"ต๋ำบะหนุน" เมนูเมืองระดับแถวหน้า น่าจะ 1 ใน 5 ด้วยซ้ำไป

กระทู้สนทนา
วันนี้ขอเสนอ เมนูเมืองอีกอย่างคือ "ต๋ำบะหนุน"  ถ้าเป็นเมืองเหนือน่าจะหาซื้อที่สำเร็จได้ง่ายตามตลาดเช้าทั่วไป
หรือร้านขายกับข้าวเมือง  เป็นเมนูที่ถือว่ารับแขกได้สบาย ๆ



จากตลาดนัดคนเดินวันอาทิตย์เมื่อวาน  สล่าปู่ได้ขนุนอ่อนต้มแล้วมา 2 ชิ้น  20 บาท  เช้านี้จัดการปอกเปลือก
เลาะแกนกลาง  เหลือแต่เนื้อกับเมล็ดอ่อน  เอาลงครกยืนตำซะจะละเอียด



ตำน้ำพริก มีกระเทียม  หอมแดง  ข่า  พริกขี้หนูแห้งคั่วให้หอม  กะปิ  โขลกแบบน้ำพริกเมืองคือไม่ต้องละเอียดมากนักก็ได้



สล่าปู่เป็นคนเมือง "น้ำฮ้า" หมายถึงกินปลาร้าเป็น กินได้  เพราะฉะนั้นจึงไม่พลาด



เอาน้ำปลาร้าต้ม เทลงในชามผสม คลุกทั้งหมดให้เข้ากันเตรียมผัด



ตั้งกระทะใส่น้ำมัน  เจียวหอมพอเหลือง  แล้วเอาหมูบดลงผัดให้แห้ง เหตุผลคือต้องการ
รสสัมผัสเวลาเคี้ยวโดนมันจะให้ความรู้สึกกว่าหมูผัดแค่สุกนุ่ม เพราะตอนเคี้ยวมันจะปนไป
กับขนุนอ่อนแทบไม่รู้สึกอะไรเลย (เป็นความรู้สึกส่วนตัว)





หมูแห้งดีแล้วเอาขนุนที่คลุกกับเครื่องแกงแล้วลงผัด  ใช้ไฟกลางเติมน้ำไปหน่อยหนึ่ง ผัดใจเย็น ๆ
ให้เข้าเนื้อ  ผัดด้วยกระทะเหล็กไม่มีติดก้นกระทะอยู่แล้ว



ผัดจนได้ที่ ปรุงรส เสริมอร่อยด้วย มะเขือเทศซึ่งจะให้รสเปรี้ยวนิด ๆ  เป็นอูมามิไปในตัว



ทุกครั้งต้องไม่ลืม  สมัยสล่าปู่เป็นเด็กยายจะใช้ให้ไปเด็ดใบบะโหว้  เดี๋ยวนี้หาไม่ได้แล้ว
ต้องใช้ใบมะกรูดแทน



ก่อนปิดไฟ  ซอยฝอยใส่ลงไปคนคลุกแล้วปิดไฟ



ตำบะหนุน จะนิยมโรยหน้าด้วย ใบมะกรูดซอยฝอย  กระเทียมเจียว  พริกขี้หนูแห้งทอด
กินกับข้าวนึ่งอุ่น ๆ แนมด้วยแคบหมูกรอบ ๆ มัน ๆ  

ดูหน้าตากันครับ ว่าน่ากินแค่ไหน  คนเมืองเหนือส่วนใหญ่จะรู้จักกันดี  ขึ้นอยู่กับว่าจะซื้อกิน
หรือทำกินเองเท่านั้น









จานนี้ถ้าขึ้นโต๊ะสัก 80 บาท อย่าต่อเลยครับ  คุ้มมาก ๆ ขอบอก ๆ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่