สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชวนทำกระเบื้องทะเลค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ปลากราย 200 กรัม
กุ้งทะเลปอกเปลือกสับละเอียด 150 กรัม
ราชผักชี 12 ราก
กระเทียม 16 กลีบ
พริกไทยเม็ด 25 เม็ด
แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งปอเปี๊ยะ ( 8*8) 8 แผ่น
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนชา
น้ำมันหอย 4 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำจิ้มบ๊วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
บ๊วยดอง 2 เม็ด
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ซอสพริก ลงไปในหม้อ เปิดเตาไฟกลางค่อนอ่อน คนจนเดือด เบาไฟมาเป็นไฟอ่อน
2. ตำพริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชี ให้เข้ากัน
3. ใส่ปลากราย กุ้งสับละเอียด แป้งมัน น้ำตาลทราย ซีอิ้งขาว น้ำมันหอยลงไปในชามผสม คลุกทั้งหมดให้เข้ากัน
4. ตักไส้มาทาบนแป้งปอเปี๊ยะ นำแป้งปอเปี๊ยะอีกแผ่นนึงมาประกบ กดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
5. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนแล้วก็นำลงไปทอด
กระเบื้องทะเล สูตรน้ำจิ้มบ๊วย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ปลากราย 200 กรัม
กุ้งทะเลปอกเปลือกสับละเอียด 150 กรัม
ราชผักชี 12 ราก
กระเทียม 16 กลีบ
พริกไทยเม็ด 25 เม็ด
แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งปอเปี๊ยะ ( 8*8) 8 แผ่น
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 4 ช้อนชา
น้ำมันหอย 4 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำจิ้มบ๊วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
บ๊วยดอง 2 เม็ด
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ซอสพริก ลงไปในหม้อ เปิดเตาไฟกลางค่อนอ่อน คนจนเดือด เบาไฟมาเป็นไฟอ่อน
2. ตำพริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชี ให้เข้ากัน
3. ใส่ปลากราย กุ้งสับละเอียด แป้งมัน น้ำตาลทราย ซีอิ้งขาว น้ำมันหอยลงไปในชามผสม คลุกทั้งหมดให้เข้ากัน
4. ตักไส้มาทาบนแป้งปอเปี๊ยะ นำแป้งปอเปี๊ยะอีกแผ่นนึงมาประกบ กดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
5. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อนแล้วก็นำลงไปทอด