ชวนมาทำขนมปังอัลมอนด์นวดมือสุดนุ่มกันค่ะ

ชวนมาทำขนมปังอัลมอนด์นวดมือกันค่ะ  นุ่มนานถึง 3 วันเลยค่ะ เเต่จริงๆเเล้วทำเสร็จเเล้วกินเลยจะนุ่มอร่อยมากๆ กินเพลินจนไม่น่าจะเหลือถึง 3 วันนะคะ 



คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสมเเป้งเปียกค่ะ
35 กรัม เเป้งขนมปัง
168 กรัม นํ้า

วิธีทำ

1  ผสมแป้งขนมปัง เเละนํ้าในหม้อ คนผสมจนเข้ากัน เเล้วนำไปตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อนค่ะ คนไปเรื่อย ๆ พอแป้งเริ่มข้น จึงปิดเเก๊ส 
2 นำไปใส่ในชาม เพื่อพักให้เย็น


ส่วนตัวเเป้งหลัก

320 กรัม เเป้งขนมปัง
25 กรัม นํ้าตาล
16 กรัม นมผง
1+1/8 ช้อนชา ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
45 กรัม ไข่ไก่
65 กรัม นมจืด
33 กรัม เนยจืด
30 กรัม อัลมอนด์สไลด์สำหรับโรยหน้า

**ไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนมปัง

วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง นมผง นํ้าตาล เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน

2 นำเเป้งเปียก นม เเละไข่ไก่ ใส่ลงในเเป้ง เเล้วนวดผสมให้เข้ากัน นวดไปประมาณ 10 นาที
  
3 ใส่เนยจืดลงไปในเเป้งขนมปัง เเละนวดต่อไปอีก 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้


4 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม (ทานํ้ามันพืชลงที่มือเพื่อให้เเป้งขนมปังไม่ติดมือ) ใช้พลาสติกเเรปปิดหรือผ้าชุบนํ้าคลุมไว้ แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า 

5  ขึ้นรูป โดยเเบ่งเป็นก้อนเล็กๆ 20 ลูก ( นํ้าหนักต่อเเป้ง 1 ลูก ประมาณ 30 กรัม )ไล่ลมออกเเล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ ( โรยเเป้งขนมปังเล็กน้อยจะช่วยให้คลึงขนมปังง่ายขึ้น ) นำไปใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบไว้ พิมพ์ที่ใช้ 16.5 x 26.5 เซนติเมตร 

6 พักแป้งจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่าใช้เวลาประมาณ 45 นาที นำไข่ไก่มาทาที่หน้าขนมปัง เเละโรยด้วยอัลมอนด์สไลด์

8 นำขนมปังเข้าอบที่ 170 องศา อบประมาณ 18-20 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ


ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่