กระเทียมผัดกะปิ

กระทู้สนทนา


เอากระเทียมสด นำมาผัดกับกะปิตำกับหอมแดงและพริกขี้หนู
แบบเดียวกับ การทำหมูผัดกะปิ กุ้งผัดกะปิ แต่ใส่กระเทียมแทน หมู/กุ้ง

เนื่องจากไปทานผัดผักบุ้งผัดกะปิมา พ่อครัวเขาเอากระเทียมจีนทุบพอแตก ใส่มาด้วย ทานผักบุ้งหมด ก็ทานกระเทียมต่อ ปรากฎว่า มีรสอร่อย รสกระเทียมพร้อมกะปิ  ก็ได้แนวคิด เอากระเทียมมาผัดกับกะปิทาน จะได้ทานกระเทียมเยอะๆ สมใจ

เครื่องปรุง

- กระเทียมจีนปอกเปลือก 1/2 กก.
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 150 กรัม
- พริกขี้หนู 20 เม็ด

เอากะปิ หอมแดง พริกขี้หจูใส่ครกตำให้เข้ากัน นำไปผัดกับน้ำมัน 1/2 ถ้วย ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาที ใส่กระเทียมลงไปผัด


คลุกให้เข้ากัน แล้วหรี่ไฟ


ปรากฎว่า กะปิจะไหม้ไปก่อน จัดการถ่ายจากกระทะลงไปในหม้อเทฟลอน ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไป 30 นาที จนกระเทียมสุกนิ่ม




เอากระเทียมผัดกะปิมาคลุกข้าว โรยหน้าด้วยพริกขี้หนู ทานพร้อม ไข่เค็ม และ ต้นหอม




กระเทียมนิ่ม ชูรสด้วยกะปิ พอคลุกข้าวแล้ว รสออกมาคล้ายน้ำพริกเผา แต่ได้รสกระเทียมเต็มที่  อร่อยดี
ทานกับขนมปังก็ไม่เลว

ทำแล้วเก็บใส่กล่องใส่ตุ้เย็นเก็บไว้ทานได้อีกหลายวัน

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่