วันก่อนได้กินแกงหอยขมใบชะพลูที่ร้านอาหารมา รู้สึกได้น้อยไปไม่สาแก่ใจ เลยไปแสวงหาหอยที่ตลาดแต่ก็ได้เป็นหอยแครงมาซะนี่ งั้นเป็นเมนู #แกงหอยแครงใบชะพลู ปรุงตามรสชาติที่ชอบด้วยพริกแกงใต้ เข้มข้นอร่อยใช่ย่อยนะเนี่ย
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจFacebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2154700528145748&id=1831103717172099
แกงหอยแครงใบชะพลู
เครื่องปรุง
1.หอยแครงสด 1 กิโลกรัม
2.ใบชะพลูหั่นหยาบ 1 ถ้วย
3.หัวกะทิเกือบ 1 ถ้วย
4.หางกะทิ เกือบ 1 ถ้วย
5.พริกแกงคั่วใต้ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
8.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำหอยแครงล้างน้ำหลายๆครั้ง บุบพริกสดสัก 5 เม็ดใส่ลงในน้ำแช่พร้อมหอยแครงเพื่อให้หอยคอยโคลนออกมา แช่สัก 20 นาที ล้างน้ำให้สะอาดตั้งน้ำให้เดือดใส่หอยแครงลงไปลวกจนสุก กะให้สุกแบบพอดีอย่าสุกมากเกินไป พักให้คลายความร้อนแกะเอาเฉพาะเนื้อใส่ถ้วยเตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่หัวกะทิลงไปครึ่งหนึ่งผัดกับพริกแกงและกะปิให้หอมจนพริกแกงสุก
3.ใส่หอยแครงที่ลวกไว้ลงไปผัดคลุกเคล้ากับพริกแกง
เติมหางกะทิ
ปล่อยให้เดือดปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ
4.ใส่ใบชะพลูลงไป
ตามด้วยหัวกะทิที่เหลือ
รอเดือดอีกครั้งปิดไฟได้
แกงหอยแครงใบชะพลู
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจFacebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2154700528145748&id=1831103717172099
แกงหอยแครงใบชะพลู
เครื่องปรุง
1.หอยแครงสด 1 กิโลกรัม
2.ใบชะพลูหั่นหยาบ 1 ถ้วย
3.หัวกะทิเกือบ 1 ถ้วย
4.หางกะทิ เกือบ 1 ถ้วย
5.พริกแกงคั่วใต้ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
8.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำหอยแครงล้างน้ำหลายๆครั้ง บุบพริกสดสัก 5 เม็ดใส่ลงในน้ำแช่พร้อมหอยแครงเพื่อให้หอยคอยโคลนออกมา แช่สัก 20 นาที ล้างน้ำให้สะอาดตั้งน้ำให้เดือดใส่หอยแครงลงไปลวกจนสุก กะให้สุกแบบพอดีอย่าสุกมากเกินไป พักให้คลายความร้อนแกะเอาเฉพาะเนื้อใส่ถ้วยเตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่หัวกะทิลงไปครึ่งหนึ่งผัดกับพริกแกงและกะปิให้หอมจนพริกแกงสุก
3.ใส่หอยแครงที่ลวกไว้ลงไปผัดคลุกเคล้ากับพริกแกง
เติมหางกะทิ
ปล่อยให้เดือดปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ
4.ใส่ใบชะพลูลงไป
ตามด้วยหัวกะทิที่เหลือ
รอเดือดอีกครั้งปิดไฟได้