ขิงอ่อนที่เก็บเกี่ยวได้ทั้งหมดมากมาย เอาไปแจกคนรู้จักแล้วยังเหลือมากพอสมควร
(เล็กๆน้อยๆจากญี่ปุ่น).............🌹🌺🌷💐🍓🍒🍆🍅เก็บผลผลิต Sato Imo (เผือก) กับขิง ได้มากมายเกินคาด
https://ppantip.com/topic/42310693
จึงต้องทำอาหารจากขิงกินบ่อยๆ
ทำหมูผัดขิง ง่ายสุด
ผสมโชยุ มิริน สาเก และขิงขูดฝอย อย่างละประมาณ 1 ชต หมักหมู
แล้วเอาไปจี่ในกระทะ เติมน้ำนิดหน่อยเคี่ยวให้เข้าเนื้อจนน้ำงวด เสร็จแล้วค่ะ
รับประทานกับกะหล่ำปลีหั่นฝอยหรือผักอื่นๆตามชอบ
🌹🌺🌷💐
Tsukudani (佃煮) เป็นการถนอมอาหารของญี่ปุ่นโดยการนำวัตถุดิบไปต้มและเคี่ยวด้วยโชยุ มิริน สาเก มีส่วนผสมอื่นๆที่แตกต่างกันไป
Shoga no Tsukudani ขิงต้มโชยุ
1. ขิงสด 300 กรัม ขูดเปลือกแล้วซอยเป็นเส้น (ใช้ช้อนขูดเปลือกง่ายกว่า แต่จะไม่สวยสะอาดเท่ากับใช้มีด)
น้ำร้อน (สำหรับต้ม)
2. เนื้อหมู หั่นชิ้นเล็ก
3. ผงปลาคัทสึโอะ 2 กรัม
4. เมล็ดงาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำซุป
6. น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
7. มิริน 4 ช้อนโต๊ะ
8. โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
9. สาเกทำอาหาร 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมเครื่องปรุงรสเข้าด้วยกัน (3-9) พักไว้
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขิงลงไปต้ม
ใส่เครื่องปรุง ใส่เนื้อหมู
ปล่อยต้มให้น้ำงวด
เสร็จแล้ว ง่ายมากๆ และอร่อยมากกก
เอาไว้กินเป็นกับข้าวก็ได้ หรือเป็นเครื่องเคียงเพื่อเพิ่มรสชาติกับข้าวจานอื่น
🌹🌺🌷💐
เราทำหมูผัดขิงแบบคนจีนแต่ใช้เครื่องปรุงที่หาได้ในญี่ปุ่น ปรุงรสแค่น้ำตาล โชยุ มิริน สาเก พริกไทย ได้สีออกมาจืดๆ
ใส่ใจขึ้นมาหน่อย ก็เอาเนื้อหมูโรยเกลือ พริกไทย โรยแป้งบางบางนำไปจี่กับกระทะที่มีน้ำมันนิดหน่อย
สุกแล้วเอา Shoga Tsukudani มาปรุงเพิ่ม สีออกมาน่ารับประทานขึ้น รสจัดขึ้น
วัตถุดิบหาง่าย ใช้ไม่กี่อย่าง วิธีทำง่ายมาก ไม่ซับซ้อนและอร่อยด้วยค่ะ
🗾 🍷👱♀️😊🤗💑 (ทำอาหารจากผักที่ปลูกเอง) หมูผัดขิง และ Shoga no Tsukudani ขิงต้มโชยุ😸❤️
ขิงอ่อนที่เก็บเกี่ยวได้ทั้งหมดมากมาย เอาไปแจกคนรู้จักแล้วยังเหลือมากพอสมควร
(เล็กๆน้อยๆจากญี่ปุ่น).............🌹🌺🌷💐🍓🍒🍆🍅เก็บผลผลิต Sato Imo (เผือก) กับขิง ได้มากมายเกินคาด
https://ppantip.com/topic/42310693
จึงต้องทำอาหารจากขิงกินบ่อยๆ
ทำหมูผัดขิง ง่ายสุด
ผสมโชยุ มิริน สาเก และขิงขูดฝอย อย่างละประมาณ 1 ชต หมักหมู
แล้วเอาไปจี่ในกระทะ เติมน้ำนิดหน่อยเคี่ยวให้เข้าเนื้อจนน้ำงวด เสร็จแล้วค่ะ
รับประทานกับกะหล่ำปลีหั่นฝอยหรือผักอื่นๆตามชอบ
🌹🌺🌷💐
Tsukudani (佃煮) เป็นการถนอมอาหารของญี่ปุ่นโดยการนำวัตถุดิบไปต้มและเคี่ยวด้วยโชยุ มิริน สาเก มีส่วนผสมอื่นๆที่แตกต่างกันไป
Shoga no Tsukudani ขิงต้มโชยุ
1. ขิงสด 300 กรัม ขูดเปลือกแล้วซอยเป็นเส้น (ใช้ช้อนขูดเปลือกง่ายกว่า แต่จะไม่สวยสะอาดเท่ากับใช้มีด)
น้ำร้อน (สำหรับต้ม)
2. เนื้อหมู หั่นชิ้นเล็ก
3. ผงปลาคัทสึโอะ 2 กรัม
4. เมล็ดงาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำซุป
6. น้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ
7. มิริน 4 ช้อนโต๊ะ
8. โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
9. สาเกทำอาหาร 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมเครื่องปรุงรสเข้าด้วยกัน (3-9) พักไว้
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ขิงลงไปต้ม
ใส่เครื่องปรุง ใส่เนื้อหมู
ปล่อยต้มให้น้ำงวด
เสร็จแล้ว ง่ายมากๆ และอร่อยมากกก
เอาไว้กินเป็นกับข้าวก็ได้ หรือเป็นเครื่องเคียงเพื่อเพิ่มรสชาติกับข้าวจานอื่น
🌹🌺🌷💐
เราทำหมูผัดขิงแบบคนจีนแต่ใช้เครื่องปรุงที่หาได้ในญี่ปุ่น ปรุงรสแค่น้ำตาล โชยุ มิริน สาเก พริกไทย ได้สีออกมาจืดๆ
ใส่ใจขึ้นมาหน่อย ก็เอาเนื้อหมูโรยเกลือ พริกไทย โรยแป้งบางบางนำไปจี่กับกระทะที่มีน้ำมันนิดหน่อย
สุกแล้วเอา Shoga Tsukudani มาปรุงเพิ่ม สีออกมาน่ารับประทานขึ้น รสจัดขึ้น
วัตถุดิบหาง่าย ใช้ไม่กี่อย่าง วิธีทำง่ายมาก ไม่ซับซ้อนและอร่อยด้วยค่ะ