ขนมมันฝรั่ง (ขนมมันสำปะหลังประยุกต์)

สวัสดีค่ะ สูตรขนมในกระทู้นี้ เกิดขึ้นเพราะความอยากทานล้วนๆ อยากทานแต่มีของไม่ครบ ก็ต้องประยุกต์กันไป เลยได้สูตรใหม่ๆเกิดขึ้นมา เหตุเกิดเพราะ อยากทานขนมมันสำปะหลังมาก แต่ไม่มีมันสำปะหลัง หันไปหันมา ในบ้านมีมันฝรั่งอยู่ ก็เลยลองดูค่ะ และด้วยความที่ กำลังเห่อชามะลิที่ซื้อมาใหม่ เพราะมันกลิ่นหอมมาก ก็เลยเอามาเป็นส่วนผสมของเมนูนี้ซะเลย ถ้าเพื่อนๆอยากทำแล้วเปลี่ยนเป็นใบเตยก็ได้นะคะหอมดีเหมือนกัน เพราะสูตรต้นฉบับที่แอนไปหาดูมา ก็ใช้มันสำปะหลังและน้ำใบเตย และใช้แป้งมัน แต่ของแอนไม่มีเลยใช้แป้งข้าวโพดแทนค่ะ

ส่วนผสม
มันฝรั่ง 500 กรัม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำชา 2 ถ้วยตวง ใช้ผงชา 1 ช้อนโต๊ะน้ำ 2 ถ้วยตวง
เกลือเล็กน้อย
มะพร้าวสำหรับคลุก

ขั้นตอนแรกก็คือชงน้ำชาก่อน จะชงกับน้ำร้อนหรือต้มแบบแอนก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วก็กรองออกพักไว้

จากนั้นก็ขูดมันฝรั่ง เพื่อให้ง่ายต่อการปั่น

นำมันฝรั่งที่ขูด ไปปั่นรวมกับน้ำชา ปั่นจนเป็นเนื้อเนียน

ใส่แป้งข้าวโพด คนผสมจนเข้ากัน

ต่อด้วยน้ำตาลทราย และเกลือเล็กน้อย

ผสมทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็เทใส่ถาด นำไปนึ่งจนสุก
ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 30 นาที เสร็จแล้ววางพักไว้ให้เย็นสนิท

ตัดเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วคลุกด้วยมะพร้าวตามชอบเลยค่ะ ในมะพร้าวที่คลุกแอนก็ใส่เกลือนิดนึงนะคะ

เสร็จแล้วค่ะขนมมันฝรั่งของเรา ความเหนียวหนึบอาจจะไม่เท่ามันสำปะหลัง แต่ถือว่าอร่อยเลยค่ะ ส่วนตัวคิดว่าถ้าใส่แป้งมันน่าจะเหนียวและอร่อยกว่านี้ ไว้รอบหน้าจะซื้อแป้งมันมาทำดูค่ะ

คลิปสาธิตวิธีทำแบบละเอียดนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่