คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ถ้าเป็นเมนูกวนหรือทำไส้ ใช้แป้งข้าวโพดค่ะ
แต่แป้งมันจะใช้แทนแป้งข้าวโพดไม่ค่อยได้ อันนี้ตอบจากประสบการณ์ที่เจอมาส่วนตัวนะคะ
แป้งมัน เขาจะสีใส คืนตัวเร็วมาก
ส่วนแป้งข้าวโพด สีจะขุ่น แล้วคืนตัวช้าค่ะ
ตอนเราทำสังขยาใบเตย ทุกครั้งใช้แป้งข้าวโพด ตัวไส้ออกมาเพอร์เฟ็กท์มาก
แต่พอแป้งข้าวโพดหมด แล้วลองใช้แป้งมันแทน สรุป... ตัวไส้ข้นอยู่ แต่เหลวเป๋วเป็นน้ำ จิ้มขนมปังแล้วไม่ค่อยติดเลยค่ะ ตัวไส้จะไหลกลับไปกองลงถ้วยเหมือนเดิม
แต่ถ้าทำอาหารคาว ใช้ผสมในอาหาร เช่น... น้ำราดหน้า หรือกระเพาะปลา
แป้งสองชนิดนี้สามารถใช้แทนกันได้ค่ะ จะไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่ค่ะ อย่าง... แป้งมัน น้ำราดจะใสกว่าและข้นหนืดกว่าหน่อย ส่วนแป้งข้าวโพด น้ำราดจะขุ่นกว่าและเบากว่า เวลาปล่อยทิ้งให้เย็นแล้ว แป้งมันจะคืนตัวไวกว่าแป้งข้าวโพดค่ะ (แป้งข้าวโพดเมื่อเย็น จะเซ็ตตัวแข็งกว่าแป้งมัน)
แต่พอ จขกท.บอกว่า จะทำเมนูผัด อย่างผัดมะเขือเทศ
เราคิดว่า... ใช้เป็นแป้งข้าวโพดจะเหมาะกว่าค่ะ (แป้งมัน มันจะเหลวเป๋วแต่ข้นเป็นยางค่ะ)
แต่จะลองดูก็ได้นะคะ 😊😊
แต่แป้งมันจะใช้แทนแป้งข้าวโพดไม่ค่อยได้ อันนี้ตอบจากประสบการณ์ที่เจอมาส่วนตัวนะคะ
แป้งมัน เขาจะสีใส คืนตัวเร็วมาก
ส่วนแป้งข้าวโพด สีจะขุ่น แล้วคืนตัวช้าค่ะ
ตอนเราทำสังขยาใบเตย ทุกครั้งใช้แป้งข้าวโพด ตัวไส้ออกมาเพอร์เฟ็กท์มาก
แต่พอแป้งข้าวโพดหมด แล้วลองใช้แป้งมันแทน สรุป... ตัวไส้ข้นอยู่ แต่เหลวเป๋วเป็นน้ำ จิ้มขนมปังแล้วไม่ค่อยติดเลยค่ะ ตัวไส้จะไหลกลับไปกองลงถ้วยเหมือนเดิม
แต่ถ้าทำอาหารคาว ใช้ผสมในอาหาร เช่น... น้ำราดหน้า หรือกระเพาะปลา
แป้งสองชนิดนี้สามารถใช้แทนกันได้ค่ะ จะไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่ค่ะ อย่าง... แป้งมัน น้ำราดจะใสกว่าและข้นหนืดกว่าหน่อย ส่วนแป้งข้าวโพด น้ำราดจะขุ่นกว่าและเบากว่า เวลาปล่อยทิ้งให้เย็นแล้ว แป้งมันจะคืนตัวไวกว่าแป้งข้าวโพดค่ะ (แป้งข้าวโพดเมื่อเย็น จะเซ็ตตัวแข็งกว่าแป้งมัน)
แต่พอ จขกท.บอกว่า จะทำเมนูผัด อย่างผัดมะเขือเทศ
เราคิดว่า... ใช้เป็นแป้งข้าวโพดจะเหมาะกว่าค่ะ (แป้งมัน มันจะเหลวเป๋วแต่ข้นเป็นยางค่ะ)
แต่จะลองดูก็ได้นะคะ 😊😊
แสดงความคิดเห็น
+++++แป้งมันกับแป้งข้าวโพด ใช้แตกต่างกันอย่างไร+++++
ตาม Youtube เห็นคนสอนบอกให้ใส่แป้งข้าวโพด
เลยสงสัยว่า แป้งข้าวโพดกับแป้งมัน มันใช้ต่างกันอย่างไร แป้งมันใช้แทนได้ไหม