วันนี้เจอผงชาโคลในตู้เลยอยากกำจัดค่ะ มาทำขนมปังชาโคลนุ่มๆสำหรับวันหยุดกันนะคะ
ส่วนผสมของขนมปัง
250 กรัม เเป้งขนมปัง
40 กรัม นํ้าตาล
10 กรัม นมผง
5 กรัม ยีสต์เเห้ง
7 กรัม ผงชาโคล
1/4 ช้อนชา เกลือ
1 ฟอง ไข่ไก่เบอร์ 2
110 กรัม นํ้า
35 กรัม เนยจืด, อุณหภูมิห้อง
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง นํ้าตาล ยีสต์ ผงชาโคล เเละ เกลือ ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 ใส่ไข่ไก่ เเละนํ้าลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 10 นาที
3 ใส่เนยจืดลงไปในเเป้งขนมปัง เเละนวดต่อไปอีก 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้
4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 เเบ่งเเป้งเป็น 9 ก้อนเท่าๆกัน เเล้วคลีงให้เป็นก้อนกลมๆ
6 นำเเป้งมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์เค้กขนาด 7 นิ้ว x 7 นิ้ว เเละพักเเป้งประมาณ 50 นาที หรือจนเเป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
7 อบที่อุณหภูมิ 175 องศา ประมาณ 20 นาที นำออกมาพักให้เย็น
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนทำขนมปังชาโคลสุดนุ่ม นวดเเป้งด้วยมือกันค่ะ
ส่วนผสมของขนมปัง
250 กรัม เเป้งขนมปัง
40 กรัม นํ้าตาล
10 กรัม นมผง
5 กรัม ยีสต์เเห้ง
7 กรัม ผงชาโคล
1/4 ช้อนชา เกลือ
1 ฟอง ไข่ไก่เบอร์ 2
110 กรัม นํ้า
35 กรัม เนยจืด, อุณหภูมิห้อง
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง นํ้าตาล ยีสต์ ผงชาโคล เเละ เกลือ ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 ใส่ไข่ไก่ เเละนํ้าลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 10 นาที
3 ใส่เนยจืดลงไปในเเป้งขนมปัง เเละนวดต่อไปอีก 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้
4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 เเบ่งเเป้งเป็น 9 ก้อนเท่าๆกัน เเล้วคลีงให้เป็นก้อนกลมๆ
6 นำเเป้งมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์เค้กขนาด 7 นิ้ว x 7 นิ้ว เเละพักเเป้งประมาณ 50 นาที หรือจนเเป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
7 อบที่อุณหภูมิ 175 องศา ประมาณ 20 นาที นำออกมาพักให้เย็น
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ