// กะปิทอด //
ส่วนผสม
- กะปิ 200 กรัม
- พริกขี้หนู 30 เม็ด
- กระเทียม 20 กรัม
- น้ำมันพืช 100 มล.
- น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
- พริกแห้ง 30 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 5 กรัม
...................................
ขั้นตอนการทำ
1. ขั้นตอนแรก โขลกพริกขี้หนูสด กับกระเทียม
2. โขลกพอหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมาก แล้วใส่กะปิ
3. โขลกทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน โขลกเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน แล้วมาตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช
4. เปิดไฟ ให้น้ำมันร้อน แล้วใส่พริกแห้งกับใบมะกรูดลงไปทอด
5. ทอดพริกแห้งกับใบมะกรูดพอกรอบๆ แล้วพักไว้บนกระดาษซับมัน
6. ตักกะปิที่โขลกแล้ว มาทอดต่อเลย
7. ผัดให้กะปิเริ่มแห้งลง แล้วปรุงรส ด้วยน้ำตาลกับน้ำมันหอย
8. ผัดจนกะปิแห้งกรอบ แล้วปิดไฟ
9. หลังจากนั้นก็ใส่ใบมะกรูดที่ซับน้ำมันแล้วส่วนหนึ่ง ผัดคลุกเคล้าอีกนิดหน่อย
10. ตักใส่ถ้วย โรยพริกแห้งทอด กับใบมะกรูดทอดที่เหลือ เสร็จแล้วจ้า
.....................................................
รสชาติอาหารที่อร่อยที่สุด คือ รสชาติที่เราชอบ หรือ รสชาติที่เราปรุงรสเอง
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ ขอบคุณที่รับชมค่ะ
ขั้นตอนทำแบบละเอียดค่ะ
กะปิทอด หรือ เคยทอด เมนูประหยัด อาหารพื้นบ้านภาคใต้ เค็มๆ กรอบๆ
// กะปิทอด //
ส่วนผสม
- กะปิ 200 กรัม
- พริกขี้หนู 30 เม็ด
- กระเทียม 20 กรัม
- น้ำมันพืช 100 มล.
- น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
- พริกแห้ง 30 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 5 กรัม
...................................
ขั้นตอนการทำ
1. ขั้นตอนแรก โขลกพริกขี้หนูสด กับกระเทียม
2. โขลกพอหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมาก แล้วใส่กะปิ
3. โขลกทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน โขลกเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อน แล้วมาตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืช
4. เปิดไฟ ให้น้ำมันร้อน แล้วใส่พริกแห้งกับใบมะกรูดลงไปทอด
5. ทอดพริกแห้งกับใบมะกรูดพอกรอบๆ แล้วพักไว้บนกระดาษซับมัน
6. ตักกะปิที่โขลกแล้ว มาทอดต่อเลย
7. ผัดให้กะปิเริ่มแห้งลง แล้วปรุงรส ด้วยน้ำตาลกับน้ำมันหอย
8. ผัดจนกะปิแห้งกรอบ แล้วปิดไฟ
9. หลังจากนั้นก็ใส่ใบมะกรูดที่ซับน้ำมันแล้วส่วนหนึ่ง ผัดคลุกเคล้าอีกนิดหน่อย
10. ตักใส่ถ้วย โรยพริกแห้งทอด กับใบมะกรูดทอดที่เหลือ เสร็จแล้วจ้า
.....................................................
รสชาติอาหารที่อร่อยที่สุด คือ รสชาติที่เราชอบ หรือ รสชาติที่เราปรุงรสเอง
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ ขอบคุณที่รับชมค่ะ
ขั้นตอนทำแบบละเอียดค่ะ