ขนมกุยช่าย และสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด ของว่าง อาหารทานเล่น ทำขาย by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำขนมกุยช่าย และสูตรน้ำจิ้มรสเด็ดค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสมไส้ 
กุยช่าย 700 กรัม 
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง 
น้ำมันพืช 100 กรัม 
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
เบคกิ้งโซดา 1/2ช้อนโต๊ะ 
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมแป้ง 
แป้งข้าวเจ้า 120กรัม 
แป้งมัน 120กรัม 
น้ำเปล่า 250 - 300 มิลลิลิตร 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ 1/2 ช้อนชา

ส่วยผสมน้ำจิ้ม 
พริกจินดา 2 เม็ด 
น้ำส้มสายชู 150มิลลิลิตร 
ซีอิ้วหวาน 40มิลลิลิตร 
น้ำตาลทราย 150 กรัม 

วิธีทำ 
1. หั่นกุยช่ายเป็นท่อนๆ 
2. ใส่เบคกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล น้ำมันหอย พริกไทย น้ำมันรำข้าว ลงไปในกุยช่าย แล้วขยำให้เข้ากัน 
3. การเตรียมแป้งคือการเอาแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งมัน แล้วคนให้เข้ากัน 
4. นำแป้งที่ผสมแล้วเทลงไปในน้ำ แล้วกวนให้แป้งละลาย ใช้ไฟกลางในการกวน กวนจนกว่าแป้งจะจับตัวเป็นก้อน 
5. นำกุยช่านที่ปรุงแล้วใส่ลงไปในแป้งที่กวนเสร็จแล้ว แล้วคนให้เข้ากัน 
6. นำใบตองมาวางที่ถาด แล้วเอาน้ำมันมาทาบนใบตองและขอบถาด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่