วันอาทิตย์ไม่มีอะไรทำ นึงอยากจะกิน ขนมกุ่ยช่าย แต่แถวบ้านหากินไม่ได้
เลยไปตลาด ซื้อใบกุ่ยช่ายมาทำกินเองซะเลยครับ
มาดูส่วนผสมกันครับ
ส่วนของตัวขนมครับ
- แป้งมัน 150 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
- ใบกุ่ยช่าย 300 กรัม หั่นยาวประมาณ 1 ข้อนิ้วชี้
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนของน้ำจิ้มครับ
- ซีอิ้วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงพริกชี้ฟ้าสับหยาบ หรือถ้าชอบมีความเผ็ดก็ใช้พริกขี้หนูเพิ่มไปด้วยครับ ประมาณตามชอบ
วิธีทำก็แสนง่ายครับ
- มาเริ่มส่วนของขนมก่อนครับ ทำตัวกุ่ยช่ายก่อนครับ เอาใบกุ่ยช่ายใส่อ่างผสม แล้วใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช ขย่ำเบาๆให้เข้ากันแล้วพักไว้ครับ
- กุ่ยช่ายพักไว้แล้วมาต่อด้วยแป้งครับ ใส่แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า และน้ำ ลงอ่างผสม แล้วคนให้แป้งละลาย
- แป้งละลายแล้วก็เอาใบกุ่ยช่ายที่เราพักไว้ลงมาคลุกรวมกันและเทลงพิมพ์ครับ ก่อนที่จะเทลงพิมพ์ให้เอาน้ำมันพืชทาให้ทั่วพิมพ์ก่อนครับ เพื่อเวลาเอาออกจากพิมพ์จะได้เอาออกง่ายครับ
- เทลงพิมพ์เรียบร้อยก็เอาไปนึ่ง ผมใช้เวลานึ่งกระมาณ 25 - 30 นาทีครับ
- นึ่งเสร็จแล้วก็เอาจากพิมพ์ พักให้เย็นก่อนแล้วจึงนำไปทอดครับ
ส่วนของตัวขนมเรียบร้อยมาต่อที่น้ำจิ้มครับ
- น้ำจ้มก็ง่ายครับเอาส่วนผสมทั้งหมดเทลงหม้อตั้งไฟอ่อนเคี้ยวจนน้ำตาลละลายจนหมด แล้วเอามาพักไว้ให้น้ำจิ้มหายร้อนก็เติมพริก
น้ำจิ้มเรียบร้อย ทอดกุ่ยช่าย จัดใส่จานราดน้ำจิ้มแล้วก็ซัดได้เลยครับ
วันว่างๆ ก็ลองทำทานกันดูครับ ง่าย ถูก อร่อย ไม่ต้องรอให้รถเข็นผ่านหน้าบ้านซึ่งจะมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ แล้วเรียกซื้อครับ ^___^
สวัสดีครับ
"ขนมกุ่ยช่ายทอด" ทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ ไม่ต้องรอง้อรถเข็น เข็นผ่านหน้าบ้าน
เลยไปตลาด ซื้อใบกุ่ยช่ายมาทำกินเองซะเลยครับ
มาดูส่วนผสมกันครับ
ส่วนของตัวขนมครับ
- แป้งมัน 150 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
- ใบกุ่ยช่าย 300 กรัม หั่นยาวประมาณ 1 ข้อนิ้วชี้
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนของน้ำจิ้มครับ
- ซีอิ้วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงพริกชี้ฟ้าสับหยาบ หรือถ้าชอบมีความเผ็ดก็ใช้พริกขี้หนูเพิ่มไปด้วยครับ ประมาณตามชอบ
วิธีทำก็แสนง่ายครับ
- มาเริ่มส่วนของขนมก่อนครับ ทำตัวกุ่ยช่ายก่อนครับ เอาใบกุ่ยช่ายใส่อ่างผสม แล้วใส่น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำมันพืช ขย่ำเบาๆให้เข้ากันแล้วพักไว้ครับ
- กุ่ยช่ายพักไว้แล้วมาต่อด้วยแป้งครับ ใส่แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า และน้ำ ลงอ่างผสม แล้วคนให้แป้งละลาย
- แป้งละลายแล้วก็เอาใบกุ่ยช่ายที่เราพักไว้ลงมาคลุกรวมกันและเทลงพิมพ์ครับ ก่อนที่จะเทลงพิมพ์ให้เอาน้ำมันพืชทาให้ทั่วพิมพ์ก่อนครับ เพื่อเวลาเอาออกจากพิมพ์จะได้เอาออกง่ายครับ
- เทลงพิมพ์เรียบร้อยก็เอาไปนึ่ง ผมใช้เวลานึ่งกระมาณ 25 - 30 นาทีครับ
- นึ่งเสร็จแล้วก็เอาจากพิมพ์ พักให้เย็นก่อนแล้วจึงนำไปทอดครับ
ส่วนของตัวขนมเรียบร้อยมาต่อที่น้ำจิ้มครับ
- น้ำจ้มก็ง่ายครับเอาส่วนผสมทั้งหมดเทลงหม้อตั้งไฟอ่อนเคี้ยวจนน้ำตาลละลายจนหมด แล้วเอามาพักไว้ให้น้ำจิ้มหายร้อนก็เติมพริก
น้ำจิ้มเรียบร้อย ทอดกุ่ยช่าย จัดใส่จานราดน้ำจิ้มแล้วก็ซัดได้เลยครับ
วันว่างๆ ก็ลองทำทานกันดูครับ ง่าย ถูก อร่อย ไม่ต้องรอให้รถเข็นผ่านหน้าบ้านซึ่งจะมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ แล้วเรียกซื้อครับ ^___^
สวัสดีครับ