ยำขนุน ตำขนุน สูตรอาหารเหนือ
ส่วนผสม
1. ขนุนอ่อน 1 กิโลกรัม
2. พริกแห้ง หอมแดง ข่า กระเทียม
3. กะปิ
4. น้ำตาลทราย
5. น้ำปลา
6. ผงปรุงรส
7. มันหมู
8. หมูสามชั้น 200 กรัม
9. พริกทอด ใบมะกรูดทอด
10. ต้นหอมผักชีซอย
วิธีทำ
1. ต้มขนุนอ่อนให้เปื่อย แล้วพักไว้ให้เย็น
2. คั่ว พริกแห้ง หอมแดง ข่า กระเทียม ให้สุก เอามาตำให้ละเอียดแล้วใส่กะปิ ตำให้เข้ากัน
3. นำขนุนมาผ่าแกนออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้วเอามาตำ
4. ตำเสร็จ ใส่เครื่องโขลก ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส แล้วคลุกให้เข้ากัน
5. ตั้งกระทะ เจียวมันหมูให้เหลือง ใส่หมูสามชั้นไปผัดให้สุก ตามด้วยขนุน ผัดให้เข้ากัน
6. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกทอด ใบมะกรูดทอด ต้นหอมผักชีซอย พร้อมเสริฟแล้วจ้า
ยำขนุน ตำขนุน สูตรอาหารเหนือ
1. ขนุนอ่อน 1 กิโลกรัม
2. พริกแห้ง หอมแดง ข่า กระเทียม
3. กะปิ
4. น้ำตาลทราย
5. น้ำปลา
6. ผงปรุงรส
7. มันหมู
8. หมูสามชั้น 200 กรัม
9. พริกทอด ใบมะกรูดทอด
10. ต้นหอมผักชีซอย
วิธีทำ
1. ต้มขนุนอ่อนให้เปื่อย แล้วพักไว้ให้เย็น
2. คั่ว พริกแห้ง หอมแดง ข่า กระเทียม ให้สุก เอามาตำให้ละเอียดแล้วใส่กะปิ ตำให้เข้ากัน
3. นำขนุนมาผ่าแกนออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก แล้วเอามาตำ
4. ตำเสร็จ ใส่เครื่องโขลก ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส แล้วคลุกให้เข้ากัน
5. ตั้งกระทะ เจียวมันหมูให้เหลือง ใส่หมูสามชั้นไปผัดให้สุก ตามด้วยขนุน ผัดให้เข้ากัน
6. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกทอด ใบมะกรูดทอด ต้นหอมผักชีซอย พร้อมเสริฟแล้วจ้า