แชร์สูตรผัดหมี่เหลืองเจสุดอร่อยค่ะ

สวัสดีค่า วันนี้เอาวิธีทำผัดหมี่เจให้อร่อยมาฝากค่ะ สูตรนี้เราได้มาจากร้านรถเข็นขายก๊วยเตี๋ยวหลอดในซอยเพชรเกษม 4 ที่จะมีเมนูผัดหมี่เจเพิ่มขึ้นมาช่วงเทศกาลเจค่ะ ส่วนตัวเราลองมาหลายที่แล้วค่ะ แต่ยังไม่มีร้านไหนเทียบกับสูตรนี้ที่เคยทานได้เลย...ส่วนร้านก็เป็นอดีตไปแล้วค่ะ สมัยที่เรากินตอนเด็กๆ อาแป๊ะที่เป็นคนผัดก็อายุเยอะแล้วค่ะ คนสืบทอดก็ไม่มี T^T ผักสามารถใส่เป็นอย่างอื่นแทนได้นะคะ แต่ที่ไม่ควรเปลี่ยนจะเป็นเห็ดหอม ถั่วงอก และถั่วลิสงค่ะ ผักที่เราใช้นี่ตามสูตรที่เคยกินหมดทุกอย่างค่ะ



วัตถุดิบ
บะหมี่เหลืองเจ
ถั่วงอก
กะหล่ำปลี
ยอดคะน้า
เห็ดหอมแห้ง  (นำไปแช่น้ำให้พอง เก็บน้ำที่แช่ไว้ด้วยนะคะ เอาไว้ใส่ตอนผัดทีหลังค่ะ)
เต้าหูเหลืองแบบแข็ง

เครื่องปรุง
ซีอิ๊วดำแบบเค็ม (ใส่เพื่อสีสันค่ะ)
ซอสเห็ดหอม
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาล
ถั่วลิสงป่น (ต้องมีค่ะ สำหรับสูตรนี้ เอาไว้ตัดเลี่ยนความมันของหมี่เหลือง)
พริกป่น

วิธีทำ
1. ใช้ไฟแรงในการผัดค่ะ หลังจากน้ำมันร้อนได้ที่แล้วให้ใส่เห็ดหอมและเต้าหู้ลงไปผัดค่ะ จากนั้นให้เติมซีอิ๊วดำลงไปนิดหน่อยค่ะ เพื่อสีสันของเต้าหู้



2. ผัดให้เข้ากัน จากนั้นให้ใส่บะหมี่เหลืองลงไปค่ะ หมี่เหลืองจะค่อนข้างแข็งค่ะ ให้ใส่น้ำที่แช่เห็ดหอมลงไป น้ำจะทำให้หมี่อ่อนตัวลงค่ะ แถมได้ความหอมจากเห็ดอีกตังหาก



3. หลังจากบะหมี่เหลืองได้ที่แล้ว ให้ใส่เครื่องปรุงลงไปค่ะ 



4. ผัดเครื่องปรุงให้เข้ากันดี แล้วใส่ผักลงไปค่ะ 



5. ถั่วงอกให้ใส่เป็นอย่างสุดท้ายนะคะ ผัดแค่แป๊ปเดียวแล้วปิดไฟเลยค่ะ ถั่วงอกจะได้ไม่สูญเสียความกรอบค่ะ 

 

แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมากๆเลย อาจจะเหนื่อยตอนเตรียมวัตถุดิบนิดนึง แต่ก็คุ้มค่าค่ะ ^^



คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่