แบ่งสูตรซุปเห็ดเยื่อไผ่ตุ๋นยาจีน ทำง่ายๆเองที่ครัวหลังบ้าน วันนี้เก็บเห็ดสดมาทำ สอนทำคร้าาาบ

สวัสดีกันด้วยนะครับ พอดีวันนี้เมื่อเช้า
เห็ดเยื่อไผ่ที่ปลูกเอาไว้ นับมาได้ 53 วัน แล้วมันก็ได้ออกดอก บานกันไป .....ครับใช่คุณอ่านไม่ผิดหรอก ผมมีลงเห็ดเยื่อไผ่ในกระบะ
ที่ทำไว้ วันนี้เพิ่งออกได้เพียง 3 ดอก เองเลยจะเอามาสอนทำอาหารครับ เป็นดอกสดทั้งที ก็ทำให้อร่อยกันไปข้างนึงเลย เริ่มที่....
วัตถุดิบและเครื่องปรุง:
-ชุดเครื่องเทศตุ๋นยาจีน   1 ชุด
-พุทราจีนแห้ง  3 ลูก
-เห็ดหูหนูขาวบวมน้ำ  1 ดอก
-เห็ดเยื่อไผ่  5-6 ดอก
-เห็ดหอมแห้งบวมน้ำ   3-4 ดอก
-น้ำซุปกระดูกหมู    300 ml
-น้ำสะอาด    1 L
-เล้งกระดูกหมู       3-4 ชิ้น
-รสดีหมูสับ   2 ช้อนชา
-เหล้าจีนฉลากเขียว  1 ฝา
-เหล้าจีนฉลากฟ้า  ครึ่งฝา
-ซิอิ้วขาว  6 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น  1ช้อนชา
______________
วิธีทำ:
ต้มน้ำซุป,กระดูกหมู,น้ำ ในหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องตุ๋น
ลงไปให้หมด  หั่นเห็ดหู และ เยื่อไผ่ ลงไปด้วย
รอต้มจนมีกลิ่นหอม ค่อยเติมรสชาติ ใส้หล้าเพิ่มความหอม กลมกล่อม ด้วยกัน  
+จะเติมเป็นซุปก้อนก็ได้ ให้ใช้ ก้อนหมู/ไก่ ก็ได้
+ชื่นชอบรสยาจีนก็ใส่บางอย่างที่มีกลิ่นเข้มเพิ่มได้
+จืดไป หวานไป ตัดเติมเอาเองเลย
หม้อนี้ทำกินได้ 3-4 ถ้วย
ขอให้ทานกันอร่อยๆนะคร้าบ







แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่