แบ่งปัน เมนู “ราดหน้าหมูนุ่ม“ เมนูโปรด เส้นใหญ่น้ำขลุกขลิก หมูนุ่มชิ้นโต กินเพลิน

วันนี้ขอแบ่งปันเมนู ราดหน้าหมูนุ่ม เมนูนี้เป็นเมนูโปรดส่วนตัว   เป็นคนชอบตระกูลเส้น ยิ่งผัดซีอิ๊วกับราดหน้า คั่วไก่ เห็นไม่ได้ ต้องสั่งมาทุกที  เมนูราดหน้าเคยทำรีวิวมาสามครั้ง ครั้งนี้ครั้งที่สี่แล้ว    เมนูราดหน้าแบบนี้มีหชายสูตร ทั้งเต้าเจี้ยว กับไม่เต้าเจี้ยว แล้วแต่ความชอบ แต่วันนี้จะมีเต้าเจี้ยวด้วย



วันนี้มีเป็นคะน้าฮ่องกง  ส่วนตัวชอบคะน้าแบบนิ่มๆ ไม่ชอบกรอบๆ เลยจะทำให้ผักนิ่มกว่าปรกติ  เส้นวันนี้เป็นเส้นใหญ่ การผัดเส้นใหญ่คือความยากมากที่สุด ทำไม่ดีก็จะติดกันเป็นก้อนๆ  ผัดค่อนข้างลำบากพอสมควร  และหมูวันนี้จะใช้ส่วนสันนอก หั่นชิ้นหนาและใหญ่นิดหน่อย คือได้เคี้ยว ได้สัมผัสความนุ่มเต็มๆคำ


ส่วนผสมหมูหมัก
1. เบคกิ้ง 1 ช้อนชา 6 กรัม
2. หมูสันนอก 650 กรัม
3. น้ำตาลหมูหมัก 35 กรัม
4. น้ำปลา 10 กรัม
5. ซีอิ๊วขาวนกกระเรียน 30 กรัม
6. น้ำมันหอย Amoy10 กรัม
7. พริกไทย
8. ไข่ขาว 1 ฟอง
9. แป้งมัน 25 กรัม

ส่วนผสมราดหน้า
1. เส้น 1 กก
2. เต้าเจี้ยว
3. น้ำปลา 
4. น้ำตาล
5. แป้งมัน
6. กระเทียมเจียว
ปริมาณอันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนตัว

เตรียมหั่นหมู ก่อนทำก็ล้างเกลือให้สะอาด และหั่นชิ้นใหญ่เล็กตามชอบ

ผสมส่วนผสม นวดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ไม่ต้องเข้าตู้เย็นสัก 1 ชม แล้วค่อยตอกไข่ขาวลงคลุกให้ทั่วแล้วปิด wrap แช่ไว้ค้างคืนยิ่งดี

เตรียมผัก ล้างให้สะอาด สมัยนี้ต้องทำความสะอาดเยอะๆๆๆ ไว้ใจไม่ได้สมัยนี้ พร้อมเตรียมเส้นยีให้แยกจากกัน



ผัดเส้นใหญ่รอเอาไว้

เจียวกระเทียมเตรียมเอาไว้

ใส่คะน้าลงกะทะ ผัดเล็กน้อย ใส่น้ำลงไป เต้าเจี้ยว กระเทียมเจียวลงไป ตามด้วยเนื้อหมู ปรุงรสตามชอบ แล้วค่อยๆใส่แป้งมันลงไป

คราวนี้ก็ตักใส่หม้อหรือใส่ในกะทะก็ได้ เตรียมจานใส่เส้น ตักเสิร์ฟตามต้องการได้เลย   หมูหมักชุดนี้นุ่มและนิ่ม ไม่เทคเจอร์ของหมู ได้เคี้ยว และไม่ส่าลิ้น และรสของหมูจะกำลังดี ปรุงได้ ไม่หวานและเค็มเกินไป ลองดูครับ
** วัตถุดิบ และเครื่องปรุง คือสิ่งสำคัญมาก 
**




Taste by Fillerneck
https://www.facebook.com/tastefillerneck?mibextid=LQQJ4d
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่