ใบชะพลูนั้นมีรูปทรงคล้ายรูปหัวใจที่สวยงามดูลงตัวมีลวดลายบนใบสีเขียวเข้มที่ชัดเจน
เราสามารถปลูกต้นชะพลูเป็นไม้ประดับหรือเป็นพืชผักสวนครัวไว้ในบ้านก็ได้นะคะ คนจีนเรียกชะพลูว่า "เจี๋ยจู่"
แมนันไม่ค่อยแน่ใจนะคะว่าเรียกถูกมั้ย ใครพอทราบคอนเฟิร์มใหแม่นันอีกทีค่ะ
นอกจากนี้ชะพลูยังมีชื่อพื้นเมืองอื่น ๆ ในประเทศไทยอีกคือ ทางภาคเหนือเรียกว่า "ผักปูนา", "ผักพลูนก", "พลูลิง", "ปูลิง", "ปูลิงนก"
ทางภาคกลาง เรียกว่า "ช้าพลู" ทางภาคอีสานเรียกว่า "ผักแค", "ผักปูลิง", "ผักนางเลิด", "ผักอีเลิด" และ ทางภาคใต้เรียกว่า "นมวา"
รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหามนะคะ เวลาเพื่อนๆ เดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดเห็นชาวบ้านชาวเมืองในแต่ละภาค
เขาเรียกชื่อชะพลูไม่เหมือนเราจะได้ไม่งงค่ะ แต่แม่นันได้ยินกี่ครั้งก็งงค่ะ เพราะชื่อของภาคตัวเองบางครั้งยังลืมเลย อิอิ
คนในเอเชียโดยเฉพาะในอินเดีย ไทย ลาว พม่า กัมพูชา เวียดนาม ใช้ใบชะพลูมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารรสเลิศมากมาย
รสชาติเผ็ดอ่อนๆ และกลิ่มหอมอันเป็นเอกลักษณ์ช่วยขับเน้นให้เมนูอาหารต่างๆ นั้นอร่อยยิ่งขึ้น
โดยเฉพาะในบ้านเรามีอาหารท้องถิ่นของแต่ละภาค
เมนูหนึ่งที่หนุ่มๆ ในบ้านของแม่นันชอบมากๆ ก็คือ แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู
เป็นอาหารของชาวปักษ์ใต้ที่มีรสชาติเข้มข้นตามสไตล์
จะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนก็ได้ไม่ผิดกติกาใดๆ ทั้งสิ้น
จริงๆ แล้วอาหารใต้ที่เป็นแกงเผ็ดส่วนใหญ่เราสามารถกินกับขนมจีนได้เกือบหมด
ส่วนท่านใดจะลองกินแบบพิสดารขึ้นเหมือนสามีของแม่นันที่วันไหนเธอเบื่อกินข้าวหรือขนมจีน
เธอก็เล่นปิ้งขนมปังมารับประทานกับแกงใต้เผ็ดๆข้นๆ เสมอ เธอบอกว่าขนมปังก็ทำมาจากข้าวเป็นคาร์โบไฮเดรตเหมือนกัน
กินกับกับข้าวได้หมดแหละ ไม่ต่างอะไรกับพวกแขกที่กินโรตีกินนานกับแกงต่างๆ
นอกจากนี้เจ้าประคุณสามีดิฉันก็ยังชอบเอาขนมปังปิ้งมาทาหน้าด้วยทุเรียนที่บี้ๆ ให้มันเละๆ กลายเป็นแยมทุเรียนสด
เธอบอกว่ามันอร่อยสุดยอดเลยนะคะ ท่านใดจะลองรับประทานแบบนี้ก็เชิญเลยค่ะ นางชวนแม่นันทำแยมทุเรียนมาหลายรอบแล้ว
แต่แม่นันก็อี๊..อี๊..มาตลอด..ว่าไปก็น่าลองให้สมใจนางเหมือนกันนะคะ
ส่วนแม่นันชอบกินใบชะพลูที่อยู่ในอาหารญวนค่ะ โดยเฉพาะหมูย่างใบชะพลูนั้นถือว่าเป็นเมนูโปรดของแม่นันเลยค่ะ
เวลาไปรับประทานที่ร้านอาหารญวนเจ้าประจำจะต้องสั่งมาทานเสมอ..
ส่วนน้องภามลูกชายคนเล็กจอมติสท์ของแม่นันขานั้นเขาชอบกินแกงอ่อมเนื้อของอีสานมาก
ซึ่งแม่ครัวพ่อครัวเขาจะใส่ใบชะพลูลงไปด้วยทำให้กลิ่นของแกงอ่อมร้อนๆ นั้นหอมลอยเตะจมูกมาแต่ไกลเลยทีเดียวค่ะ
มีแกงอ่อมเนื้อกับข้าวเหนียวสักปั้นหนึ่งก็อิ่มได้หนึ่งมื้อได้แล้วค่ะ เป็นไงคะลูกชายแม่นันเลี้ยงง่ายไหมค่ะ
นอกจากนำมาใช้ต้มอ่อมทำแกงแล้ว คนไทยอย่างไรก็มีอาหารกินเล่นประจำชาติอีกอย่างหนึ่งก็คือ เมี่ยงคำ
ซึ่งเราก็ใช้ใบชะพลูมาห่อเมี่ยงคำนำมาเคี้ยวเล่นจนอร่อยแบบหยุดไม่อยู่กันเลยใช่ไหมคะ
พูดถึงเมี่ยงคำ.แม่นันยังนึกถึงโมเมนต์ตอนเด็กๆนั่งกินเมี่ยงคำกับพวกอาแจ้ซึ่งตอนนั้นพวกเค้ายังเป็นวัยรุ่นอยู่เลย
พวกเราจะมีที่นั่งประจำคอยแม่ค้าเมี่ยงคำแบกหาบไว้บนบ่าเดินตรงมา พอแม่ค้าวางหาบปุ๊บพวกเราก็นั่งพับเพียบเรียบร้อยทันที
รอแม่ค้าจัดเมี่ยงคำใส่ถาดกลมมาให้ สมัยก่อนเวลาซื้อเมี่ยงคำกินเหมือนตัวเราเป็นคุณนายเลยค่ะ ถ้าแม่ค้าทำได้คงป้อนใส่ปากพวกเราด้วยค่ะ
เพราะบนถาดนั้นแม่ค้าจะจัดเรียงใบชะพลูใส่เครื่องเคราเมี่ยงคำให้เสร็จสรรพเป็นคำๆ
ตรงกลางถาดจะมีน้ำจิ้มเหนียวๆถ้วยเล็กๆวางไว้ให้พวกเราตักราดเองด้วย พวกอาแจ้ตักน้ำจิ้มใส่ปุ๊บ ห่อใส่ปากเคี้ยวตุ้ยๆ
แต่แม่นันไม่กล้าทำแบบพวกเค้า เพราะบนใบชะพลูมีทั้งขิง มีทั้งหอมแดง กินไม่เป็น
แม่นันแอบหยิบไปไว้บนคำของคนอื่นตอนพวกเค้ากำลังเคี้ยวตุ้ยๆ แล้วก็เปลี่ยนกุ้งแห้งกับถั่วมาใส่ของตัวเอง แอะแอะ..อร่อย
อาตั่วแจ้เห็นแม่นันทำแบบนั้นแอบยิ้มพร้อมพยักเพยิด “เร็วๆเข้า เดี๋ยวพวกเค้าเห็น”
สมัยนี้เมี่ยงคำเค้าก็จัดให้เป็นชุดนะคะ มะพร้าว น้ำจิ้ม แยกถุงให้เรียบร้อย แต่ใบมาเป็นกิ่ง (ห้ามเลือกด้วยนะคะ)
ขิงมาเป็นแว่น หอมแดงมาเป็นหัว มะนาวมาเป็นลูก กุ้งแห้งย้อมแดงมาเลย พริกขี้หนูมาพร้อมขั้ว
ดีนะถั่วลิสงไม่ต้องมาคั่วเอง ซื้อกลับมาถึงบ้านเนื้อยเหนื่อย เพราะต้องมานั่งล้างนั่งหั่น จัดเป็นถ้วยๆใส่ถาดให้หนุ่มๆอีก
ที่นี้เรามาลองดูประโยชน์ของใบชะพลูกันบ้าง ต้นชะพลูนั้นจัดเป็นทั้งพืชผักและพืชสมุนไพรที่มีคุณค่าสูงมากชนิดหนึ่ง
ใบของเค้ามีประโยชน์มากมายดังนี้ค่ะ
1. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ
2. ใบชะพลูมีรสเผ็ดร้อน ช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น
3. ใบชะพลูมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณมากซึ่งช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยในการมองเห็น
ป้องกันโรคตาบอดตอนกลางคืน แก้โรคตาฟาง เป็นต้นค่ะ
4. ช่วยยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง
5. ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน
6. ช่วยในการขับเสมหะบริเวณทรวงอก ลำคอ
7. ช่วยในการขับถ่าย เนื่องจากมีเส้นใยในปริมาณมาก
สำหรับเมนูอาหารไทยยอดนิยมนอกจากที่แม่นันเกริ่นไว้ข้างต้นแล้วก็มีดังนี้ค่ะ แกงคั่วไก่ใบชะพลู แกงคั่วหอยขมใบชะพลู
หมูห่อใบชะพลู ไข่น้ำใบชะพลู ยำตะไคร้ใบชะพลู เมี่ยงปลาเผาใบชะพลู ผัดป่าใบชะพลู แกงอ่อมใบชะพลู ยำปลาทูใบชะพลู เป็นต้น
แต่อย่างไรก็ตาม ของทุกชนิดในโลกนี้เมื่อมันมีคุณประโยชน์แล้ว อีกด้านหนึ่งมันก็มีโทษด้วยนะคะ
ถ้าเราไม่รู้จักระมัดระวังในการบริโภคหรือรับประทานมันมากเกินไป ใบชะพลูก็เช่นเดียวกันค่ะ
แม่นันมีข้อควรระวังในรับประทานใบชะพลูมาฝากไว้ให้ทราบด้วยนะคะ
ข้อควรระวัง
ใบชะพลูสดไม่ควรรับประทานมากเกินไป หรือไม่ควรกินเป็นประจำก็เพราะมีผลึกแคลเซียมออกซาเลต (Oxalate) สูง
จะทำให้เวียนศีรษะ และอาจทำให้เกิดนิ่วในไต หรือทางเดินปัสสาวะได้ค่ะ
ดังนั้น จึงควรดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อให้สารออกซาเลตเจือจางลง และถูกขับออกทางปัสสาวะ หรือควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม
เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างสูงสุดนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Medthai.com และ Manageronline.com พร้อมภาพสวยๆที่แม่นันแอบขอยืมมาจากเวปไซต์ต่างๆ
ใบชะพลู ดูก็หรูกินก็อร๊อย.อร่อย..
ใบชะพลูนั้นมีรูปทรงคล้ายรูปหัวใจที่สวยงามดูลงตัวมีลวดลายบนใบสีเขียวเข้มที่ชัดเจน
เมนูหนึ่งที่หนุ่มๆ ในบ้านของแม่นันชอบมากๆ ก็คือ แกงคั่วหอยแครงใส่ใบชะพลู
สมัยนี้เมี่ยงคำเค้าก็จัดให้เป็นชุดนะคะ มะพร้าว น้ำจิ้ม แยกถุงให้เรียบร้อย แต่ใบมาเป็นกิ่ง (ห้ามเลือกด้วยนะคะ)
ใบชะพลูสดไม่ควรรับประทานมากเกินไป หรือไม่ควรกินเป็นประจำก็เพราะมีผลึกแคลเซียมออกซาเลต (Oxalate) สูง