พอดีเมื่อวานนึกอยากกินกุ๊ยช่ายทอดแบบสี่เหลี่ยม
ลองค้นกูเกิ้ลดู แต่ไม่เจอสูตรแบบที่ตรงใจ
เลยลองปรับสูตรเอง ทำออกมาเห็นว่ารสชาติเข้าท่าดี
เลยอยากลงสูตรไว้ เผื่อเป็นกรณีตัวอย่างสำหรับท่านอื่นที่อยากทำกุ๊ยช่ายทอดค่ะ
สูตรนี้ ทานตอนร้อนจะกรอบนอกนุ่มในค่ะ (ไม่เหนียว)
แต่ถ้าทอดทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยทาน จะเหนียวนุ่ม อร่อยมาก
รูปตัวอย่างไม่ค่อยดูดีนะคะ พอดีตอนแรกนึกว่าจะทำเจ๊ง เลยไม่ได้ตั้งใจถ่ายรูปไว้
สูตรตัวขนม
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง
แป้งท้าว 1/3 ถ้วยตวง (ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งมันแทน)
**หมายเหตุ ความเหนียวของขนมจะอยู่ที่แป้งข้าวเหนียว แป้งมันจะทำให้ขนมใสและเด้ง
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
กุ๊ยช่าย 200 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
กระเทียมสับ
น้ำมันพืชสำหรับผัดผัก
เกลือนิดหน่อย (ประมาณ 1 ช้อนชา)
น้ำตาล ประมาณ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
หั่นใบกุ๊ยช่าย ใส่ชาม เติมเบคกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล คนให้เข้ากัน พักไว้
ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม เอาใบกุ๊ยช่ายที่หั่นไว้ลงผัด ไม่ต้องผัดนานค่ะ พอเหี่ยวนิดนึงก็ปิดเตา
ผสมแป้ง 4 อย่าง รวมผงฟู เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบกุ๊ยช่ายที่ผัดไว้ คนให้เข้ากันอีกที
เอาไปนึ่งจนขนมใสและสุก (แนะนำควรให้น้ำเดือดจนควันขึ้นก่อนค่อยเอาขนมลงนึ่ง)
สุกแล้วรอให้เย็นแล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นทอด
**หมายเหตุ ดิฉันทำค้างคืนแล้วแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ
เอามาทอดด้วยไฟกลาง (ค่อนไปทางอ่อน) ทั้งที่ขนมยังเย็นๆ อยู่ ทอดจนเหลืองระดับที่ตัวเองพอใจ
สูตรน้ำจิ้มโดยประมาณ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู 6-7 เม็ด (ส่วนตัวใช้พริกเขียว)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น่ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ผสมทุกอย่างรวมกันใส่หม้อเล็กเคี่ยวไฟอ่อน
ชิมรสดู จะเห็นว่ารสชาติอาจอ่อนไป
ให้เติมน้ำตาลทรายกับน้ำส้มเพิ่มไปเรื่อยๆ ในอัตราส่วน 2:1 บวกเกลือนิดหน่อย
จนได้รสชาติที่พอใจ (อย่าใส่เกลือมาก น้ำจิ้มควรออกรสหวานเปรี้ยว)
เสร็จแล้วก็กินได้เลย
ส่วนตัวคิดว่ากินตอนเย็นอร่อยกว่าตอนร้อนๆ อ่ะ
ทดลองทำกุ๊ยช่ายทอดแบบเหนียวนุ่ม
ลองค้นกูเกิ้ลดู แต่ไม่เจอสูตรแบบที่ตรงใจ
เลยลองปรับสูตรเอง ทำออกมาเห็นว่ารสชาติเข้าท่าดี
เลยอยากลงสูตรไว้ เผื่อเป็นกรณีตัวอย่างสำหรับท่านอื่นที่อยากทำกุ๊ยช่ายทอดค่ะ
สูตรนี้ ทานตอนร้อนจะกรอบนอกนุ่มในค่ะ (ไม่เหนียว)
แต่ถ้าทอดทิ้งไว้ให้เย็นแล้วค่อยทาน จะเหนียวนุ่ม อร่อยมาก
รูปตัวอย่างไม่ค่อยดูดีนะคะ พอดีตอนแรกนึกว่าจะทำเจ๊ง เลยไม่ได้ตั้งใจถ่ายรูปไว้
สูตรตัวขนม
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง
แป้งท้าว 1/3 ถ้วยตวง (ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งมันแทน)
**หมายเหตุ ความเหนียวของขนมจะอยู่ที่แป้งข้าวเหนียว แป้งมันจะทำให้ขนมใสและเด้ง
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
กุ๊ยช่าย 200 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
กระเทียมสับ
น้ำมันพืชสำหรับผัดผัก
เกลือนิดหน่อย (ประมาณ 1 ช้อนชา)
น้ำตาล ประมาณ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
หั่นใบกุ๊ยช่าย ใส่ชาม เติมเบคกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล คนให้เข้ากัน พักไว้
ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม เอาใบกุ๊ยช่ายที่หั่นไว้ลงผัด ไม่ต้องผัดนานค่ะ พอเหี่ยวนิดนึงก็ปิดเตา
ผสมแป้ง 4 อย่าง รวมผงฟู เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบกุ๊ยช่ายที่ผัดไว้ คนให้เข้ากันอีกที
เอาไปนึ่งจนขนมใสและสุก (แนะนำควรให้น้ำเดือดจนควันขึ้นก่อนค่อยเอาขนมลงนึ่ง)
สุกแล้วรอให้เย็นแล้วค่อยหั่นเป็นชิ้นทอด
**หมายเหตุ ดิฉันทำค้างคืนแล้วแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ
เอามาทอดด้วยไฟกลาง (ค่อนไปทางอ่อน) ทั้งที่ขนมยังเย็นๆ อยู่ ทอดจนเหลืองระดับที่ตัวเองพอใจ
สูตรน้ำจิ้มโดยประมาณ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู 6-7 เม็ด (ส่วนตัวใช้พริกเขียว)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น่ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ผสมทุกอย่างรวมกันใส่หม้อเล็กเคี่ยวไฟอ่อน
ชิมรสดู จะเห็นว่ารสชาติอาจอ่อนไป
ให้เติมน้ำตาลทรายกับน้ำส้มเพิ่มไปเรื่อยๆ ในอัตราส่วน 2:1 บวกเกลือนิดหน่อย
จนได้รสชาติที่พอใจ (อย่าใส่เกลือมาก น้ำจิ้มควรออกรสหวานเปรี้ยว)
เสร็จแล้วก็กินได้เลย
ส่วนตัวคิดว่ากินตอนเย็นอร่อยกว่าตอนร้อนๆ อ่ะ