ตำบ่าหนุน : ของกิ๋นคนเมือง

ตำขนุน หรือ ตำบะหนุน ตำมะหนุน เป็นอาหารโปรดเราเลย ยิ้มยิ้มยิ้ม
ชอบมากกินตั้งแต่เด็กๆสมัยอยู่แพร่ ตอนเช้าคุณยายไปตลาดชอบซื้อมาให้กินไม่เบื่อเลย
วันนี้มีขนุนอ่อนเหลืออีก 1 ลูก จากต้นที่บ้านคุณยาย วันก่อนทำแกงบะหนุนไป http://ppantip.com/topic/31739233
ติดอกติดใจ กันทั้งบ้าน อิอิ วันนี้เลยมาทำตำบะหนุน กับข้าวตอนมะแลงนี้ ฮื้อป้อกับแม่ หัวใจ


มีดูวัตถุดิบก่อนนะจ๊ะ...

1.    ขนุนอ่อน     1 ลูกเล็ก
2.    เนื้อหมูสามชั้นสับ  300 กรัม
3.    ใบมะกรูด    หั่นฝอย 10 ใบ
4.    กระเทียมเจียว    ไว้โรยหน้า ตามใจชอบ
5.    ต้นหอมผักชีซอยไว้โรยหน้า ตามใจชอบ    
7.    พริกขี้หนูแห้งทอด    ไว้โรยหน้า แกล้ม ตามใจชอบ    
8.    น้ำมันพืช    
9. น้ำปลาร้าต้มแล้ว   4 ทัพพี

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
ข่า      15 แว่น
หอมแดง 8 หัว
กระเทียม  8 กลีบ
พริกป่น    3 ชต.

ลงมือทำกันโลดดดดดดดดดด !

เริ่มที่นำขนุนหั่นเปนแว่นๆ ไปนึ่ง ให้นิ่มๆ ประมาน 40 นาทีค่ะ  (นี่นึ่งเสร็จแล้ว)
ปล.ตอนผ่าขนุนยางมันจะเยอะมาก แนะนำให้เอาน้ำมันพืชทาที่มีด ยางมันจะไม่ติด ไม่เหนียวเท่าไหร่



จากนั้นนำมาหั่นๆเอาเปลือกกับแกนกลางออก เอาเฉพาะเนื้อ เม็ดอ่อนๆก็เอานะคะ
หั่นง่ายค่ะเพราะมันนิ่มแล้ว เอามีดชุบน้ำมันนิดนึงก็ดี มันแอบมียางอยู่




ต่อมาไปเจียวกระเทียมจ้ะ ....อันนี้เข้าเครื่องปั่น 30 วิเอง จากนั้นก็ไปเจียวให้เหลืองสวย ระวังไหม้ด้วยนะ



มาตำน้ำพริกแกงกัน มีหอมกระเทียมข่า ตำให้ละเอียด จากนั้นใส่พริกป่นลงไป
ปล.นี่เป็นวัยรุ่นสมัยใหม่ ชอบความเร็ว 555(แอบขี้เกียดมากกว่า) ลงเครื่องปั่นเรยจ้า 1 นาที
ไม่ต้องเปลืองแรงไปตำไรมากมาย แถมไม่ต้องเสียเวลานาน กิกิ



หมูสามชั้นค่ะ ใช้เนื้อหมูธรรมดาก็ได้...ถ้าสับจะนานมากเพราะหนังเหนียว เลยเอาไปปั่นอีกแล้วจ้า 555 1 นาทีเสร็จ



ต้มน้ำปลาร้าก่อน เอาปลาร้าใส่ในน้ำเดือดประมาน 2 ชต. จากนั้นเราน้ำเดือด คนๆ ให้ปลาร้าสุกก็พอละค่ะ



มาเรามาตำขนุนกันดีกว่า จากขนุนที่นึงแล้ว นิ่มๆ เอามาตำเลยค่ะ ตำไม่ต้องเละมากนะคะ ให้ได้แบบในรูปก็พอแล้ว



จากนั้นตำเสร็จหมดแล้วมาตำรอบสอง ใส่น้ำพริกแกงลงไปตำด้วย ตำให้หมดเลย



ออกมาก็จะหน้าตาแบบนี้อันนี้ตำใส่น้ำพริกแล้ว




มาลงมือผัดเลยค่ะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยแล้วนำสามชั้นลงไปผัดให้สุก ใส่ซีอิ้วขาวนิดนึง



หมูสุกแล้วใส่ขนุนที่ตำกับน้ำพริกลงไปผัดเลยค่ะ คนให้เข้ากัน



ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ใส่ไปเรื่อยๆ ประมาน 3-4 ทัพพี ผัดไปเรื่อยๆจนแห้ง สีจะเข้มขึ้น



ผัดไปเรื่อยๆค่ะ ชิมรส พอแห้งก็ปิดไฟพอแล้วค่ะ ขนุนจะเละๆหน่อย



ใส่ใบมะกรูดที่หั่นเปนเส้นฝอยๆ ลงไปคลุกจะได้หอมๆ



ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและพริกทอกเอาไว้ แอ้ม



ทานคู่กับผักสดปลอดสารของที่บ้าน เปิงขนาด



ตอนนี้กำลังรอข้าวนึ่งฮ้อนๆ กิ๋นกับตำมะหนุน แลงนี้อ้วนแหมเมาะ !! 5555




ขอตั๋วไปกิ๋นข้าวแลงก่อนหนาเจ้า...
กิ๋ดเติงหาตี้บ้านขนาด กึ๋ดเติงหาคุณยาย กิ๋ดเติงหาของกิ๋นลำๆ
อยู่กรุงเทพเซาะหาของกิ๋นบ้านเฮาลำๆบ่ค่อยมี เลยต้องยะเอง ^^
ไปก่อนเน้อ ขอบคุณที่เข้ามาชมเจ้า
-สาวเมืองแพร่-
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่