ทาโกะหม้อไฟ
ทาโกะตัวเล็ก 1 ถ้วย ( รีดเอาไส้และก้อนขาวๆ ในหัวปลาหมึกออกแล้ว )
หอยอาซาฮี หอยลาย หรือหอยกะปุก 1 ถ้วย ( ช่วยให้น้ำซุปเข้มข้นขึ้นจากน้ำหอย )
ผักกวางตุ้ง หรือ ผักกาดขาว หรือตามชอบ ขนาดตามชอบ
ปลาหมึกแห้งย่างพอหอม 3-4 ตัว ( เพิ่มกลิ่นน้ำซุปให้หอมขึ้น )
ลูกชิ้นปลาหรือตามชอบ 4 ชิ้น
พริกเขียวหรือแดงก็ได้ 2 เม็ดใหญ่
มะเขือเทศ โรยๆ ( แต่งสีเฉยๆ )
ปรุงรส
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรสปลา 1 ช้อนชา
( ซุปจะเค็มจากอาหารทะเลอยู่แล้วไม่ต้องเติมเค็มจ้า
วิธีทำ
นำผักลงให้ทั่วก้นหม้อตามด้วยปลาหมึกย่างไฟแล้ว ถ้ามีต้นหอมญี่ปุ่นหรือหอมใหญ่น้ำซุปจะหวานมากขึ้นไปอีก
แล้วเรียงๆ วางตามภาพเลยค่ะ จะเพิ่มเส้นอุด้งหรือเต้าหู้ก็ได้ตามชอบ
เติมน้ำเปล่าพอท่วมและปรุงรสโรยๆ ลงไปค่ะ นำไปตั้งต้มกลางโต๊ะกินข้าวอารมณ์แบบสุกี้บ้านเรา ทานกับพอนสึเหมาะกับอากาศหนาวๆ ช่วงนี้ของญี่ปุ่นมากๆ
ทานกับพอนทซึของญี่ปุ่น ( โชยุผสมเลมอนนั่นล่ะจ้า ) ถ้าบ้านเราก็น้ำจิ้มพันท้ายนรสิงห์เลยค่ะ 5555
จบด้วยภาพนี้
เมนูญี่ปุ่นอื่นๆ สำหรับแม่บ้านญี่ปุ่นหรือผู้ที่สนใจอาหารญี่ปุ่นฉบับครัวเรือนที่เคยรีวิวใน pantip รวบรวมไว้ที่เพจนี้ค่ะ
https://www.facebook.com/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A-348332005298208/
[CR] อากาศหนาวๆ พัดมาแล้วมาทำ ## ทาโกะหม้อไฟ ## แบบญี่ปุ่นกันค้า
ทาโกะตัวเล็ก 1 ถ้วย ( รีดเอาไส้และก้อนขาวๆ ในหัวปลาหมึกออกแล้ว )
หอยอาซาฮี หอยลาย หรือหอยกะปุก 1 ถ้วย ( ช่วยให้น้ำซุปเข้มข้นขึ้นจากน้ำหอย )
ผักกวางตุ้ง หรือ ผักกาดขาว หรือตามชอบ ขนาดตามชอบ
ปลาหมึกแห้งย่างพอหอม 3-4 ตัว ( เพิ่มกลิ่นน้ำซุปให้หอมขึ้น )
ลูกชิ้นปลาหรือตามชอบ 4 ชิ้น
พริกเขียวหรือแดงก็ได้ 2 เม็ดใหญ่
มะเขือเทศ โรยๆ ( แต่งสีเฉยๆ )
ปรุงรส
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรสปลา 1 ช้อนชา
( ซุปจะเค็มจากอาหารทะเลอยู่แล้วไม่ต้องเติมเค็มจ้า
วิธีทำ
นำผักลงให้ทั่วก้นหม้อตามด้วยปลาหมึกย่างไฟแล้ว ถ้ามีต้นหอมญี่ปุ่นหรือหอมใหญ่น้ำซุปจะหวานมากขึ้นไปอีก
แล้วเรียงๆ วางตามภาพเลยค่ะ จะเพิ่มเส้นอุด้งหรือเต้าหู้ก็ได้ตามชอบ
เติมน้ำเปล่าพอท่วมและปรุงรสโรยๆ ลงไปค่ะ นำไปตั้งต้มกลางโต๊ะกินข้าวอารมณ์แบบสุกี้บ้านเรา ทานกับพอนสึเหมาะกับอากาศหนาวๆ ช่วงนี้ของญี่ปุ่นมากๆ
ทานกับพอนทซึของญี่ปุ่น ( โชยุผสมเลมอนนั่นล่ะจ้า ) ถ้าบ้านเราก็น้ำจิ้มพันท้ายนรสิงห์เลยค่ะ 5555
จบด้วยภาพนี้
เมนูญี่ปุ่นอื่นๆ สำหรับแม่บ้านญี่ปุ่นหรือผู้ที่สนใจอาหารญี่ปุ่นฉบับครัวเรือนที่เคยรีวิวใน pantip รวบรวมไว้ที่เพจนี้ค่ะ
https://www.facebook.com/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A-348332005298208/