ขนมปังโยเกิร์ตสุดนุ่มค่ะ เวลาทานจะได้กลิ่นหอมของโยเกิร์ตนิดๆค่ะ เหมาะสำหรับทานกับการเเฟตอนเช้ามากๆเลยค่ะ
ส่วนผสม ได้ 6 ชิ้น
300 กรัม เเป้งขนมปัง
25 กรัม นํ้าตาล
3 กรัม ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
75 กรัม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
130 กรัม นํ้า
24 กรัม เนยจืด, อุณหภูมิห้อง
* เเป้งขนมปังต่างหากสำหรับโรยหน้าขนมปัง
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง นํ้าตาล เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 ใส่โยเกิร์ต เเละนํ้าลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 10 นาที
3 ใส่เนยจืดลงไปในเเป้งขนมปัง เเละนวดต่อไปอีก 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้
4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 เเบ่งเเป้งเป็น 18 ก้อนเท่าๆกัน เเล้วคลีงให้เป็นก้อนกลมๆ
6 นำเเป้งมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์เค้กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 7.5 ซม. เเละพักเเป้งประมาณ 45 นาที หรือจนเเป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
7 นำเเป้งขนมปังมาโรยหน้าขนมปัง เเล้วอบที่อุณหภูมิ 160 องศา ประมาณ 18-20 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำขนมปังโยเกิร์ตสุดนุ่ม สูตรนวดเเป้งด้วยมือค่ะ
ส่วนผสม ได้ 6 ชิ้น
300 กรัม เเป้งขนมปัง
25 กรัม นํ้าตาล
3 กรัม ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
75 กรัม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
130 กรัม นํ้า
24 กรัม เนยจืด, อุณหภูมิห้อง
* เเป้งขนมปังต่างหากสำหรับโรยหน้าขนมปัง
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง นํ้าตาล เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 ใส่โยเกิร์ต เเละนํ้าลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 10 นาที
3 ใส่เนยจืดลงไปในเเป้งขนมปัง เเละนวดต่อไปอีก 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้
4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
5 เเบ่งเเป้งเป็น 18 ก้อนเท่าๆกัน เเล้วคลีงให้เป็นก้อนกลมๆ
6 นำเเป้งมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์เค้กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 7.5 ซม. เเละพักเเป้งประมาณ 45 นาที หรือจนเเป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
7 นำเเป้งขนมปังมาโรยหน้าขนมปัง เเล้วอบที่อุณหภูมิ 160 องศา ประมาณ 18-20 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ