เอากระเทียมสด นำมาผัดกับกะปิตำกับหอมแดงและพริกขี้หนู
แบบเดียวกับ การทำหมูผัดกะปิ กุ้งผัดกะปิ แต่ใส่กระเทียมแทน หมู/กุ้ง
เนื่องจากไปทานผัดผักบุ้งผัดกะปิมา พ่อครัวเขาเอากระเทียมจีนทุบพอแตก ใส่มาด้วย ทานผักบุ้งหมด ก็ทานกระเทียมต่อ ปรากฎว่า มีรสอร่อย รสกระเทียมพร้อมกะปิ ก็ได้แนวคิด เอากระเทียมมาผัดกับกะปิทาน จะได้ทานกระเทียมเยอะๆ สมใจ
เครื่องปรุง
- กระเทียมจีนปอกเปลือก 1/2 กก.
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 150 กรัม
- พริกขี้หนู 20 เม็ด
เอากะปิ หอมแดง พริกขี้หจูใส่ครกตำให้เข้ากัน นำไปผัดกับน้ำมัน 1/2 ถ้วย ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาที ใส่กระเทียมลงไปผัด
คลุกให้เข้ากัน แล้วหรี่ไฟ
ปรากฎว่า กะปิจะไหม้ไปก่อน จัดการถ่ายจากกระทะลงไปในหม้อเทฟลอน ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไป 30 นาที จนกระเทียมสุกนิ่ม
เอากระเทียมผัดกะปิมาคลุกข้าว โรยหน้าด้วยพริกขี้หนู ทานพร้อม ไข่เค็ม และ ต้นหอม
กระเทียมนิ่ม ชูรสด้วยกะปิ พอคลุกข้าวแล้ว รสออกมาคล้ายน้ำพริกเผา แต่ได้รสกระเทียมเต็มที่ อร่อยดี
ทานกับขนมปังก็ไม่เลว
ทำแล้วเก็บใส่กล่องใส่ตุ้เย็นเก็บไว้ทานได้อีกหลายวัน
สวัสดี
กระเทียมผัดกะปิ
เอากระเทียมสด นำมาผัดกับกะปิตำกับหอมแดงและพริกขี้หนู
แบบเดียวกับ การทำหมูผัดกะปิ กุ้งผัดกะปิ แต่ใส่กระเทียมแทน หมู/กุ้ง
เนื่องจากไปทานผัดผักบุ้งผัดกะปิมา พ่อครัวเขาเอากระเทียมจีนทุบพอแตก ใส่มาด้วย ทานผักบุ้งหมด ก็ทานกระเทียมต่อ ปรากฎว่า มีรสอร่อย รสกระเทียมพร้อมกะปิ ก็ได้แนวคิด เอากระเทียมมาผัดกับกะปิทาน จะได้ทานกระเทียมเยอะๆ สมใจ
เครื่องปรุง
- กระเทียมจีนปอกเปลือก 1/2 กก.
- กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 150 กรัม
- พริกขี้หนู 20 เม็ด
เอากะปิ หอมแดง พริกขี้หจูใส่ครกตำให้เข้ากัน นำไปผัดกับน้ำมัน 1/2 ถ้วย ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาที ใส่กระเทียมลงไปผัด
คลุกให้เข้ากัน แล้วหรี่ไฟ
ปรากฎว่า กะปิจะไหม้ไปก่อน จัดการถ่ายจากกระทะลงไปในหม้อเทฟลอน ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวไป 30 นาที จนกระเทียมสุกนิ่ม
เอากระเทียมผัดกะปิมาคลุกข้าว โรยหน้าด้วยพริกขี้หนู ทานพร้อม ไข่เค็ม และ ต้นหอม
กระเทียมนิ่ม ชูรสด้วยกะปิ พอคลุกข้าวแล้ว รสออกมาคล้ายน้ำพริกเผา แต่ได้รสกระเทียมเต็มที่ อร่อยดี
ทานกับขนมปังก็ไม่เลว
ทำแล้วเก็บใส่กล่องใส่ตุ้เย็นเก็บไว้ทานได้อีกหลายวัน
สวัสดี