สวัสดีจ้า หายไปนานแสนนาน นานจนลืมพาสเวิร์ดกันเลยทีเดียวเชียว วันนี้จะมาเล่าถึงการทำขิงดองและแตงกวาดองแบบง่ายๆ เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง สามารถเก็บไว้กินได้นาน รสชาติถูกปาก สะอาดแน่นอน และราคายังสบายกระเป๋าตังค์ด้วยจ้า
ขั้นตอนแรกเตรียมของให้พร้อมเลยนะจ๊ะ เราจะใช้น้ำปรุงตัวเดียวกันแตกต่างแค่วัตถุดิบอื่นๆนิดหน่อยค่ะ และภาชนะที่ใส่ของดองเราควรเลือกเป็น
โหลแก้วนะคะ น่าจะปลอดภัยจากสารเคมีมากกว่าโหลพลาสติก ก่อนจะนำโหลแก้วมาใช้ควรล้างให้สะอาด ถ้าจะให้ดีก็นำไปนึ่งฆ่าเชื้อประมาณ 15 นาทีก็ได้นะคะ
วัตถุดิบ
ส่วนของขิงดอง
ขิงอ่อน 500 กรัม
เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
ส่วนของแตงกวาดอง
แตงกวา 500 กรัม
เม็ดลูกผักชี 1/2 ช้อนชา
เม็ดพริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
ส่วนของน้ำปรุง
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
น้ำส้มสายชู 200 ml.
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
เตรียมขิงดอง
ปอกเปลือกขิงออก แล้วฝานเป็นแว่นบางๆ
นำขิงอ่อนมาคลุกเกลือ บีบๆขยำเบาๆ แล้วแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10-15 นาที (เพื่อให้ขิงคายความเผ็ดออก)
บีบขิงให้พอหมาดจากน้ำเกลือ ไม่ต้องล้างน้ำเปล่า แล้วนำมะนาวมาบีบน้ำใส่ขิง (ขิงจะเป็นสีชมพูธรรมชาติ) คลุกให้พอทั่ว แล้วเทขิงใส่โหลแก้ว
รอน้ำปรุงมาเทใส่ให้พอท่วมขิง *ถ้าชอบหวานเพิ่มน้ำตาลอีก 1 ช้อนโต๊ะก็ได้นะคะ* แล้วปิดฝาให้สนิท ดอง 2 วันก็เป็นอันเรียบร้อยนำมากินได้แล้วจ้า (หลังดองครบ 2 วันนำเข้าตู้เย็นเก็บได้นานเป็นเดือนๆเลยค่ะ)
เตรียมแตงกวาดอง
ตัดขั้วหัว-ท้ายแตงกวาออก แล้วนำไปล้างให้สะอาด
เรียงแตงกวาใส่โหลแก้ว ใส่กระเทียมปอกเปลือกลงไป และใส่เม็ดลูกผักชีกับเม็ดพริกไทยดำลงไปในโหลด้วย
รอน้ำปรุงมาเทใส่ให้ท่วมแตงกวา ปิดฝาให้สนิท วางในที่แสงไม่ส่องเข้า หรือเก็บในตู้เย็นก็ได้ รอประมาณ 7 วันก็นำมากินได้แล้วค่ะ
ทำน้ำปรุง
เทน้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ ใส่หม้อนำขึ้นตังไฟปานกลาง (ไม่ต้องคนก็ได้นะคะ)
รอจนเดือดประมาณ 3-5 นาที แล้วปิดไฟ นำมาพักไว้ให้เย็นลง แล้วเทใส่โหลดองได้เลยค่ะ
หลังจากดองมา 2 วัน หน้าตาก็จะประมาณแบบนี้ค่ะ
ขิงดองนอกจากจะกินกับเป็ดย่างแล้วยังกินกับเมนูอื่นได้ด้วยนะคะ
อย่างชามนี้เลยค่ะ โจ๊กไข่เยี่ยวม้า อร่อยมากๆค่ะ
เห็นแล้วเปรี้ยวปาก ขอตัวไปซื้อเป็ดย่างมากินกับขิงดองก่อนนะคะ
แล้วครั้งหน้าญาจะมาโชว์อาหารที่กินกับแตงกวาดอง รับรองว่า 'อร่อยมากๆ'
มาถึงตรงนี้แล้ว ขอฝาก Blog ส่วนตัวของญาด้วยนะคะ คลิกตามลิ้งค์นี้ได้เลยค่ะ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=besuto-waranya&group=2
ครั้งนี้ขอตัวไปหม่ำๆโจ๊กให้หมดก่อนนะคะ ByeBye <3
ทำขิงดอง & แตงกวาดอง ง่ายๆ อร่อยชัวร์
ขั้นตอนแรกเตรียมของให้พร้อมเลยนะจ๊ะ เราจะใช้น้ำปรุงตัวเดียวกันแตกต่างแค่วัตถุดิบอื่นๆนิดหน่อยค่ะ และภาชนะที่ใส่ของดองเราควรเลือกเป็นโหลแก้วนะคะ น่าจะปลอดภัยจากสารเคมีมากกว่าโหลพลาสติก ก่อนจะนำโหลแก้วมาใช้ควรล้างให้สะอาด ถ้าจะให้ดีก็นำไปนึ่งฆ่าเชื้อประมาณ 15 นาทีก็ได้นะคะ
วัตถุดิบ
ส่วนของขิงดอง
ขิงอ่อน 500 กรัม
เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
ส่วนของแตงกวาดอง
แตงกวา 500 กรัม
เม็ดลูกผักชี 1/2 ช้อนชา
เม็ดพริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
ส่วนของน้ำปรุง
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
น้ำส้มสายชู 200 ml.
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
เตรียมขิงดอง
ปอกเปลือกขิงออก แล้วฝานเป็นแว่นบางๆ
นำขิงอ่อนมาคลุกเกลือ บีบๆขยำเบาๆ แล้วแช่ในน้ำเกลือประมาณ 10-15 นาที (เพื่อให้ขิงคายความเผ็ดออก)
บีบขิงให้พอหมาดจากน้ำเกลือ ไม่ต้องล้างน้ำเปล่า แล้วนำมะนาวมาบีบน้ำใส่ขิง (ขิงจะเป็นสีชมพูธรรมชาติ) คลุกให้พอทั่ว แล้วเทขิงใส่โหลแก้ว
รอน้ำปรุงมาเทใส่ให้พอท่วมขิง *ถ้าชอบหวานเพิ่มน้ำตาลอีก 1 ช้อนโต๊ะก็ได้นะคะ* แล้วปิดฝาให้สนิท ดอง 2 วันก็เป็นอันเรียบร้อยนำมากินได้แล้วจ้า (หลังดองครบ 2 วันนำเข้าตู้เย็นเก็บได้นานเป็นเดือนๆเลยค่ะ)
เตรียมแตงกวาดอง
ตัดขั้วหัว-ท้ายแตงกวาออก แล้วนำไปล้างให้สะอาด
เรียงแตงกวาใส่โหลแก้ว ใส่กระเทียมปอกเปลือกลงไป และใส่เม็ดลูกผักชีกับเม็ดพริกไทยดำลงไปในโหลด้วย
รอน้ำปรุงมาเทใส่ให้ท่วมแตงกวา ปิดฝาให้สนิท วางในที่แสงไม่ส่องเข้า หรือเก็บในตู้เย็นก็ได้ รอประมาณ 7 วันก็นำมากินได้แล้วค่ะ
ทำน้ำปรุง
เทน้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ ใส่หม้อนำขึ้นตังไฟปานกลาง (ไม่ต้องคนก็ได้นะคะ)
รอจนเดือดประมาณ 3-5 นาที แล้วปิดไฟ นำมาพักไว้ให้เย็นลง แล้วเทใส่โหลดองได้เลยค่ะ
หลังจากดองมา 2 วัน หน้าตาก็จะประมาณแบบนี้ค่ะ
ขิงดองนอกจากจะกินกับเป็ดย่างแล้วยังกินกับเมนูอื่นได้ด้วยนะคะ
อย่างชามนี้เลยค่ะ โจ๊กไข่เยี่ยวม้า อร่อยมากๆค่ะ
เห็นแล้วเปรี้ยวปาก ขอตัวไปซื้อเป็ดย่างมากินกับขิงดองก่อนนะคะ
แล้วครั้งหน้าญาจะมาโชว์อาหารที่กินกับแตงกวาดอง รับรองว่า 'อร่อยมากๆ'
มาถึงตรงนี้แล้ว ขอฝาก Blog ส่วนตัวของญาด้วยนะคะ คลิกตามลิ้งค์นี้ได้เลยค่ะ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=besuto-waranya&group=2
ครั้งนี้ขอตัวไปหม่ำๆโจ๊กให้หมดก่อนนะคะ ByeBye <3