あさりのしょうが煮
ดูสูตรจากที่นี่นะคะ
https://www.kyounoryouri.jp/recipe/19415_%E3%81%82%E3%81%95%E3%82%8A%E3%81%AE%E3%81%97%E3%82%87%E3%81%86%E3%81%8C%E7%85%AE.html
Asari no Shoga ni
หอยอะซาริ (หอยลาย) เคี่ยวกับขิงซอย
อาหารญี่ปุ่นจานนี้ รสจะออกหวานเค็ม เอาไว้รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ได้ค่ะ
เป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่ชอบมากเพราะทำง่าย กินง่าย อร่อยมาก
วัตถุดิบ
・หอยลาย 200 กรัม (เราใช้แบบเนื้อหอยแกะแช่แข็ง)
・โชยุ 2 ช้อนชา
・มิริน 2 ช้อนชา
・สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
・น้ำตาล 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
・ขิงซอย 20 กรัม
・พริกไทยดำเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ละลายหอยแช่แข็งแล้วลวกในน้ำเดือด แล้วสะเด็ดน้ำในกระชอน
หรือใครจะต้มหอยลายเองก็ได้นะคะ
ซอยขิงเตรียมไว้
2. ใส่ส่วนผสม โชยุ มิริน สาเก ให้เดือด
ขิมรสแล้วปรุงตามชอบอีกทีนะคะ
ใส่หอยลาย ขิงซอยลงผัด ปรับไฟเป็นไฟอ่อน และเคี่ยวต่อประมาณ 10 ถึง 15 นาที เมื่อน้ำซุปใกล้จะหมดแล้วให้ปิดไฟ
3. ใส่ในถ้วยแล้วโรยด้วยพริกไทยดำเล็กน้อย
ได้ปลาหมึก マイカ หมึกกระดองอย่างหนึ่ง ชอบกินมากกกกกเลยเอามาย่าง
ปลาหมึกสดมาก ลอกหนังออกได้ง่าย ทำความสะอาดแล้วใส่โชยุ มิริน สาเก ทิ้งค้างไว้ในตู้เย็น
ใส่เตาปิ้งปลา โดยรองฟรอยด์ไว้ไม่ให้แห้งเกินไป ถึงผิวถูกย่างดูแห้งแต่เนื้อปลาหมึกนุ่มมากๆ ไม่ได้ทำน้ำจิ้ม
หยิบหนุบหนับไม่นานก็หมด
แก้มปลาบุรีย่าง
ลูกน้องเก่าของเฮียให้มา เป็นแก้มปลาบุรีที่เหลือจากแล่ทำซูชิ เอามาหมัก โชยุ มิริน สาเก กระเทียม พริก
🗾 👱♀️😊🤗💑 หอยอะซาริ (หอยลาย) เคี่ยวกับขิงซอยแบบญี่ปุ่น あさりのしょうが煮 กับหมึกกระดองย่าง マイカ
あさりのしょうが煮
ดูสูตรจากที่นี่นะคะ
https://www.kyounoryouri.jp/recipe/19415_%E3%81%82%E3%81%95%E3%82%8A%E3%81%AE%E3%81%97%E3%82%87%E3%81%86%E3%81%8C%E7%85%AE.html
Asari no Shoga ni
หอยอะซาริ (หอยลาย) เคี่ยวกับขิงซอย
อาหารญี่ปุ่นจานนี้ รสจะออกหวานเค็ม เอาไว้รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ได้ค่ะ
เป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่ชอบมากเพราะทำง่าย กินง่าย อร่อยมาก
วัตถุดิบ
・หอยลาย 200 กรัม (เราใช้แบบเนื้อหอยแกะแช่แข็ง)
・โชยุ 2 ช้อนชา
・มิริน 2 ช้อนชา
・สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
・น้ำตาล 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
・ขิงซอย 20 กรัม
・พริกไทยดำเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ละลายหอยแช่แข็งแล้วลวกในน้ำเดือด แล้วสะเด็ดน้ำในกระชอน
หรือใครจะต้มหอยลายเองก็ได้นะคะ
ซอยขิงเตรียมไว้
2. ใส่ส่วนผสม โชยุ มิริน สาเก ให้เดือด
ขิมรสแล้วปรุงตามชอบอีกทีนะคะ
ใส่หอยลาย ขิงซอยลงผัด ปรับไฟเป็นไฟอ่อน และเคี่ยวต่อประมาณ 10 ถึง 15 นาที เมื่อน้ำซุปใกล้จะหมดแล้วให้ปิดไฟ
3. ใส่ในถ้วยแล้วโรยด้วยพริกไทยดำเล็กน้อย
ได้ปลาหมึก マイカ หมึกกระดองอย่างหนึ่ง ชอบกินมากกกกกเลยเอามาย่าง
ปลาหมึกสดมาก ลอกหนังออกได้ง่าย ทำความสะอาดแล้วใส่โชยุ มิริน สาเก ทิ้งค้างไว้ในตู้เย็น
ใส่เตาปิ้งปลา โดยรองฟรอยด์ไว้ไม่ให้แห้งเกินไป ถึงผิวถูกย่างดูแห้งแต่เนื้อปลาหมึกนุ่มมากๆ ไม่ได้ทำน้ำจิ้ม
หยิบหนุบหนับไม่นานก็หมด
แก้มปลาบุรีย่าง
ลูกน้องเก่าของเฮียให้มา เป็นแก้มปลาบุรีที่เหลือจากแล่ทำซูชิ เอามาหมัก โชยุ มิริน สาเก กระเทียม พริก