วิธีทำแตงกวาดอง สูตรแบบฝรั่ง ได้รสชาติเหมือนยี่ห้อที่ชอบซื้อกินเลย

เป็นเมนูที่ตั้งใจทำและใช้เวลาเป็นครึ่งปีกว่าจะสำเร็จ
แตงกวาหนามดอง เริ่มตั้งแต่เพาะเมล็ดปลูกเอง เมล็ดพันธุ์สั่งซื้อจากโปแลนด์ปลูกในกรีนเฮ้าส์ไม่ติดลูกให้ เลยตัดทิ้งราบคาบ และลองลงกระถางไว้ด้านนอก เขาเลยติดลูกให้จนมีเมนูนี้มาฝาก และไปเจอสูตรแบบฝรั่ง ลองทำดูแล้วรสชาติเหมือนยี่ห้อที่ชอบซื้อกินเลย แนะนำให้เพื่อนๆ ลองทำดูถ้าชอบสามารถต่อยอดสร้างอาชีพได้
ช่องยูทูบ : Kamerr inter แขมร อินเตอร์ 👉 https://bit.ly/2qOG5eI

Ingredients/วัตถุดิบ (สูตรนี้ทำได้ 2 ขวดโหล)
Spike Cucumbers 1 kg แตงกวาหนาม (สูตรเต็ม)
Carrot 1 ea แครอท
Dill 10g ผักชีลาว
Garlics 1 Clove กระเทียม
Chillies 6 พริกสด
Pickled sauce/น้ำสำหรับดอง
Water 1 Litre น้ำเปล่า
Apple Cider 300ml น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล
Sugar 4-6 Tbsp น้ำตาลทราย (ปรับตามชอบ)
Salt 3/4-1 Tbsp เกลือ (ลดได้ตามชอบ)
(ตามสูตรจะได้รสชาติเหมือนกับยี่ห้อที่แขมรชอบซื้อกินเลย เพื่อนๆ สามารถปรับรสชาติได้ตามชอบค่า)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เริ่มตั้งแต่ไปเก็บผักในกรีนเฮ้าส์กันก่อนค่า วันนี้มีผักปลูกเองทั้งแตงกวาหนาม และเม็ดพริกงามๆ
นำมาล้างทำความสะอาดและสะเด็ดน้ำให้แห้ง เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก่อนลงมือได้เลยค่า
ปกติแขมรเคยกินแตงกวาแดงแล้วไม่ชอบมากๆ พอมาเจอยี่ห้อนี้จากโปแลนด์ อร่อยจนหยุดไม่ได้
เขาจะหอมอ่อนๆ น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลและออกรสเปรี้ยวที่ไม่จี๊ดจ๊าดด หวานตามนิดๆ อร่อยมากค่า
มาเริ่มต้นทำน้ำดองกัน โดยใส่น้ำเปล่าลงหม้อ และตามด้วยตามส้มสายชูแอปเปิ้ล
เติมน้ำตาลและเกลือลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันก่อนตั้งไฟให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นสนิท
ระหว่างรอน้ำดองเย็น มาเตรียมผักที่จะใส่กัน มีแครอท, ผักชีลาว, กระเทียม (สูตรจริงจะใส่ใบกระวานและเมล็ดมัสตาร์ดด้วย)
จัดวางแตงกวาและผักต่างๆ ลงขวดโหล เทน้ำดองที่เย็นแล้วลงไป ทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง สูตรนี้แขมรเก็บไว้ 3 วันเริ่มเปรี้ยวกำลังดีค่า
เพื่อนๆ ลองเอาไปทำตามดู รับรองไม่ผิดหวัง และถ้าชอบฝากติดตามช่องยูทูบและเพจ แขมร อินเตอร์ ด้วยจะขอบคุณมากค่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่