ใกล้วันหยุดยาวๆกันเเล้วนะคะ วันนี้เลยนำสูตรขนมปังเมล้ดธัญพืชสุดนุ่ม มาฝากให้ทำกันในวันหยุดค่ะ
ส่วนผสม
350 กรัม เเป้งขนมปัง
30 กรัม นํ้าตาล
10 กรัม นมผง
5 กรัม ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
220 กรัม นํ้า
30 กรัม เนยจืด, อุณหภูมิห้อง
60 กรัม เมล็ดธัญพืช (เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดฟักทอง, งาขาว เเละ ลินซีด)
1 ฟอง ไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนมปัง
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง นํ้าตาล นมผง เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 เทนํ้าลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 10 นาที
3 ใส่เนยจืดลงไปในเเป้งขนมปัง เเละนวดต่อไปอีก 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้
4 ใส่เมล้ดธัญพืชลงไป เเละนวดให้เข้ากัน
5 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
6 เเบ่งเเป้งเป็น 4 ก้อนเท่าๆกัน
7คลีงเเป้งให้เป็นรูปสี่เหลื่ยม เเล้วม้วน หลังจากนั้นก็รีดเเป้งด้วยที่คลีงเเป้งให้เป็นรูปสี่เหลื่ยมผืนผ้า เเล้วม้วน
8 นำเเป้งที่ม้วนเเล้วมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์ขนาด 7 x 14 ซม. เเละพักเเป้งประมาณ 45 นาที หรือจนเเป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
9 นำไข่ไก่มาทาหน้าขนมปัง เเล้วอบที่อุณหภูมิ 175 องศา ประมาณ 20 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ชวนมาทำขนมปังเมล็ดธัญพืชสุดนุ่ม นวดเเป้งด้วยมือไม่ใส่สารกันค่ะ
ส่วนผสม
350 กรัม เเป้งขนมปัง
30 กรัม นํ้าตาล
10 กรัม นมผง
5 กรัม ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
220 กรัม นํ้า
30 กรัม เนยจืด, อุณหภูมิห้อง
60 กรัม เมล็ดธัญพืช (เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดฟักทอง, งาขาว เเละ ลินซีด)
1 ฟอง ไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนมปัง
วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง นํ้าตาล นมผง เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน
2 เทนํ้าลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 10 นาที
3 ใส่เนยจืดลงไปในเเป้งขนมปัง เเละนวดต่อไปอีก 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้
4 ใส่เมล้ดธัญพืชลงไป เเละนวดให้เข้ากัน
5 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
6 เเบ่งเเป้งเป็น 4 ก้อนเท่าๆกัน
7คลีงเเป้งให้เป็นรูปสี่เหลื่ยม เเล้วม้วน หลังจากนั้นก็รีดเเป้งด้วยที่คลีงเเป้งให้เป็นรูปสี่เหลื่ยมผืนผ้า เเล้วม้วน
8 นำเเป้งที่ม้วนเเล้วมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์ขนาด 7 x 14 ซม. เเละพักเเป้งประมาณ 45 นาที หรือจนเเป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
9 นำไข่ไก่มาทาหน้าขนมปัง เเล้วอบที่อุณหภูมิ 175 องศา ประมาณ 20 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ
ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ