[CR] อิ่มจุง! เมนูเด็ดทำกินเองที่บ้าน...สามชั้นผัดกะปิ

มีใครเป็นเหมือนพี่ฮูกบ้าง วันหยุดอยู่บ้านเป็นไม่ได้ ต้องรู้สึกคันไม้คันมืออยากโชว์ฝีมือปลายจวักทุกที อย่างเมื่อวานเพิ่งรื้อของในตู้เย็นออกมาทำ "สามชั้นผัดกะปิ" กลิ่นหอมฉุย คลุกข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแบบตักเพิ่มข้าวหลายรอบเลย




ส่วนผสม
1.หมูสามชั้นหั่นบางๆ   400 กรัม
2.กะปิ                      2 ช้อนโต๊ะ
3.ตะไคร้ซอย             1-2 ต้น
4.หอมแดง                   3-4 หัว
5.กระเทียมไทย            1 หัว            
6.พริกขี้หนูแดง            10-15 เม็ด
7.น้ำตาลปิ๊บ                1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา                      1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว                  1 ช้อนชา
10.น้ำเปล่า                   ½ ถ้วยตวง
11.ใบมะกรูดฉีก            3-4 ใบ
12.พริกแดงหั่นเฉียง       3 เม็ด
13.น้ำมันมะกอกสำหรับผัด   2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ตำตะไคร้ พริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงแค่พอหยาบๆ แล้วใส่กะปิลงไปตำรวมกับส่วนผสมอื่นๆ พอเข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้


2.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอร้อนใส่หมูสามชั้นลงไปรวนแค่พอสุก แล้วเอาเครื่องที่ตำเตรียมไว้ลงไปผัด ผัดให้เข้ากันจนหอม จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ และน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน แล้วลองชิมรสดู



4.ผัดจนหมูสุกดีแล้วใส่พริกขี้หนูหั่นเฉียง และใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วปิดแก๊ส สุดท้ายใส่น้ำมะนาวลงไป แล้วผัดให้เข้ากันอีกที แล้วตักใส่จาน


++เคล็ดลับคู่ครัว++
- การเลือกซื้อกะปิ ต้องดูที่สีเป็นสีตามธรรมชาติของกะปิ เช่น สีม่วงเทา สีชมพู สีม่วงแดง เนื้อกะปิละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน มีตาเคยหรือกุ้งเป็นเม็ดสีดำ และต้องมีกลิ่นหอมตามธรรมชาติของกะปิ ไม่มีกลิ่นคาวปลา
- น้ำมันมะกอก Mind & Light ของ Monini เหมาะกับเมนูทอด ผัด และอบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบบหมุนเวียนเลือด เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมแคลเซียมและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันความเสื่อมถอยของสมอง
ชื่อสินค้า:   สูตรอาหาร, สามชั้นผัดกะปิ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่