เมื่อซึมกระทือ งั้นมากินกระทือกัน👍2 เมนู กระทือต้มกะทิกุ้งสด & ผัดสะตอ-กระทือกุ้ง @บ้านลุงวุฒิ มิตรภาพในpantip

กท. นี้ ทำอาหารแล้วบินโตมากินกันที่ บ้านลุงวุฒิ มิตรภาพใน pantip 😁🤤😋
         

         ได้ปิ๊กบ้าน เจอกระทืองามๆๆ รับสายฝน ช่วงนี้จะได้กระทืออ่อนๆ รอมานานเลย ขุดซะ แยกต้นอ่อนกับหน่อ ที่จริงส่วนของดอกอ่อนก็กินกับน้ำพริกได้ แต่ผมต้องเดินทางขึ้นเครื่องบิน เลยตัดใจหันดอกทิ้งไป 

          กระทือมีประโยชน์มาก เป็นสมุนไพรที่เหมาะกับการปลูกไว้ในบ้าน เพราะเป็นไม้ประดับได้ ปรุงอาหารได้ บำรุงธาตุ ปรับลมแก้ปวดท้องได้ดี ประโยชน์เยอะครับ แต่มักถูกลืมหรือไม่รู้จัก หรือไม่ค่อยเอามาทำเมนูกันนะครับ 
กระทือ นี้ในหน้าแล้ง มันจะจำศีล ไม่ทำอะไร นิ่งเฉย คนโบราณจะเปรียบคนที่นิ่งเฉย ว่าซึมเป็นกระทือ อะไรประมาณนี้ 
              เพื่อนสมาชิกท่านใด สนใจอยากได้เหง้าไปปลูกก็บอกได้ครับ จ่ายค่าส่งเอง เหง้าให้ฟรีครับ 😃😄

ใช้เจ้านี้ช่วยได้เยอะครับ 

          กระทือส่วนก้าน ก็ปอกเอาเปลือกออก หันท่อนเล็กๆ 
          ส่วนหน่อก็ล้างปอกผิวออก หันชิ้นบางๆ ขยำเกลือเพื่อเอารสขมออก ล้างให้สะอาด 

     วันนี้มีนัดหมายกับลุงวุฒิ มิตรภาพใน Pantip มากินข้าวที่บ้านลุงวุฒิ เลยเอากระทือที่ขุดมา มาทำ 2 เมนู 
กระทือต้มกะทิกุ้งสด & ผัดสะตอ-กระทือกุ้งสด
      มาเมนูแรกก่อนเลยครับ 

กระทือต้มกะทิกุ้งสด 
                 เมนูนี้ง่ายๆ  ไม่ยากเลยครับ  เค็มนิดมีติดหวานหน่อยๆ นัวๆ อารมณ์จะคล้ายต้มข่าไก่ แต่จะหอมกระทือในอีกแบบหนึ่ง ขั้นตอนก็ตามนี้ครับ 
1. ปอกหอมแดง ใส่กระปิอย่างดีลงไป ตำหยาบให้เข้ากัน 
2.  ตั้งหม้อใส่หางกะทิ ให้เดือด แล้วเอากระปิหอมแดง ใส่ลงไป 
3.  ทุบตะไคร้ ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป 
4.  เอาเหง้ากระทือใส่ลงไป เติมหัวกะทิ 
5.  เอากุ้งสดใส่ลงไป พร้อมกับต้นกระทืออ่อน หันท่อน  
6.  ใส่เห็ดที่ชอบลงไป ผมชอบกินเห็ดฟาง เลยใส่ไป มีเห็ดหอมในตู้ เลยใส่เพิ่มลงไป 
7.  ปรุงรส ใส่ดอกเกลือ , ใส่น้ำตาลมะพร้าว 
8.  คั่วพริกแห้ง หอมๆ ไว้โรยในชาม 
                    อร่อยเลยครับ จำเริญอาหารนัก 

 
 ผัดสะตอ-กระทือกุ้งสด
          เมนูนี้คือ เผ็ดร้อนครับ ก็ทำไม่ยาก แป๊บเดียว พอดีได้สะตอมาจากน้องสาว เลยจับคู่สะตอ-กระทือ มาผัดกับกุ้งสด 
1. เตรียมวัตถุดิบ สะตอแกะเมล็ด , กระทือที่หั่นชิ้น-หั่นท่อนแล้ว 
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวลงไป 
3. ตำกระเทียม ใส่พริกจินดา เขียว-แดง กับพริกแห้งตำหยาบ ลงไปผัดน้ำมัน
4.  เอากระทือส่วนเหง้าบางใส่ลงไป ผัดให้หอมๆ ตามด้วยสะตอ
5.  ใส่กุ้งสด (แกะเปลือก เอาใส้ออก) ลงไป ผัดให้สุก
6.  ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง, น้ำปลา
7.  เอากระทือส่วนต้นอ่อน ที่หั่นท่อนใส่ลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ (อย่าผัดนาน ต้นอ่อนจะไม่กรอบ)

          ทั้งสองเมนูนี้ ก็ไปกินที่บ้านลุงวุฒิ มิตรภาพใน pantip ภรรยาลุงวุฒิ ทำไข่เจียวเพิ่ม 1 จาน มื้อนี้เกลี้ยงๆๆๆ 

          แต่ข้าวบ้านลุงวุฒินี้อร่อยจริงๆ ขอบคุณชาอังกฤษหอมๆ ของป้าด้วยนะครับ 😅😋👍
                       สังคมพันทิปที่กินได้ มิตภาพที่อร่อยได้ ฮ่าๆๆๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่