แกงเผ็ดหอยแครงใบบัวบก

กระทู้สนทนา

แกงเผ็ดหอยแครงใบบัวบกเป็นอาหารปักษ์ใต้  ไปรู้จักแกงนี้ที่ร้านข้าวแกงใต้ต้มมะม่วง เมืองภูเก็ต

เครื่องปรุง
- เนื้อหอยแครง 1/2 กก.
- ใบบัวบก 300 กรัม
- หัวกะทิสด 1.5 กก.
- พริกแกงเผ็ดใต้ 100 กรัม
- หอมแขกซอย 1/2 ถ้วย

เนื้อหอยแครง นำไปลวกน้ำร้อนก่อน  

ใบบัวบก หั่นเป็นชิ้นเล็ก

หอมแขกซอย 1/2 ถ้วย นำไปผัดกับน้ำมัน 2 ช้อน ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาทีจนหอมแขกสุก เนื้อใส ใส่พริกแกงเผ็ดใต้ลงไป

เติมหัวกะทิลงไป 1 ถ้วย ผัดให้แตกมัน

ใส่หอยแครง

ใส่หัวกะทิที่เหลือ พอแกงเดือด ใส่ใบบัวบกที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก

ปรุงรสด้วยน้ำปลา



ขนมจีนราดแกงเผ็ดหอยแครงใบบัวบก

แนมด้วยผักสด ไข่เป็ดต้มยางมะตูม


สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่