แกงคั่วเห็ดแครงกับหมู
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เห็ดแครง 100 กรัม
2.เนื้อหมูฝาน 200 กรัม
3.พริกแกงเผ็ดใต้ 150 กรัม
4.กะปิ 10 กรัม
5.หัวกะทิ 40 กรัม
6.หางกะทิ 250 กรัม
7.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
9.ใบมะกรูดฉีก
10.พริกแดงหั่นแฉลบ
11.น้ำมัน
วิธีทำ
1.ล้างเห็ดให้สะอาดสัก 2 น้ำ
2.ใส่น้ำมันเล็กน้อยผัดพริกแกงและกะปิใส่หางกะปิเล็กน้อยลงไปผัดให้หอม
3.ค่อยๆเติมหางกะปิแล้วผัดเรื่อยๆ ใส่เห็ดแครงลงไปผัดให้เห็ดดูดซับน้ำแกงเข้าไป พอเริ่มแห้งก็ใส่หางกะทิผัดไปเรื่อยๆ 4.ใส่เนื้อหมูลงไปตามด้วยหางกะทิที่เหลือ ปรุงราด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
5.พอเดือดดีแล้วใส่ใบมะกรูดพริกแดงหั่น
6.ใส่หัวกะทิผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วปิดไป ตัดใส่ถ้วย
แกงคั่วเห็ดแครงกับหมู
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เห็ดแครง 100 กรัม
2.เนื้อหมูฝาน 200 กรัม
3.พริกแกงเผ็ดใต้ 150 กรัม
4.กะปิ 10 กรัม
5.หัวกะทิ 40 กรัม
6.หางกะทิ 250 กรัม
7.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
9.ใบมะกรูดฉีก
10.พริกแดงหั่นแฉลบ
11.น้ำมัน
วิธีทำ
1.ล้างเห็ดให้สะอาดสัก 2 น้ำ
2.ใส่น้ำมันเล็กน้อยผัดพริกแกงและกะปิใส่หางกะปิเล็กน้อยลงไปผัดให้หอม
3.ค่อยๆเติมหางกะปิแล้วผัดเรื่อยๆ ใส่เห็ดแครงลงไปผัดให้เห็ดดูดซับน้ำแกงเข้าไป พอเริ่มแห้งก็ใส่หางกะทิผัดไปเรื่อยๆ 4.ใส่เนื้อหมูลงไปตามด้วยหางกะทิที่เหลือ ปรุงราด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
5.พอเดือดดีแล้วใส่ใบมะกรูดพริกแดงหั่น
6.ใส่หัวกะทิผัดให้เข้ากันอีกครั้งแล้วปิดไป ตัดใส่ถ้วย