วันนี้ขอแบ่งปันเมนู ราดหน้าหมูนุ่ม เมนูนี้เป็นเมนูโปรดส่วนตัว เป็นคนชอบตระกูลเส้น ยิ่งผัดซีอิ๊วกับราดหน้า คั่วไก่ เห็นไม่ได้ ต้องสั่งมาทุกที เมนูราดหน้าเคยทำรีวิวมาสามครั้ง ครั้งนี้ครั้งที่สี่แล้ว เมนูราดหน้าแบบนี้มีหชายสูตร ทั้งเต้าเจี้ยว กับไม่เต้าเจี้ยว แล้วแต่ความชอบ แต่วันนี้จะมีเต้าเจี้ยวด้วย
วันนี้มีเป็นคะน้าฮ่องกง ส่วนตัวชอบคะน้าแบบนิ่มๆ ไม่ชอบกรอบๆ เลยจะทำให้ผักนิ่มกว่าปรกติ เส้นวันนี้เป็นเส้นใหญ่ การผัดเส้นใหญ่คือความยากมากที่สุด ทำไม่ดีก็จะติดกันเป็นก้อนๆ ผัดค่อนข้างลำบากพอสมควร และหมูวันนี้จะใช้ส่วนสันนอก หั่นชิ้นหนาและใหญ่นิดหน่อย คือได้เคี้ยว ได้สัมผัสความนุ่มเต็มๆคำ
ส่วนผสมหมูหมัก
1. เบคกิ้ง 1 ช้อนชา 6 กรัม
2. หมูสันนอก 650 กรัม
3. น้ำตาลหมูหมัก 35 กรัม
4. น้ำปลา 10 กรัม
5. ซีอิ๊วขาวนกกระเรียน 30 กรัม
6. น้ำมันหอย Amoy10 กรัม
7. พริกไทย
8. ไข่ขาว 1 ฟอง
9. แป้งมัน 25 กรัม
ส่วนผสมราดหน้า
1. เส้น 1 กก
2. เต้าเจี้ยว
3. น้ำปลา
4. น้ำตาล
5. แป้งมัน
6. กระเทียมเจียว
ปริมาณอันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนตัว
เตรียมหั่นหมู ก่อนทำก็ล้างเกลือให้สะอาด และหั่นชิ้นใหญ่เล็กตามชอบ
ผสมส่วนผสม นวดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ไม่ต้องเข้าตู้เย็นสัก 1 ชม แล้วค่อยตอกไข่ขาวลงคลุกให้ทั่วแล้วปิด wrap แช่ไว้ค้างคืนยิ่งดี
เตรียมผัก ล้างให้สะอาด สมัยนี้ต้องทำความสะอาดเยอะๆๆๆ ไว้ใจไม่ได้สมัยนี้ พร้อมเตรียมเส้นยีให้แยกจากกัน
ผัดเส้นใหญ่รอเอาไว้
เจียวกระเทียมเตรียมเอาไว้
ใส่คะน้าลงกะทะ ผัดเล็กน้อย ใส่น้ำลงไป เต้าเจี้ยว กระเทียมเจียวลงไป ตามด้วยเนื้อหมู ปรุงรสตามชอบ แล้วค่อยๆใส่แป้งมันลงไป
คราวนี้ก็ตักใส่หม้อหรือใส่ในกะทะก็ได้ เตรียมจานใส่เส้น ตักเสิร์ฟตามต้องการได้เลย หมูหมักชุดนี้นุ่มและนิ่ม ไม่เทคเจอร์ของหมู ได้เคี้ยว และไม่ส่าลิ้น และรสของหมูจะกำลังดี ปรุงได้ ไม่หวานและเค็มเกินไป ลองดูครับ
** วัตถุดิบ และเครื่องปรุง คือสิ่งสำคัญมาก
**
Taste by Fillerneck
https://www.facebook.com/tastefillerneck?mibextid=LQQJ4d
แบ่งปัน เมนู “ราดหน้าหมูนุ่ม“ เมนูโปรด เส้นใหญ่น้ำขลุกขลิก หมูนุ่มชิ้นโต กินเพลิน
วันนี้มีเป็นคะน้าฮ่องกง ส่วนตัวชอบคะน้าแบบนิ่มๆ ไม่ชอบกรอบๆ เลยจะทำให้ผักนิ่มกว่าปรกติ เส้นวันนี้เป็นเส้นใหญ่ การผัดเส้นใหญ่คือความยากมากที่สุด ทำไม่ดีก็จะติดกันเป็นก้อนๆ ผัดค่อนข้างลำบากพอสมควร และหมูวันนี้จะใช้ส่วนสันนอก หั่นชิ้นหนาและใหญ่นิดหน่อย คือได้เคี้ยว ได้สัมผัสความนุ่มเต็มๆคำ
ส่วนผสมหมูหมัก
1. เบคกิ้ง 1 ช้อนชา 6 กรัม
2. หมูสันนอก 650 กรัม
3. น้ำตาลหมูหมัก 35 กรัม
4. น้ำปลา 10 กรัม
5. ซีอิ๊วขาวนกกระเรียน 30 กรัม
6. น้ำมันหอย Amoy10 กรัม
7. พริกไทย
8. ไข่ขาว 1 ฟอง
9. แป้งมัน 25 กรัม
ส่วนผสมราดหน้า
1. เส้น 1 กก
2. เต้าเจี้ยว
3. น้ำปลา
4. น้ำตาล
5. แป้งมัน
6. กระเทียมเจียว
ปริมาณอันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนตัว
เตรียมหั่นหมู ก่อนทำก็ล้างเกลือให้สะอาด และหั่นชิ้นใหญ่เล็กตามชอบ
ผสมส่วนผสม นวดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ไม่ต้องเข้าตู้เย็นสัก 1 ชม แล้วค่อยตอกไข่ขาวลงคลุกให้ทั่วแล้วปิด wrap แช่ไว้ค้างคืนยิ่งดี
เตรียมผัก ล้างให้สะอาด สมัยนี้ต้องทำความสะอาดเยอะๆๆๆ ไว้ใจไม่ได้สมัยนี้ พร้อมเตรียมเส้นยีให้แยกจากกัน
ผัดเส้นใหญ่รอเอาไว้
เจียวกระเทียมเตรียมเอาไว้
ใส่คะน้าลงกะทะ ผัดเล็กน้อย ใส่น้ำลงไป เต้าเจี้ยว กระเทียมเจียวลงไป ตามด้วยเนื้อหมู ปรุงรสตามชอบ แล้วค่อยๆใส่แป้งมันลงไป
คราวนี้ก็ตักใส่หม้อหรือใส่ในกะทะก็ได้ เตรียมจานใส่เส้น ตักเสิร์ฟตามต้องการได้เลย หมูหมักชุดนี้นุ่มและนิ่ม ไม่เทคเจอร์ของหมู ได้เคี้ยว และไม่ส่าลิ้น และรสของหมูจะกำลังดี ปรุงได้ ไม่หวานและเค็มเกินไป ลองดูครับ
** วัตถุดิบ และเครื่องปรุง คือสิ่งสำคัญมาก
**
Taste by Fillerneck
https://www.facebook.com/tastefillerneck?mibextid=LQQJ4d