สวัสดีค่ะ กระทู้นี้แอนมีขนมทำง่ายๆที่จะทานเป็นอาหารเช้าก็อิ่มนาน หรือจะทานเป็นขนมหวานก็อร่อยไปอีกแบบ มาฝากกันค่ะ ขนมที่ว่าคือ Apple Crisp อารมณ์จะคล้ายๆแอปเปิ้ลครัมเบิ้ล แต่เฮลตี้กว่านิดนึงนะคะ
ถ้าทานเป็นอาหารเช้าก็เพิ่มโยเกิร์ตเข้าไป ทานตอนอุ่นๆอร่อยมาก หรือจะเสิร์ฟเป็นขนมหวาน ก็แค่เปลี่ยนจากโยเกิร์ตมาเป็นไอศกรีมวนิลาก็ฟินไม่แพ้กัน เพื่อนๆเลือกใช้แอปเปิ้ลที่ชอบได้เลยนะคะ จริงๆแอนชอบแอปเปิ้ลเขียว granny Smith เพราะจะมีรสชาติอมเปรี้ยวนิดๆ แต่วันนี้หาไม่ได้ค่ะ ก็เลยต้องได้ใช้แอปเปิ้ลแบบนี้ ถ้าลูกเล็กแบบแอปเปิ้ลเขียวก็ใช้ซัก 3-4 ลูกนะ ของแอนลูกใหญ่มากใช้ 2 ลูกก็พอ
มาลงมือกันเลยค่ะ
ส่วนผสมส่วนที่ 1
แอปเปิ้ล 2 ลูกใหญ่
มะนาว 1 ลูกเล็ก
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง ถ้าชอบน้ำผึ้งก็เปลี่ยนเป็นน้ำผึ้งได้นะคะ
วันนี้แอนไม่ปอกแอปเปิ้ลนะเพราะว่าอยากให้เขาเป็นชิ้นๆไม่เละเกินไป แต่ตรงนี้แล้วแต่ความชอบเพื่อนๆปอกก็ได้ค่ะ ผ่าเอาเม็ดออกแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป บีบมะนาวลงไปแล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว
ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือ ผสมจนเข้ากันดีแล้ววางพักไว้
มาทำสวนที่ 2 ต่อกันเลยค่ะ
ส่วนผสมส่วนที่ 2
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง
เมล็ดฟักทอง 1/2 ถ้วยตวง
เมล็ดทานตะวัน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เพื่อนๆสามารถเปลี่ยนเม็ดฟักทองและเมล็ดทานตะวัน เป็นธัญพืชหรือถั่วอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ ถ้าเป็นถั่วที่มีขนาดใหญ่อย่างอัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงก็สับหยาบๆ
ผสมน้ำตาลทรายแดง น้ำมันมะพร้าวและน้ำเปล่าให้เข้ากัน
ตามด้วยข้าวโอ๊ตเมล็ดฟักทองและเมล็ดทานตะวัน ผสมให้เข้ากันดี
เทส่วนผสมของแอปเปิ้ลลงในถาดอบ ตามด้วยส่วนผสมข้าวโอ๊ต เกลี่ยให้หน้าเรียบๆ
เข้าอบที่ไฟ 180 องศา อย่าลืมวอร์มเตาก่อนนะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 35-40 นาที ออกจากเตาวางไว้ให้คลายความร้อนสัก 20 นาทีก็จะเสริฟได้เลยค่ะ
คลิปวิธีทำ
Apple Crisp ขนมทำง่าย ที่เป็นได้ทั้งอาหารเช้าและขนมหวาน
ถ้าทานเป็นอาหารเช้าก็เพิ่มโยเกิร์ตเข้าไป ทานตอนอุ่นๆอร่อยมาก หรือจะเสิร์ฟเป็นขนมหวาน ก็แค่เปลี่ยนจากโยเกิร์ตมาเป็นไอศกรีมวนิลาก็ฟินไม่แพ้กัน เพื่อนๆเลือกใช้แอปเปิ้ลที่ชอบได้เลยนะคะ จริงๆแอนชอบแอปเปิ้ลเขียว granny Smith เพราะจะมีรสชาติอมเปรี้ยวนิดๆ แต่วันนี้หาไม่ได้ค่ะ ก็เลยต้องได้ใช้แอปเปิ้ลแบบนี้ ถ้าลูกเล็กแบบแอปเปิ้ลเขียวก็ใช้ซัก 3-4 ลูกนะ ของแอนลูกใหญ่มากใช้ 2 ลูกก็พอ
มาลงมือกันเลยค่ะ
ส่วนผสมส่วนที่ 1
แอปเปิ้ล 2 ลูกใหญ่
มะนาว 1 ลูกเล็ก
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง ถ้าชอบน้ำผึ้งก็เปลี่ยนเป็นน้ำผึ้งได้นะคะ
วันนี้แอนไม่ปอกแอปเปิ้ลนะเพราะว่าอยากให้เขาเป็นชิ้นๆไม่เละเกินไป แต่ตรงนี้แล้วแต่ความชอบเพื่อนๆปอกก็ได้ค่ะ ผ่าเอาเม็ดออกแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป บีบมะนาวลงไปแล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว
ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือ ผสมจนเข้ากันดีแล้ววางพักไว้
มาทำสวนที่ 2 ต่อกันเลยค่ะ
ส่วนผสมส่วนที่ 2
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยตวง
เมล็ดฟักทอง 1/2 ถ้วยตวง
เมล็ดทานตะวัน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันมะพร้าว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เพื่อนๆสามารถเปลี่ยนเม็ดฟักทองและเมล็ดทานตะวัน เป็นธัญพืชหรือถั่วอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ ถ้าเป็นถั่วที่มีขนาดใหญ่อย่างอัลมอนด์หรือเม็ดมะม่วงก็สับหยาบๆ
ผสมน้ำตาลทรายแดง น้ำมันมะพร้าวและน้ำเปล่าให้เข้ากัน
ตามด้วยข้าวโอ๊ตเมล็ดฟักทองและเมล็ดทานตะวัน ผสมให้เข้ากันดี
เทส่วนผสมของแอปเปิ้ลลงในถาดอบ ตามด้วยส่วนผสมข้าวโอ๊ต เกลี่ยให้หน้าเรียบๆ
เข้าอบที่ไฟ 180 องศา อย่าลืมวอร์มเตาก่อนนะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 35-40 นาที ออกจากเตาวางไว้ให้คลายความร้อนสัก 20 นาทีก็จะเสริฟได้เลยค่ะ
คลิปวิธีทำ