สวัสดีครับ ทุกคน วันนี้มีสูตรอาหารจีนมาแบ่งปันนะครับ เป็นเมนูที่ผมนั้นชอบๆ ใครจะไม่ชอบล่ะ กับเมนู ที่ขึ้นชื่อว่า หื่อฉี่ หูฉลามเจี๋ยนน้ำแดงงงงงงงง มาเริ่มกันเลยที่...
เหมาะสำหรับทานกัน3ที่
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม A :
-เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่แช่น้ำสไลซ์บางๆ 4-5 ดอก
-ขิงแก่หั่นแว่น 3-4 ชิ้น
-กระเทียมจีนติดเปลือกทุบ 4-5 ชิ้น
-หอยกังป๋วย 10 ชิ้น ถ้ามีตัวใหญ่ก็ดีใช้ 4-5 ชิ้น
-ชุดตุ๋นยาจีน ใช้ครึ่งชุด
-รากผักชีทุบ 2 ราก
-พุทราจีนแห้ง 3 ลูก
-หมูน้ำค้าง/ยูนนาน ขนาดประมาณ นิ้วโป้ง
-พริกไทยขาว 8-10 เม็ด ไม่บด
-น้ำซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
-น้ำสะอาด 1 ลิตร
____หูฉลาม_____
-น้ำมันพืช ใช้เพื่อทอดหูก่อนนำไปตุ๋น
-หูฉลามแท้ จะติดหรือไม่ติดกระดูกตามใจ 7-10 ชิ้น
หรือถ้าสงสารฉลาม งดกินหูฉลาม ก็ให้ใช้
+วุ้นเส้น 1 ถุง / +เห็ดหูหนูขาว / +เห็ดเยื่อไผ่ แทนได้
แต่แนะนำหูแท้จะดีกว่า เพราะให้ความหอมกรุ่นกับซุป
_____เครื่องปรุง B ____
-น้ำปลา 2 ช้อน
-ซิอิ้วขาว 1ถ้วย
-เหล้าจีนสูตรสีฟ้า 1 เป๊ก
-โชยุ เข้มข้น 2 ช้อน
-น้ำมันหอย 2 ช้อน
-ซิอิ้วดำเค็ม 1 ช้อน
____น้ำ+แป้งมันก่อนเสริฟ___
วิธีทำ:
-แช่กังป๋วย ในน้ำอุ่น 5-8 นาที แล้วให้เก็บน้ำแช่หอยไว้ปรุงซุป บิหอยที่บวมน้ำให้แตกเละเป็นเส้นๆ
-ทอดหูฉลามในน้ำมันเดือด แค่10 วินาที หรือเห็นสีส้มทองเข้มขึ้นก็พอ อย่าทอดนานเกิน เดี๋ยวไหม้ ไม่เหลือ
-ต้มน้ำซุปใส่ทุกอย่าง ของ A ลงในหม้อ
-ใส่หูฉลามตามลงไป ในหม้อและต้ม ค่อยๆตุ๋นไป จนครบ 1 ชม. ค่อยปิดไฟ เอาลงใส่หม้อ อีกใบ ที่จะใช้ลวกน้ำแป้ง ให้พอหนืด ตามที่ชอบ จะใส่มากให้เป็นน้ำกระเพาะปลาก็ข้นๆ แต่ถ้าเหลวหน่อยจะเหมือนกินที่ ภัตตาคารจีนเลยทีเดียว แต่ถ้าไม่ใส่แป้งเลย จะเหลวเจ้งเว๊ง ไร้ความเป็น .....หูฉลามเจี๋ยนน้ำแดง!!!!
(แทน แท๊น ๆ แทนแถ่นแท๊น เปิดศาล!!!!)
อย่าลืมโรยผักชีละครับ
แบ่งปันสูตรหูฉลาม Shark Fin Soup อร่อยง่ายๆที่บ้าน ไม่ต้องง้อพนง. ร้านว่า ขอหูเยอะๆได้ไหม
เหมาะสำหรับทานกัน3ที่
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม A :
-เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่แช่น้ำสไลซ์บางๆ 4-5 ดอก
-ขิงแก่หั่นแว่น 3-4 ชิ้น
-กระเทียมจีนติดเปลือกทุบ 4-5 ชิ้น
-หอยกังป๋วย 10 ชิ้น ถ้ามีตัวใหญ่ก็ดีใช้ 4-5 ชิ้น
-ชุดตุ๋นยาจีน ใช้ครึ่งชุด
-รากผักชีทุบ 2 ราก
-พุทราจีนแห้ง 3 ลูก
-หมูน้ำค้าง/ยูนนาน ขนาดประมาณ นิ้วโป้ง
-พริกไทยขาว 8-10 เม็ด ไม่บด
-น้ำซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
-น้ำสะอาด 1 ลิตร
____หูฉลาม_____
-น้ำมันพืช ใช้เพื่อทอดหูก่อนนำไปตุ๋น
-หูฉลามแท้ จะติดหรือไม่ติดกระดูกตามใจ 7-10 ชิ้น
หรือถ้าสงสารฉลาม งดกินหูฉลาม ก็ให้ใช้
+วุ้นเส้น 1 ถุง / +เห็ดหูหนูขาว / +เห็ดเยื่อไผ่ แทนได้
แต่แนะนำหูแท้จะดีกว่า เพราะให้ความหอมกรุ่นกับซุป
_____เครื่องปรุง B ____
-น้ำปลา 2 ช้อน
-ซิอิ้วขาว 1ถ้วย
-เหล้าจีนสูตรสีฟ้า 1 เป๊ก
-โชยุ เข้มข้น 2 ช้อน
-น้ำมันหอย 2 ช้อน
-ซิอิ้วดำเค็ม 1 ช้อน
____น้ำ+แป้งมันก่อนเสริฟ___
วิธีทำ:
-แช่กังป๋วย ในน้ำอุ่น 5-8 นาที แล้วให้เก็บน้ำแช่หอยไว้ปรุงซุป บิหอยที่บวมน้ำให้แตกเละเป็นเส้นๆ
-ทอดหูฉลามในน้ำมันเดือด แค่10 วินาที หรือเห็นสีส้มทองเข้มขึ้นก็พอ อย่าทอดนานเกิน เดี๋ยวไหม้ ไม่เหลือ
-ต้มน้ำซุปใส่ทุกอย่าง ของ A ลงในหม้อ
-ใส่หูฉลามตามลงไป ในหม้อและต้ม ค่อยๆตุ๋นไป จนครบ 1 ชม. ค่อยปิดไฟ เอาลงใส่หม้อ อีกใบ ที่จะใช้ลวกน้ำแป้ง ให้พอหนืด ตามที่ชอบ จะใส่มากให้เป็นน้ำกระเพาะปลาก็ข้นๆ แต่ถ้าเหลวหน่อยจะเหมือนกินที่ ภัตตาคารจีนเลยทีเดียว แต่ถ้าไม่ใส่แป้งเลย จะเหลวเจ้งเว๊ง ไร้ความเป็น .....หูฉลามเจี๋ยนน้ำแดง!!!!
(แทน แท๊น ๆ แทนแถ่นแท๊น เปิดศาล!!!!)
อย่าลืมโรยผักชีละครับ