แตงกวาดอง นอกจากจะเป็นเครื่องเคียง เอาไว้กินคู่กับอาหารทั่วไป หรือจะทานเล่นเรียกน้ำย่อย ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนะคะ
แตงกวาดอง และน้ำแตงกวาดอง มีสรรพคุณช่วยลดอาการเป็นตะคริว และปวดประจำเดือนได้ดี ซึ่งมีงานวิจัยพบว่าน้ำแตงกวาดองนั้น ช่วยลดการเกิดตะคริวได้เร็วกว่า การดื่มน้ำเปล่าถึง 36%
นอกจากนั้นแตงกวาดองยังดีต่อระบบย่อยอาหาร เพราะกระบวนการหมักดองทำให้เกิดโปรไบโอติกส์ในอาหาร เช่นเดียวกับกิมจิหรือโยเกิร์ต ซึ่งเปรียบเสมือนซูเปอร์ฮีโร่ในลำไส้ ช่วยเรื่องกลไกการทำงานของลำไส้และดีต่อระบบขับถ่าย
และยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง เช่น มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยแก้อาการเมาค้าง ทดแทนการเสียเหงื่อ และเกลือแร่ ในนักกีฬา
ทั้งยังช่วยให้ฟื้นฟูร่างกายได้เร็วขึ้นอีกด้วย สรรพคุณที่ว่านี้ได้มาจากโซเดียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียมในน้ำแตงกวาดอง
ส่วนผสม
1.แตงกวา 1 กก. (เลือกลูกเล็กๆ ตันๆ)
2.น้ำตาลกรวด
3.ดอกเกลือ
4.น้ำส้มสายชูหมัก
5. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.นำแตงกวาไปล้างให้สะอาด โรยดอกเกลือพอประมาณ ลงคลุกเคล้า แล้วนวดเบาๆ ให้ทั่วทั้งลูก ปล่อยทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง จึงนำมาล้างน้ำเกลือออก ก็จะได้แตงกว่าที่เนื้อกรอบๆ มีรสเค็มนิดหน่อยค่ะ
2.ทำน้ำที่จะดองผัก ให้เราเตรียมน้ำเปล่า ใส่น้ำส้มสายชูหมัก ดอกเกลือ น้ำตาลกรวดเล็กน้อย (หรือถ้าไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่ค่ะ) ต้มจนเดือดเล็กน้อย คนให้เกลือ น้ำตาลละลาย ชิมรสให้ได้ตามชอบ จากนั้นปล่อยไว้ให้เย็น
3.ลวกโหลด้วยน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ แล้ววางไว้ให้คลายร้อน
4.นำแตงกวามาเรียงใส่โหล นำน้ำดองที่เย็นแล้ว เทใส่ขวดโหล ปิดฝาให้สนิท นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ ประมาณ 7 วัน ก็ทานได้ค่ะ จะได้แตงกวาดอง รสชาติ เปรี้ยวๆ หวานๆ เค็มนิดหน่อย อร่อยมากค่ะ
แตงกวาดอง ของโปรดประจำบ้าน ทำง่าย อร่อยด้วย
แตงกวาดอง และน้ำแตงกวาดอง มีสรรพคุณช่วยลดอาการเป็นตะคริว และปวดประจำเดือนได้ดี ซึ่งมีงานวิจัยพบว่าน้ำแตงกวาดองนั้น ช่วยลดการเกิดตะคริวได้เร็วกว่า การดื่มน้ำเปล่าถึง 36%
นอกจากนั้นแตงกวาดองยังดีต่อระบบย่อยอาหาร เพราะกระบวนการหมักดองทำให้เกิดโปรไบโอติกส์ในอาหาร เช่นเดียวกับกิมจิหรือโยเกิร์ต ซึ่งเปรียบเสมือนซูเปอร์ฮีโร่ในลำไส้ ช่วยเรื่องกลไกการทำงานของลำไส้และดีต่อระบบขับถ่าย
และยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง เช่น มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยแก้อาการเมาค้าง ทดแทนการเสียเหงื่อ และเกลือแร่ ในนักกีฬา
ทั้งยังช่วยให้ฟื้นฟูร่างกายได้เร็วขึ้นอีกด้วย สรรพคุณที่ว่านี้ได้มาจากโซเดียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียมในน้ำแตงกวาดอง
ส่วนผสม
1.แตงกวา 1 กก. (เลือกลูกเล็กๆ ตันๆ)
2.น้ำตาลกรวด
3.ดอกเกลือ
4.น้ำส้มสายชูหมัก
5. น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.นำแตงกวาไปล้างให้สะอาด โรยดอกเกลือพอประมาณ ลงคลุกเคล้า แล้วนวดเบาๆ ให้ทั่วทั้งลูก ปล่อยทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง จึงนำมาล้างน้ำเกลือออก ก็จะได้แตงกว่าที่เนื้อกรอบๆ มีรสเค็มนิดหน่อยค่ะ
2.ทำน้ำที่จะดองผัก ให้เราเตรียมน้ำเปล่า ใส่น้ำส้มสายชูหมัก ดอกเกลือ น้ำตาลกรวดเล็กน้อย (หรือถ้าไม่ชอบหวานก็ไม่ต้องใส่ค่ะ) ต้มจนเดือดเล็กน้อย คนให้เกลือ น้ำตาลละลาย ชิมรสให้ได้ตามชอบ จากนั้นปล่อยไว้ให้เย็น
3.ลวกโหลด้วยน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ แล้ววางไว้ให้คลายร้อน
4.นำแตงกวามาเรียงใส่โหล นำน้ำดองที่เย็นแล้ว เทใส่ขวดโหล ปิดฝาให้สนิท นำเข้าตู้เย็นทิ้งไว้ ประมาณ 7 วัน ก็ทานได้ค่ะ จะได้แตงกวาดอง รสชาติ เปรี้ยวๆ หวานๆ เค็มนิดหน่อย อร่อยมากค่ะ