แกงขี้เหล็กใส่หอยแครง + ซี่โครงหมู

กระทู้สนทนา



แกงขี้เหล็กใส่หอยแครง + ซี่โครงหมู

ขี้เหล็ก ผักพื้นบ้านที่มีรับประทานกันทั่วไปไม่ว่าจะเป็น ล้านนา อีสาน ใต้ และ คนไทย
วิธีการนำไปปรุงอาหารก็ต่างๆกันไป ถ้าจะกล่าวถึงล้านนา ชาวล้านนานิยมลวกเป็นผักคู่กับ
น้ำพริกอ่อง น้ำพริกที่ขึ้นชื่นของล้านนา ถ้าได้ขี้เหล็กมาเป็นคู้ถ้องรับรองว่าเด็ดขาดมื้อนั้น
แต่ครั้งนี้จะขอเสนอที่เป็นเมนูของคนไทย นั่นก็คือ แกงขี้เหล็ก
ขี้เหล็กมีขายในตลาดสดทั่วๆ ไป มี ๒ ประเภทคือ ประเภทต้มไว้เรียบร้อยแล้ว พร้อมปรุง
และ ดอกขี้เหล็กสดๆ มัดเป็นกำใหญ่ๆ กำละ ๑๐ บาท มีทั้งยอดอ่อนและช่อดอกรวมกัน
ประเภทต้มแล้วกำไว้จะขายเป็นก้อนกลมดูไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่ ^^
ผมเลยซื้อแบบสดมาต้มเองโดยต้มให้น้ำเดือดแล้วรินน้ำต้มทิ้ง ทำซ้ำๆ ๓ รอบ รับรองไม่ขม
ถ้าชอบแบบขมนิดๆ ก็ควรต้มสัก ๒ ครั้งพอ
ขี้เหล็กมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ สามารถขับพิษร้ายออกจากร่างกายได้
เป็นยานอนหลับธรรมชาติอย่างดียิ่ง ในใบขี้เหล็กจะมีสารระงับประสาทช่วยคลาย
ความเครียด ดอกขี้เหล็กแก้หืด รักษารังแค นอกจากนี้ขี้เหล็กยังมีสารเบต้าแคโรทีน
ที่ร่างกายจะนำไปสร้างวิตามินเอ บำรุงสายตา ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
แถมยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย เมนูนี้ได้ประโยชน์เต็มๆ

ส่วนผสม

ใบอ่อน และ ดอกขี้เหล็กต้มสุก
ซี่โครงหมู
หัวกะทิ
หางกะทิ
ปลาร้า
น้ำตาลปีบ
น้ำปลา
เกลือแกง
น้ำพริกแกงเผ็ด
นำพริกแกงเผ็ด
ลูกผักชีคั่วป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว ๑ ช้อนชา
พริกไทยเม็ด ๕ เม็ด
พริกแห้งเม็ดใหญ่ แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม ๘ เม็ด
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด ๑ ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ๑ ลูก
รากผักชีหั่น ๕ ราก
กระเทียม ๑๒ กลีบ
หอมแดงซอย ๖ หัว
กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ

โขลกให้ละเอียดที่สุด เท่าที่จะทำได้

วิธีทำ

ผัดหัวกะทิให้แตกมัน แล้วใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ผัดให้หอมและแตกมันอีกครั้ง
ค่อยๆ ใส่หางกะทิ เอาน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้าใส่ ซี่โครงหมู พอเดือดใส่ใบและดอกขี้เหล็ก
เคี่ยวจนผักนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลาอีกครั้ง ใส่หอยแครงลวกที่แกะเนื้อรอเอาไว้
เคี่ยวอีกครั้ง พอรสชาติกลมกล่อม  ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ลำแต้ๆครับ

ปล. แกงขี้เหล็ก ใส่หอยจุ๊บ ปลาทูย่าง เนื้อย่าง หมูย่าง ได้หมดครับ แล้วแต่ชอบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่