[CR] "ขิงดอง"


หมูอร่อยขอแนะนำวิธีการทำ "ขิงดอง" ไว้ทานแกล้มกับเมนูต่างๆ เช่น แหนมกระดูกอ่อน ไข่เยี่ยวม้า ไส้กรอก เพื่อเพิ่มอรรถรสในการทานมากยิ่งขึ้น วัตถุดิบก็หาง่าย ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุงยาก  ถ้าพร้อมแล้ว ลุยกันเลย


วัตถุดิบ
1.ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม
2.น้ำสะอาด 700  มิลลิลิตร
3.น้ำตาลทราย 300 กรัม
4.น้ำส้มสายชู 300 กรัม
5.เกลือ 3 ช้อนชา
6.มะนาว 1 ลูก


วิธีการทำ
1.ปอกเปลือกขิง ทำความสะอาดให้เรียบร้อย
2.ซอยขิงเป็นแว่นๆ ไม่หนา และ ไม่บางจนเกินไป แช่ในน้ำเกลือ
3.ล้างขิงให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ จนน้ำใส
4.พักขิงให้สะเด็ดน้ำ หรือ จนแห้ง
5.เตรียมหม้อ ใส้น้ำสะอาด น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และ เกลือลงไป เคี่ยวให้เดือด ด้วยไฟอ่อน
6.พักน้ำเคี่ยวให้เย็นสนิท
7.เตรียมกระละมัง เอาขิง และ น้ำเคี่ยว เทผสมกัน และ บีบมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ขวดแก้วที่เตรียมไว้ ปิดฝาให้สนิท เอาไว้ข้างนอก 3 วัน หลังจากนั้นเอาเข้าตู้เย็น จะเพิ่มอรรถรสมากยิ่งขึ้น





ปล.การบีบมะนาวลงไป จะทำให้เนื้อขิงเปลี่ยนเป็นสีชมพูน่าทาน
ปล.2 สัดส่วนของวัตถุดิบสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามความชอบส่วนบุคคล
ชื่อสินค้า:   กับแกล้ม
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่