เราเพิ่งกินมะระ กินผักที่มีรสขมได้ก็เมื่อไม่กี่ปีนี้เองค่ะ ไม่ใช่ว่าเคยกินมาก่อนแล้วไม่ชอบนะคะ แต่เพราะได้ยินกิตติศัพท์ว่ามันมีรสขม เราก็เลยไม่กล้ากิน ไม่ว่าจะขี้เหล็ก มะระ และสะเดา
ตั้งแต่เด็ก ผู้ใหญ่ในบ้านจะชอบบอกว่ามันขม แต่ก็เห็นเขากินกันเอร็ดอร่อย โดยเฉพาะเมนูต้มจืดมะระยัดไส้
เราเป็นคนนึงที่ไม่คิดแตะเนื้อมะระเลย เพราะกลัวขม เลยได้แต่เจาะกินแต่ตัวหมูสับค่ะ
จนเมื่อไม่กี่ปีก่อน มีวันนึงนั่งกินก๋วยเตี๋ยวแล้วเขามีมะระดิบซอยมาให้ จู่ๆก็คิดอยากลองดูสักครั้ง เลยหยิบขึ้นมาเคี้ยวกินชิ้นนึง เอ้า! ไม่ขมนี่นา แถมอร่อยเลย
แล้วที่ผ่านมา ที่เราไม่กินมันก็เพราะกลัวขมมาตลอด รู้สึกเสียดายเวลาที่ผ่านมามากเลยค่ะ แสดงว่าผู้ใหญ่หลอกเรานะ หรือเขาจะเก็บของอร่อยไว้กินเองแน่ๆ
ตั้งแต่นั้นมา เราก็กินผักรสขมได้หมดเลยค่ะ แล้วถูกปากเราด้วยซะอย่างนั้น ไม่ว่าจะขี้เหล็ก ฝักเพกา มะระขี้นก มะระจีน ทุกอย่างเราสามารถกินดิบๆแบบสดๆได้เลย แบบไม่รู้สึกว่ามันขม (หรือลิ้นเราด้านก็ไม่รู้ค่ะ)
และด้วยความที่คุณชายที่บ้านอยากกินเมนูซดน้ำ ก็เลยได้ทำเป็นเมนูนี้ค่ะ 😊🥰
.
.
.
.
บางบ้าน หาวิธีลดขมให้กับผักที่มีรสขม แต่สำหรับเรา ไม่ได้กังวลตรงเรื่องนี้เลยค่ะ เพราะอย่างที่บอก ลิ้นเราคงจะชิน มันเลยไม่รู้สึกว่าขมอีกแล้ว (แม้ขนาดกินดิบๆ)
แต่เวลาที่ต้องทำให้คนอื่นกินด้วย เราจำเป็นต้องลดขมให้เขาค่ะ เพราะกลัวเขากินไม่ได้แบบเรา
แต่ละคนจะมีวิธีแตกต่างกันนะคะ เช่น... แช่น้ำเกลือ ฯลฯ แต่สำหรับเรา จะเอามะระดิบต้มในน้ำเดือดก่อนประมาณ 3-5นาที แล้วทิ้งน้ำ จากนั้นนำมะระมาแช่น้ำเปล่าอุณภูมิห้อง แล้วค่อยเอามะระมายัดไส้ต่อไปค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- มะระจีน
- แครอท
- หมูสับปรุงรส
- ขึ้นฉ่าย
- ผงปรุงรส
- ซีอิ๊วขาว
⭐ สำหรับหมูสับปรุงรสของเรา จะทำด้วย... หมูสับ วุ้นเส้น กระเทียมและพริกไทยเม็ดตำละเอียด ซอสหอยนางรม ผงปรุงรส และน้ำตาลทรายไม่ขัดสีค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำ
ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า
พอน้ำเดือด ลดไฟลง
ปั้นหมูสับปรุงรสใส่ลงไป
ตามด้วยใส่มะระ และแครอท
หมั่นช้อนฟองที่ลอยขึ้นมา ออกทิ้ง
จากนั้นปรุงรสชาติด้วย...
ผงปรุงรสและซีอิ๊วขาว
สุดท้ายใส่ขึ้นฉ่ายเป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
💚🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💚🧡
ที่บ้านจะชอบเนื้อมะระนิ่มๆเปื่อยๆ
ยิ่งถ้าอุ่นแล้วอุ่นอีก เขายิ่งชอบค่ะ
แต่ครั้งนี้ไม่ได้ทำเยอะ
เพราะใช้มะระแค่ลูกเดียว
ตักกินเล่น แป๊บเดียวเดี๋ยวก็หมดแล้วค่ะ
และทำแบบนี้ก็ดีอย่างนะคะ
ใครชอบมะระ ก็เลือกตักแต่มะระ
ส่วนใครชอบแค่หมูสับ
ก็เลือกตักแแต่หมูสับได้เลยค่ะ 😊🥰
.
.
.
.
... ต้มจืดมะระไม่ยัดไส้ ง่ายๆสไตล์ฉันค่ะ 🧡💛💚
ตั้งแต่เด็ก ผู้ใหญ่ในบ้านจะชอบบอกว่ามันขม แต่ก็เห็นเขากินกันเอร็ดอร่อย โดยเฉพาะเมนูต้มจืดมะระยัดไส้
เราเป็นคนนึงที่ไม่คิดแตะเนื้อมะระเลย เพราะกลัวขม เลยได้แต่เจาะกินแต่ตัวหมูสับค่ะ
จนเมื่อไม่กี่ปีก่อน มีวันนึงนั่งกินก๋วยเตี๋ยวแล้วเขามีมะระดิบซอยมาให้ จู่ๆก็คิดอยากลองดูสักครั้ง เลยหยิบขึ้นมาเคี้ยวกินชิ้นนึง เอ้า! ไม่ขมนี่นา แถมอร่อยเลย
แล้วที่ผ่านมา ที่เราไม่กินมันก็เพราะกลัวขมมาตลอด รู้สึกเสียดายเวลาที่ผ่านมามากเลยค่ะ แสดงว่าผู้ใหญ่หลอกเรานะ หรือเขาจะเก็บของอร่อยไว้กินเองแน่ๆ
ตั้งแต่นั้นมา เราก็กินผักรสขมได้หมดเลยค่ะ แล้วถูกปากเราด้วยซะอย่างนั้น ไม่ว่าจะขี้เหล็ก ฝักเพกา มะระขี้นก มะระจีน ทุกอย่างเราสามารถกินดิบๆแบบสดๆได้เลย แบบไม่รู้สึกว่ามันขม (หรือลิ้นเราด้านก็ไม่รู้ค่ะ)
และด้วยความที่คุณชายที่บ้านอยากกินเมนูซดน้ำ ก็เลยได้ทำเป็นเมนูนี้ค่ะ 😊🥰
แต่เวลาที่ต้องทำให้คนอื่นกินด้วย เราจำเป็นต้องลดขมให้เขาค่ะ เพราะกลัวเขากินไม่ได้แบบเรา
แต่ละคนจะมีวิธีแตกต่างกันนะคะ เช่น... แช่น้ำเกลือ ฯลฯ แต่สำหรับเรา จะเอามะระดิบต้มในน้ำเดือดก่อนประมาณ 3-5นาที แล้วทิ้งน้ำ จากนั้นนำมะระมาแช่น้ำเปล่าอุณภูมิห้อง แล้วค่อยเอามะระมายัดไส้ต่อไปค่ะ