"ต้มเล้งแซ่บ เรียกแบบนี้ได้มั้ยนะ?? แต่เอาเป็นว่าเปรี้ยวจี๊ดสะใจ"
🍋🟩🌶️🐷🍋🟩🌶️🐷🍋🟩🌶️🐷
🦴เล้ง เป็นส่วนของกระดูกสันหลังหมูมีเนื้อติดกระดูกบ้างเล็กน้อย
แต่ครั้งนี้เราจะขอใช้กระดูกซี่โครงหมูแทนนะคะ เลยไม่รู้จะเรียก "ต้มเล้งแซ่บ" ได้มั้ย
จะเรียก "ต้มแซ่บ" ก็ดูจะไม่ใช่แบบที่เราทำ หรือเรียก "ต้มกระดูกซี่โครงหมูแซ่บ" ไปเลยดี🤣🤣🤣
นอกเรื่องมาเยอะ มาเริ่มลงมือทำกันดีกว่าค่ะ✌️
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงรส
🟣 ซี่โครงหมู (ใครมีส่วนอื่นของหมูก็สามารถใช้ได้เลย)
🟣 หอมใหญ่
🟣 ผักชีฝรั่ง
🟣 พริก
🟣 ซีอิ๊ว
🟣 พริกไทยป่น
🟣 น้ำปลา
🟣 น้ำตาล
🟣 มะนาว
🟣 คนอร์ก้อน
วิธีทำ
🟠 ตั้งน้ำในหม้อให้ร้อนจากนั้นใส่กระดูกซี่โครงหมูลงไป ตามด้วยหอมใหญ่หั่น และรากผักชี (แต่แม่เราลืมซื้อเลยใช้รากผักชีฝรั่งแทน
โอเคหอมเหมือนกัน555)
🟠 ต้มไปซักพักเติมซีอิ๊ว พริกไทยป่น คนอร์ก้อน
🟠 จากนั้นต้มไปเรื่อยๆ จนกว่ากระดูกซี่โครงหมูจะนิ่ม
🟠 เมื่อกระดูกซี่โครงหมูนิ่มแล้วเรามาทำน้ำปรุงรสกัน โดยการตักน้ำซุปจากการต้มกระคูกหมูลงในภาชนะที่ใช้ปรุง แล้วใส่ผักชีฝรั่งและพริกตามลงไป
จากนั้นปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว
🟠 เสร็จแล้วราดน้ำปรุงลงบนกระดูกซี่โครงหมูได้เลยค่ะ แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว🍽️
แทน แท่น แท๊นนนน....
หากเพื่อนๆท่านใดมีชื่อเรียกเมนูนี้เจ๋งๆมาแนะนำกันได้เลยนะคะ
วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่า
ต้มเล้งแซ่บ เรียกแบบนี้ได้มั้ยนะ?? แต่เอาเป็นว่าเปรี้ยวจี๊ดสะใจ🍋🟩🌶️🐷