ควรย่างให้สุกแห้งเพราะจะทำให้เนื้อแข็ง
• หากต้องการสูตรเป็ดนุ่มเหมือนร้านดังให้เติมนมเข้าไปในน้ำซอสหมักเป็ดแล้วหมักกับอกเป็ดประมาณ 2 ชั่วโมง จะได้เนื้อเป็ดที่นุ่ม
• เป็ดมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นเครื่องเทศที่ใช้ในการหมักต้องถึงเครื่อง หากใช้เพียงผงพะโล้สำเร็จเพียงอย่างเดียวหรือเครื่องเทศเจือจางเกินไปจะทำให้เป็ดยังคงกลิ่นคาวแรง
• เนื้ออกเป็ดหรือเป็ดทั้งตัว หากซื้อในตลาดไม่ได้สามารถเข้าไปดูในแผนกอาหารแช่แข็งในห้างได้

หรือดูวิธีทำแบบเข้าใจง่ายๆได้ที่นี่ฮะ ><
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
..."เป็ดย่างน้ำมันงา"  เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ภูมิใจนำเสนอมากๆ การันตีความหอม อร่อย รสชาติเด็ดมาก! ซื้อเนื้ออกเป็ดมาทำเองได้ในราคาไม่แพงแต่ทำออกมากินได้หลายชิ้นหลายมื้อ เมนูเด็ดโดนแบบนี้เหมาะที่สุดในช่วงอยู่บ้านหากมีเวลาลองไปทำกันนะฮะ  
ปลื้มปริ่ม
ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์กันนะฮะ
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/c/JatuponDekcooking
  ได้เลยจ้า 
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................
/// ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดอย่างรวดเร็ว หมั่นกินร้อน ช้อนกลาง เว้นระยะห่าง
ทำอาหารอยู่บ้านแล้วเราจะผ่านไปได้ด้วยกันนะจ๊ะ //
 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่