สวัสดีกันด้วยนะครับ พอดีวันนี้เมื่อเช้า
เห็ดเยื่อไผ่ที่ปลูกเอาไว้ นับมาได้ 53 วัน แล้วมันก็ได้ออกดอก บานกันไป .....ครับใช่คุณอ่านไม่ผิดหรอก ผมมีลงเห็ดเยื่อไผ่ในกระบะ
ที่ทำไว้ วันนี้เพิ่งออกได้เพียง 3 ดอก เองเลยจะเอามาสอนทำอาหารครับ เป็นดอกสดทั้งที ก็ทำให้อร่อยกันไปข้างนึงเลย เริ่มที่....
วัตถุดิบและเครื่องปรุง:
-ชุดเครื่องเทศตุ๋นยาจีน 1 ชุด
-พุทราจีนแห้ง 3 ลูก
-เห็ดหูหนูขาวบวมน้ำ 1 ดอก
-เห็ดเยื่อไผ่ 5-6 ดอก
-เห็ดหอมแห้งบวมน้ำ 3-4 ดอก
-น้ำซุปกระดูกหมู 300 ml
-น้ำสะอาด 1 L
-เล้งกระดูกหมู 3-4 ชิ้น
-รสดีหมูสับ 2 ช้อนชา
-เหล้าจีนฉลากเขียว 1 ฝา
-เหล้าจีนฉลากฟ้า ครึ่งฝา
-ซิอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1ช้อนชา
______________
วิธีทำ:
ต้มน้ำซุป,กระดูกหมู,น้ำ ในหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องตุ๋น
ลงไปให้หมด หั่นเห็ดหู และ เยื่อไผ่ ลงไปด้วย
รอต้มจนมีกลิ่นหอม ค่อยเติมรสชาติ ใส้หล้าเพิ่มความหอม กลมกล่อม ด้วยกัน
+จะเติมเป็นซุปก้อนก็ได้ ให้ใช้ ก้อนหมู/ไก่ ก็ได้
+ชื่นชอบรสยาจีนก็ใส่บางอย่างที่มีกลิ่นเข้มเพิ่มได้
+จืดไป หวานไป ตัดเติมเอาเองเลย
หม้อนี้ทำกินได้ 3-4 ถ้วย
ขอให้ทานกันอร่อยๆนะคร้าบ
แบ่งสูตรซุปเห็ดเยื่อไผ่ตุ๋นยาจีน ทำง่ายๆเองที่ครัวหลังบ้าน วันนี้เก็บเห็ดสดมาทำ สอนทำคร้าาาบ
เห็ดเยื่อไผ่ที่ปลูกเอาไว้ นับมาได้ 53 วัน แล้วมันก็ได้ออกดอก บานกันไป .....ครับใช่คุณอ่านไม่ผิดหรอก ผมมีลงเห็ดเยื่อไผ่ในกระบะ
ที่ทำไว้ วันนี้เพิ่งออกได้เพียง 3 ดอก เองเลยจะเอามาสอนทำอาหารครับ เป็นดอกสดทั้งที ก็ทำให้อร่อยกันไปข้างนึงเลย เริ่มที่....
วัตถุดิบและเครื่องปรุง:
-ชุดเครื่องเทศตุ๋นยาจีน 1 ชุด
-พุทราจีนแห้ง 3 ลูก
-เห็ดหูหนูขาวบวมน้ำ 1 ดอก
-เห็ดเยื่อไผ่ 5-6 ดอก
-เห็ดหอมแห้งบวมน้ำ 3-4 ดอก
-น้ำซุปกระดูกหมู 300 ml
-น้ำสะอาด 1 L
-เล้งกระดูกหมู 3-4 ชิ้น
-รสดีหมูสับ 2 ช้อนชา
-เหล้าจีนฉลากเขียว 1 ฝา
-เหล้าจีนฉลากฟ้า ครึ่งฝา
-ซิอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น 1ช้อนชา
______________
วิธีทำ:
ต้มน้ำซุป,กระดูกหมู,น้ำ ในหม้อขึ้นตั้งไฟ ใส่เครื่องตุ๋น
ลงไปให้หมด หั่นเห็ดหู และ เยื่อไผ่ ลงไปด้วย
รอต้มจนมีกลิ่นหอม ค่อยเติมรสชาติ ใส้หล้าเพิ่มความหอม กลมกล่อม ด้วยกัน
+จะเติมเป็นซุปก้อนก็ได้ ให้ใช้ ก้อนหมู/ไก่ ก็ได้
+ชื่นชอบรสยาจีนก็ใส่บางอย่างที่มีกลิ่นเข้มเพิ่มได้
+จืดไป หวานไป ตัดเติมเอาเองเลย
หม้อนี้ทำกินได้ 3-4 ถ้วย
ขอให้ทานกันอร่อยๆนะคร้าบ