ทำกินง่ายๆ : แกงจืดลูกเงาะ (ก้อนหมูเด้งปั้นวุ้นเส้น)
ทำกินเป็นกับข้าว หรือ จะกินเป็นอาหารชามเดียวก็ได้
ส่วนประกอบ:
- กระเทียมปอกเปลือกทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบ
- น้ำซุป จะต้มน้ำซุปกระดูกหมูเอง หรือ จะน้ำซุปสำเร็จรูปแบบถุง หรือว่าซุปก้อน
- หมูเด้งบรรจุในหลอดพลาวติดซื้อในร้านที่ขายเนื้อสัตว์
- วุ้นเส้นถั่วเขียว แช่น้ำให้นุ่ม พักไว้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อน 2 นิ้ว
- พริกไทยป่น
- ซีอิ๊วขาว
- ผักชีต้นหอมซอย
เริ่มทำลูกเงาะ:
- ผสมหมูเด้งกับพริกไทยป่นและซีอิ้วขาวจากนั้นนำวุ้นเส้นหั่นไปผสม ปั่นเป็นลูกเงาะอ้วนๆ พักไว้
เริ่มต้มลูกเงาะ:
- ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำซุปลงไป
- ใส่กระเทียมทอดกรอบลงไป
- พอน้ำเดือดใส่ลูกเงาะลงไปต้ม หมั่นช้อนฟองออก เพื่อให้น้ำแกงใส
- พอลูกเงาะสุกแล้ว ปิดไฟ ใส่ผักชีต้นหอมซอย แล้วตักใส่ชาม พร้อมกิน
ทำกินง่ายๆ : แกงจืดลูกเงาะ (ก้อนหมูเด้งปั้นวุ้นเส้น)
ทำกินเป็นกับข้าว หรือ จะกินเป็นอาหารชามเดียวก็ได้
ส่วนประกอบ:
- กระเทียมปอกเปลือกทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบ
- น้ำซุป จะต้มน้ำซุปกระดูกหมูเอง หรือ จะน้ำซุปสำเร็จรูปแบบถุง หรือว่าซุปก้อน
- หมูเด้งบรรจุในหลอดพลาวติดซื้อในร้านที่ขายเนื้อสัตว์
- วุ้นเส้นถั่วเขียว แช่น้ำให้นุ่ม พักไว้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อน 2 นิ้ว
- พริกไทยป่น
- ซีอิ๊วขาว
- ผักชีต้นหอมซอย
เริ่มทำลูกเงาะ:
- ผสมหมูเด้งกับพริกไทยป่นและซีอิ้วขาวจากนั้นนำวุ้นเส้นหั่นไปผสม ปั่นเป็นลูกเงาะอ้วนๆ พักไว้
เริ่มต้มลูกเงาะ:
- ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำซุปลงไป
- ใส่กระเทียมทอดกรอบลงไป
- พอน้ำเดือดใส่ลูกเงาะลงไปต้ม หมั่นช้อนฟองออก เพื่อให้น้ำแกงใส
- พอลูกเงาะสุกแล้ว ปิดไฟ ใส่ผักชีต้นหอมซอย แล้วตักใส่ชาม พร้อมกิน