ผัดฉ่าแห้งๆ-ปลาสลิดแดดเดียวใส่สะตอ เผ็ดร้อนช่วยย่อย เหมาะกับช่วงฝนลงอากาศเย็นๆ
ฝนตกมาก ไม่ได้ออกไปไหนเลย เปิดตู้เย็นดูสต็อกแล้ว เนื้อปลาสลิดแดดเดียวยังอยู่ สะตอแกะก็มีอยู่ เครื่องเทศ พวก กระเทียม, พริกไทยเม็ด, พริกไทยอ่อน, พริกแดง, พริกขี้หนูสวน, หริกแห้ง, ดีปลี, ใบมะกรูดและกระชาย มีพร้อม ง่ายเลย
ขั้นตอนทำก็ไม่ยากครับ ตามนี้เลย
1. ตำกระเทียม พริกไทยเม็ด พริกแห้ง, พริกขี้หนูสวน ตำหยาบครับ
2. ลวกกระทะด้วยน้ำมันสักรอบก่อน จะทำให้ไม่ติดกระทะครับ จากนั้นเปลี่ยนน้ำมัน ผมใช้น้ำมันมะพร้าว ใช้นิดเดียวพอ เพราะจะคั่วแห้งๆ
เอาเครื่องตำใส่ผัดให้หอม ดีปลีใส่หลายดอกหน่อยแต่ไม่ตำครับ ใส่ทั้งดอกเลย เป็นดีปลีแห้งนะครับ คั่วให้แห้งๆ เลยครับ
3. เอาเนื้อปลาสลิดแดดเดียวใส่ไป ผัดไปเรื่อยๆ ครับ พอเนื้อปลาเริ่มสุก เอากระชายซอย ใบมะกรูดฉีกใส่ไป พริกไทยอ่อนใส่ไป
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำเค็มตราเสือนิดหน่อย , เดาะน้ำตาลโตนดผงนิดหน่อย แค่นี้พอเลยครับ
5. ตักใส่จาน เอาพริกไทยผงโรยนิดหน่อย
จบครับ 😋😅
#ไม่ต้องใช้ผงชูรส
#ไม่ต้องใช้ซอสหอยนางรม
ช่วงนี้ WFH อากาศก็เย็นเพราะฝนตกทุกวัน เมนูเลยออกไปทางเผ็ดร้อนปรับระบบลม ลดการแน่นท้อง สมดุลธาตุ เพราะเน้นเครื่องเทศที่เป็นสมุนไพรมาประกอบอาหาร ถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้เลย ไม่เพิ่มน้ำหนัก เพียงแต่ทานกับข้าว ควรเป็นข้าวกล้อง และอย่ากินข้าวเยอะ 😋😅
ใส่ชามกินกันแบบบ้านๆ นี้หล่ะครับ 😁😆😋 กินกับน้ำผลไม้ก็อร่อยดีครับ สุดๆ
อาหารเผ็ดร้อนแบบนี้ ต้องใช้ดอกไม้เย็นๆ มาสมดุลย์หน่อย
มีอาหารกาย ต้องมีอาหารใจด้วย จะได้ช่วยย่อย 😅😅 ผมลงเป็น กท. ไว้ เพื่อว่า ท่านใดมีปลาแต่นึกไม่ออกจะทำอะไรกินนะครับ 😉 😊 😋
หากเป็นการรบกวนเพื่อนสมาชิกก็ข้ามๆ กท. ไปเน้อ สุมาเต๊อะ 😊😊
ผัดฉ่าแห้งๆ-🐟ปลาสลิดแดดเดียวใส่สะตอ 🌶️ เผ็ดร้อนช่วยย่อย เหมาะกับช่วงฝนลงอากาศเย็นๆ 🌧😋😊
ฝนตกมาก ไม่ได้ออกไปไหนเลย เปิดตู้เย็นดูสต็อกแล้ว เนื้อปลาสลิดแดดเดียวยังอยู่ สะตอแกะก็มีอยู่ เครื่องเทศ พวก กระเทียม, พริกไทยเม็ด, พริกไทยอ่อน, พริกแดง, พริกขี้หนูสวน, หริกแห้ง, ดีปลี, ใบมะกรูดและกระชาย มีพร้อม ง่ายเลย
ขั้นตอนทำก็ไม่ยากครับ ตามนี้เลย
1. ตำกระเทียม พริกไทยเม็ด พริกแห้ง, พริกขี้หนูสวน ตำหยาบครับ
2. ลวกกระทะด้วยน้ำมันสักรอบก่อน จะทำให้ไม่ติดกระทะครับ จากนั้นเปลี่ยนน้ำมัน ผมใช้น้ำมันมะพร้าว ใช้นิดเดียวพอ เพราะจะคั่วแห้งๆ
เอาเครื่องตำใส่ผัดให้หอม ดีปลีใส่หลายดอกหน่อยแต่ไม่ตำครับ ใส่ทั้งดอกเลย เป็นดีปลีแห้งนะครับ คั่วให้แห้งๆ เลยครับ
3. เอาเนื้อปลาสลิดแดดเดียวใส่ไป ผัดไปเรื่อยๆ ครับ พอเนื้อปลาเริ่มสุก เอากระชายซอย ใบมะกรูดฉีกใส่ไป พริกไทยอ่อนใส่ไป
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำเค็มตราเสือนิดหน่อย , เดาะน้ำตาลโตนดผงนิดหน่อย แค่นี้พอเลยครับ
5. ตักใส่จาน เอาพริกไทยผงโรยนิดหน่อย
จบครับ 😋😅
#ไม่ต้องใช้ผงชูรส
#ไม่ต้องใช้ซอสหอยนางรม
ช่วงนี้ WFH อากาศก็เย็นเพราะฝนตกทุกวัน เมนูเลยออกไปทางเผ็ดร้อนปรับระบบลม ลดการแน่นท้อง สมดุลธาตุ เพราะเน้นเครื่องเทศที่เป็นสมุนไพรมาประกอบอาหาร ถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้เลย ไม่เพิ่มน้ำหนัก เพียงแต่ทานกับข้าว ควรเป็นข้าวกล้อง และอย่ากินข้าวเยอะ 😋😅
ใส่ชามกินกันแบบบ้านๆ นี้หล่ะครับ 😁😆😋 กินกับน้ำผลไม้ก็อร่อยดีครับ สุดๆ
อาหารเผ็ดร้อนแบบนี้ ต้องใช้ดอกไม้เย็นๆ มาสมดุลย์หน่อย
มีอาหารกาย ต้องมีอาหารใจด้วย จะได้ช่วยย่อย 😅😅 ผมลงเป็น กท. ไว้ เพื่อว่า ท่านใดมีปลาแต่นึกไม่ออกจะทำอะไรกินนะครับ 😉 😊 😋
หากเป็นการรบกวนเพื่อนสมาชิกก็ข้ามๆ กท. ไปเน้อ สุมาเต๊อะ 😊😊