แกงเผ็ดหอยแครงใบบัวบกเป็นอาหารปักษ์ใต้ ไปรู้จักแกงนี้ที่ร้านข้าวแกงใต้ต้มมะม่วง เมืองภูเก็ต
เครื่องปรุง
- เนื้อหอยแครง 1/2 กก.
- ใบบัวบก 300 กรัม
- หัวกะทิสด 1.5 กก.
- พริกแกงเผ็ดใต้ 100 กรัม
- หอมแขกซอย 1/2 ถ้วย
เนื้อหอยแครง นำไปลวกน้ำร้อนก่อน
ใบบัวบก หั่นเป็นชิ้นเล็ก
หอมแขกซอย 1/2 ถ้วย นำไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาทีจนหอมแขกสุก เนื้อใส ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ลงไป
เติมหัวกะทิลงไป 1 ถ้วย ผัดให้แตกมัน
ใส่หอยแครง
ใส่หัวกะทิที่เหลือ พอแกงเดือด ใส่ใบบัวบกที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ขนมจีนราดแกงเผ็ดหอยแครงใบบัวบก
แนมด้วยผักสด ไข่เป็ดต้มยางมะตูม
สวัสดี
แกงเผ็ดหอยแครงใบบัวบก
แกงเผ็ดหอยแครงใบบัวบกเป็นอาหารปักษ์ใต้ ไปรู้จักแกงนี้ที่ร้านข้าวแกงใต้ต้มมะม่วง เมืองภูเก็ต
เครื่องปรุง
- เนื้อหอยแครง 1/2 กก.
- ใบบัวบก 300 กรัม
- หัวกะทิสด 1.5 กก.
- พริกแกงเผ็ดใต้ 100 กรัม
- หอมแขกซอย 1/2 ถ้วย
เนื้อหอยแครง นำไปลวกน้ำร้อนก่อน
ใบบัวบก หั่นเป็นชิ้นเล็ก
หอมแขกซอย 1/2 ถ้วย นำไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาทีจนหอมแขกสุก เนื้อใส ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ลงไป
เติมหัวกะทิลงไป 1 ถ้วย ผัดให้แตกมัน
ใส่หอยแครง
ใส่หัวกะทิที่เหลือ พอแกงเดือด ใส่ใบบัวบกที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ขนมจีนราดแกงเผ็ดหอยแครงใบบัวบก
แนมด้วยผักสด ไข่เป็ดต้มยางมะตูม
สวัสดี