🍅🍅🍅 Home made Spaghetti Sauce 🧅🧅🧅




สวัสดีคะ วันนี้จะมาแชร์วิธีทำ ซอสมะเขือเทศไว้สำหรับทำ spaghetti นะคะ 🍝🍝สูตรนี้ เราได้มาจากคุณน้า ซึ่งทำมาตั้งแต่สมัยคุณน้าอยู่เมืองนอก เราได้ทานตั้งแต่เด็กๆ และติดใจมากกก จนไปขอให้คุณน้าสอนให้ เลยกลายมาเป็นสูตรประจำตัวที่ทำติดบ้านไว้ตลอดค่ะ


เนื่องจากหลังๆมาเราจะทานมังสวิรัต เลยจะตัดพวก pork ball ออกจากซอสมะเขือเทศนะคะ แต่ถ้าใครชอบทาน ก็เพิ่มเข้าไปได้ตอนเคี่ยวซอสนะคะ

เวลาเคี่ยวทีนีง เราจะทำเยอะมากเลยคะ ใช้กระทะทองเหลืองเบอร์ 17 ในการเคี่ยวเลยคะ อันนี้คุณน้าสอนเคล็ดลับมาอีกที ว่าต้องใช้กระทะทองเหลืองทำ และใช้ตะหลิวไม้นะคะ




วัตถุดิบ

มะเขือเทศแดงๆ 2โล 🍅
หัวหอมใหญ่ 10 ลูก 🧅
กระเทียม 5 กลีบ 🧄
น้ำมะเขือเทศ 2 กล่อง = 2 ลิตร
มะเขือเทศเข้มข้น 1 กระป๋อง 🥫

วิธีทำ

- มะเขือเทศ เฉือนส่วนหัวออกนิดนึง นำไปต้มจะนิ่ม

- พอนิ่มแล้ว เอามาบดให้เละๆ




- หั่นหัวหอมเป็นลูกเต๋า

-ตั้งกระทะทองเหลืองไฟอ่อน พอร้อนใส่กระเทียมทุบลงไปทอด ใส่น้ำมันมะกอกค่ะ







-พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่หัวหอมลงไปผัด ผัดจนหัวหอมกลายเป็นสีทองน้ำตาลและแห้ง ผัดประมาณ 20 นาทีค่ะ






- จากนั้นใส่มะเขือเทศเข้มข้นลงไปผัดกับหัวหอม










- เติมเนื้อมะเขือเทศที่เราบดไว้ลงไป










- เติมน้ำมะเขือเทศกล่องลงไปในกระทะ




- ถ้าน้ำยังไม่เยอะ ให้เติมน้ำที่เราต้มมะเขือเทศลงไปด้วย

-เคี่ยวไปจนซอสเริ่มเดือด ปรุงรสด้วย ** ซอสภูเขาทองฝาเขียว** ❤️หัวใจหลักเลยขวดนี้

- ปรุงรสด้วย ออริกาโน พริกไทยดำ เกลือนิดหน่อย น้ำตาล 2 ช้อน




- เพิ่มความหอมของซอสด้วยใบ โรสแมรี่สด เด็ดจากต้น




- เคี่ยวไปประมาณ 1 -2 ชม คะ ใช้ไฟอ่อนปานกลาง คอยแซะก้นกระทะไปด้วยไม่ให้มะเขือเทศติดกระทะ

- พอทำเสร็จ หายร้อน ทิ้งไว้ 1 คืนก่อนเอามาทาน รสชาติซอสจะเข้าเนื้อและอร่อยกว่าทานตอนเสร็จใหม่ๆค่ะ



ใส่กล่องแบบนี้ แช่ไว้ในช่องฟรีซได้นานหลายเดือนเลยคะ ยิ่งเก็บไว้นานยิ่งอร่อย

เวลาจะเอามาทาน ก็เอาออกมาทีละกล่อง ทิ้งให้ละลาย แล้วค่อยมาผัดกับเส้น สปาเก็ตตี้คะ


ลองเอาวิธีทำง่ายๆนี้ไปลองทำกันดูนะคะ


หวังว่าทุกคนจะชอบเหมือนที่บ้านเราชอบทานค่ะ

ขอบคุณค่ะ ❤️🙏🏻
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่