วันนี้รู้สึกอยากกินเมนูน้ำๆกันค่ะ เลยนึกถึงก๋วยเตี๋ยวป๊อกๆขึ้นมา เพราะอยากกินด้วย เลยทำเองเลยล่ะกันน่าจะไม่ยาก(มั้งคะ)😅
เครื่องปรุงวัตถุดิบบางส่วนนั้นมีติดบ้านอยู่แล้ว เลยลงทุนเพิ่มประมาณ 100กว่าบาท เพื่อซื้อผักบุ้งจีน10บาท ถั่วงอก 10บาท หอมใหญ่ 10บาท ลูกชิ้น 47บาท โครงไก่ 32บาท และผงหมักหมูแดง 25บาท จึงได้เกิดเป็นเมนูในวันนี้ค่ะ กินตั้งแต่เช้า ยันเย็นกันไปเลยจุกๆ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำซุป
- โครงไก่
- เห็ดหอม
- หัวไชเท้า
- หอมใหญ่
- ชุดเครื่องเทศสำหรับตุ๋น
- กระเทียม พริกไทยเม็ดและรากผักชี (บุบ)
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- ผงปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือ
⭐ หากใครมีน้ำตาลกรวด
ก็ใช้น้ำตาลกรวดได้ตามปกตินะคะ
.
.
.
.
วิธีทำน้ำซุป
ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า
ใส่เครื่องตุ๋นสมุนไพร รากผักชี
กระเทียม และพริกไทยเม็ดลงไป
พอน้ำเดือดใส่ซี่โครงไก่
ตามด้วยหัวไชเท้าและหอมหัวใหญ่ค่ะ
.
.
.
.
ปรุงรสชาติด้วย...
ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และเกลือ
จากนั้นต้มไปจนกว่าจะซี่โครงไก่เริ่มนิ่มและเปื่อย
ระหว่างนี้ หมั่นช้อนฟองหรือไขมันออกทิ้งด้วยค่ะ
ปล. เราลืมถ่ายรูปตอนใส่ลูกชิ้นลงไปต้มค่ะ😅
.
.
.
.
เมื่อน้ำซุปได้แล้ว
ก็ลวกเส้น ลวกผัก
คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว
จากนั้นก็ตักเครื่อง ตักน้ำซุปใส่ค่ะ
เครื่องก๋วยเตี๋ยว ก็ใช้เส้นตามที่เราชอบ
และก็มีหมูแดง (ทำเองโดยใช้ผงซอสสำเร็จรูป)
ลูกชิ้น ผักบุ้งจีน ถั่วงอก
ต้นหอมและผักชีสำหรับโรย
กระเทียมเจียวใหม่ๆ คลุกด้วยแคบหมูที่ทำเอง
ช่วงที่เจียวกระเทียม
เราได้เหลือน้ำมันไว้ติดกระทะนิดหน่อย
จากนั้นก็นำพริกแห้งคั่วป่นลงไปผัดค่ะ
จะได้พริกผัดใหม่ๆ กลิ่นหอมๆ 😊
.
.
.
.
🧡💚เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡💚
.
.
.
.
... ก๋วยเตี๋ยวป๊อกๆโฮมเมด สูตรตามใจฉัน เมนูครอบครัวประจำวันหยุดนี้ค่ะ ❤️🧡💚
เครื่องปรุงวัตถุดิบบางส่วนนั้นมีติดบ้านอยู่แล้ว เลยลงทุนเพิ่มประมาณ 100กว่าบาท เพื่อซื้อผักบุ้งจีน10บาท ถั่วงอก 10บาท หอมใหญ่ 10บาท ลูกชิ้น 47บาท โครงไก่ 32บาท และผงหมักหมูแดง 25บาท จึงได้เกิดเป็นเมนูในวันนี้ค่ะ กินตั้งแต่เช้า ยันเย็นกันไปเลยจุกๆ 😊