สวัสดีค่ะชาวก้นครัว มาส่งอาหารเย็น เป็นผัดฉ่าปลาฉลาม หลายคนคงร้องอึ๋ยยยย กัน รวมทั้งตาด้วยค่ะ เคยคิดไว้ว่าปลาฉลามมันจะต้องเหม็นคาว
อย่างแน่นอน ซึ่งไม่เคยกินเลยในชีวิต
นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ลิ้มรสชาติของปลาฉลาม เพื่อน เขาให้มีอีกทีค่ะ เขาไปตกมาจากทะเล เก็บแช่แข็งไว้หลายอาทิตย์แล้ว จะไปซื้อมาทำทานเองนี่คงไม่ละค่ะ
แต่อยากจะบอกเพื่อน ๆ ว่า ปลาฉลามนั้นเนื้อสัมผัสเขาจะแน่น ๆ เด้ง ๆ แล้วขอยืนยันว่าอร่อยมาก และไม่เหม็นคาวเลยค่ะ ตาทำผัดฉ่า เครื่องเทศกลิ่นอาจจะกลบความคาวได้ แต่เวลาทานเข้าไปไม่มีคาวเลยค่ะ ใครไม่เคยลอง ถ้ามีโอกาส ลองทำทานกันนะคะ ไปดูส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อปลาฉลาม 500 กรัม
พริกไทยสด (ตาใช้พริกไทยในขวด) 1/2 ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ใบกระเพรา 1 ถ้วย
พริกขี้หนู เผ็ดตามชอบ ตาใช้ 1/2 ถ้วย
กรุเทียม 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 10 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด พริกอ่อน 1 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
น้ำมันพืช 1 ชต.
น้ำปลา 3 ชต.
น้ำมันหอย 3 ชต.
น้ำเปล่านิดหน่อย
วิธีทำ
นี่ค่ะปลาฉลาม เนื้อตรงหนังเขาถ้าลูบไป เขาจะสาก เหมือน ทรายเลยค่ะ แต่ถ้าลูบทางกลับกันเขาจะลื่นมากเลย แปลกดีค่ะ
จากที่ได้สัมผัสหนังปลาฉลาม เลยคิดว่าไม่กล้าทานส่วนหนัง เลยเลาะออกไป นำแต่เนื้อล้วน ๆ มาปั่นเป็นชิ้นหนานิดนึง เพราะว่า ไม่รู้ว่าตอนผัดเนื้อเขาจะเละ หรือ เนื้อเขาจะแน่น เลยทำชิ้นใหญ่หน่อย
ตำกระเทียม และพริกขี้หนู เผ็ดแค่ไหน ตามชอบค่ะ
นำพริกกระเทียมที่ตำมาผัดกับน้ำมัน ให้หอม ใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ
ใส่เนื้อปลาฉลามที่หั่นไว้ลงไป
ผัดให้พอสุก ในขั้นตอนนี้รู้ได้เลยค่ะ ว่าปลาฉลามเนื้อเขาจะไม่เละแน่นอน เพราะว่า เนื้อเขาเด้งมากเลยค่ะ
ใส่กระชายหั่นฝอยค่ะ
ใส่พริกไทยสดลงไป ตาหาซื้อได้ตามร้านเอเชียค่ะ เขาจะบรรจุขวดไว้นะคะ
ผัดให้เข้ากันดีค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
เติมน้ำมันหอยค่ะ และน้ำตาลปี๊บนิดหน่อยค่ะ
ใส่พริกชี้ฟ้าเขียวแดง และฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปค่ะ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสดูก่อนนะคะ ตามแต่ชอบ
จากนั้นก็ใส่ใบกระเพราลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดเตาเสร็จแล้วพร้อมตักเสริฟ กับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ
ผัดฉ่าปลาฉลามเสร็จแล้วค่ะ
วีดีโอ สำหรับทำ ปลาฉลามผัดฉ่าแบบละเอียด เชิญกดชมได้ที่นี่นะคะ
ขอบคุณค่ะ
ผัดฉ่าปลาฉลาม ไม่คาวอย่างที่คิด byครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะชาวก้นครัว มาส่งอาหารเย็น เป็นผัดฉ่าปลาฉลาม หลายคนคงร้องอึ๋ยยยย กัน รวมทั้งตาด้วยค่ะ เคยคิดไว้ว่าปลาฉลามมันจะต้องเหม็นคาว
อย่างแน่นอน ซึ่งไม่เคยกินเลยในชีวิต
นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ลิ้มรสชาติของปลาฉลาม เพื่อน เขาให้มีอีกทีค่ะ เขาไปตกมาจากทะเล เก็บแช่แข็งไว้หลายอาทิตย์แล้ว จะไปซื้อมาทำทานเองนี่คงไม่ละค่ะ
แต่อยากจะบอกเพื่อน ๆ ว่า ปลาฉลามนั้นเนื้อสัมผัสเขาจะแน่น ๆ เด้ง ๆ แล้วขอยืนยันว่าอร่อยมาก และไม่เหม็นคาวเลยค่ะ ตาทำผัดฉ่า เครื่องเทศกลิ่นอาจจะกลบความคาวได้ แต่เวลาทานเข้าไปไม่มีคาวเลยค่ะ ใครไม่เคยลอง ถ้ามีโอกาส ลองทำทานกันนะคะ ไปดูส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อปลาฉลาม 500 กรัม
พริกไทยสด (ตาใช้พริกไทยในขวด) 1/2 ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
ใบกระเพรา 1 ถ้วย
พริกขี้หนู เผ็ดตามชอบ ตาใช้ 1/2 ถ้วย
กรุเทียม 1/2 ถ้วย
ใบมะกรูด 10 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด พริกอ่อน 1 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
น้ำมันพืช 1 ชต.
น้ำปลา 3 ชต.
น้ำมันหอย 3 ชต.
น้ำเปล่านิดหน่อย
วิธีทำ
นี่ค่ะปลาฉลาม เนื้อตรงหนังเขาถ้าลูบไป เขาจะสาก เหมือน ทรายเลยค่ะ แต่ถ้าลูบทางกลับกันเขาจะลื่นมากเลย แปลกดีค่ะ
จากที่ได้สัมผัสหนังปลาฉลาม เลยคิดว่าไม่กล้าทานส่วนหนัง เลยเลาะออกไป นำแต่เนื้อล้วน ๆ มาปั่นเป็นชิ้นหนานิดนึง เพราะว่า ไม่รู้ว่าตอนผัดเนื้อเขาจะเละ หรือ เนื้อเขาจะแน่น เลยทำชิ้นใหญ่หน่อย
ตำกระเทียม และพริกขี้หนู เผ็ดแค่ไหน ตามชอบค่ะ
นำพริกกระเทียมที่ตำมาผัดกับน้ำมัน ให้หอม ใช้ไฟกลาง ๆ นะคะ
ใส่เนื้อปลาฉลามที่หั่นไว้ลงไป
ผัดให้พอสุก ในขั้นตอนนี้รู้ได้เลยค่ะ ว่าปลาฉลามเนื้อเขาจะไม่เละแน่นอน เพราะว่า เนื้อเขาเด้งมากเลยค่ะ
ใส่กระชายหั่นฝอยค่ะ
ใส่พริกไทยสดลงไป ตาหาซื้อได้ตามร้านเอเชียค่ะ เขาจะบรรจุขวดไว้นะคะ
ผัดให้เข้ากันดีค่ะ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
เติมน้ำมันหอยค่ะ และน้ำตาลปี๊บนิดหน่อยค่ะ
ใส่พริกชี้ฟ้าเขียวแดง และฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปค่ะ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสดูก่อนนะคะ ตามแต่ชอบ
จากนั้นก็ใส่ใบกระเพราลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดเตาเสร็จแล้วพร้อมตักเสริฟ กับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ
ผัดฉ่าปลาฉลามเสร็จแล้วค่ะ
วีดีโอ สำหรับทำ ปลาฉลามผัดฉ่าแบบละเอียด เชิญกดชมได้ที่นี่นะคะ
ขอบคุณค่ะ