สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำปลาดุกผัดฉ่ากันค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ปลาดุก 1 กิโลกรัม
พริกแดงจินดา 50 เม็ด
พริกขี้หนู 20 เม็ด
หอมแดง 10 หัว
กระเทียม 40 กลีบ
ใบมะกรูด 20 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน 10 ก้าน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 500 ml
ใบโหรภา
กระชาย 70 กรัม
น้ำมีนรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปลาดุกด้วยน้ำสะอาดและตามด้วยคลุกเกลือซึ่งจะทำให้เมือกและกลิ่นคาวออกไป
2. ตำพริกไทยเม็ด พริกแดงจินดา กระเทียม หอมแดง เข้าด้วยกัน
3. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนเราก็ใส่พริก หอมแดง กระเทียมที่ตำไว้ลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ปลาดุกลงไป ใส่น้ำล้างครกลงไป
4. หาฝาหม้อมาปิดจนปลาสุก กลับด้าน
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
6. ใส่กรัชาย พริกไทยอ่อน คนให้เข้ากัน
7. ใส่ใบโหรภา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง ลงไป คนให้เข้ากัน
ปลาดุกผัดฉ่า อาหารไทย กับข้าว by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ปลาดุก 1 กิโลกรัม
พริกแดงจินดา 50 เม็ด
พริกขี้หนู 20 เม็ด
หอมแดง 10 หัว
กระเทียม 40 กลีบ
ใบมะกรูด 20 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน 10 ก้าน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 500 ml
ใบโหรภา
กระชาย 70 กรัม
น้ำมีนรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปลาดุกด้วยน้ำสะอาดและตามด้วยคลุกเกลือซึ่งจะทำให้เมือกและกลิ่นคาวออกไป
2. ตำพริกไทยเม็ด พริกแดงจินดา กระเทียม หอมแดง เข้าด้วยกัน
3. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนเราก็ใส่พริก หอมแดง กระเทียมที่ตำไว้ลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ปลาดุกลงไป ใส่น้ำล้างครกลงไป
4. หาฝาหม้อมาปิดจนปลาสุก กลับด้าน
5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
6. ใส่กรัชาย พริกไทยอ่อน คนให้เข้ากัน
7. ใส่ใบโหรภา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าแดง ลงไป คนให้เข้ากัน