ทำกินง่ายๆ : แกงจืดลูกเงาะ (ก้อนหมูเด้งปั้นวุ้นเส้น)

ทำกินง่ายๆ : แกงจืดลูกเงาะ (ก้อนหมูเด้งปั้นวุ้นเส้น)

ทำกินเป็นกับข้าว หรือ จะกินเป็นอาหารชามเดียวก็ได้



ส่วนประกอบ:

- กระเทียมปอกเปลือกทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบ
- น้ำซุป จะต้มน้ำซุปกระดูกหมูเอง หรือ จะน้ำซุปสำเร็จรูปแบบถุง หรือว่าซุปก้อน
- หมูเด้งบรรจุในหลอดพลาวติดซื้อในร้านที่ขายเนื้อสัตว์
- วุ้นเส้นถั่วเขียว แช่น้ำให้นุ่ม พักไว้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อน 2 นิ้ว
- พริกไทยป่น
- ซีอิ๊วขาว
- ผักชีต้นหอมซอย

เริ่มทำลูกเงาะ:

- ผสมหมูเด้งกับพริกไทยป่นและซีอิ้วขาวจากนั้นนำวุ้นเส้นหั่นไปผสม ปั่นเป็นลูกเงาะอ้วนๆ พักไว้



เริ่มต้มลูกเงาะ: 

- ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำซุปลงไป 
- ใส่กระเทียมทอดกรอบลงไป
- พอน้ำเดือดใส่ลูกเงาะลงไปต้ม หมั่นช้อนฟองออก เพื่อให้น้ำแกงใส



- พอลูกเงาะสุกแล้ว ปิดไฟ ใส่ผักชีต้นหอมซอย แล้วตักใส่ชาม พร้อมกิน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่