ชวนมาทำขนมปังเมล็ดธัญพืชสุดนุ่ม นวดเเป้งด้วยมือไม่ใส่สารกันค่ะ

ใกล้วันหยุดยาวๆกันเเล้วนะคะ วันนี้เลยนำสูตรขนมปังเมล้ดธัญพืชสุดนุ่ม มาฝากให้ทำกันในวันหยุดค่ะ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม

350 กรัม เเป้งขนมปัง
30 กรัม นํ้าตาล
10 กรัม นมผง
5 กรัม ยีสต์เเห้ง
1/4 ช้อนชา เกลือ
220 กรัม นํ้า
30 กรัม เนยจืด, อุณหภูมิห้อง
60 กรัม เมล็ดธัญพืช (เมล็ดทานตะวัน, เมล็ดฟักทอง, งาขาว เเละ ลินซีด)

1 ฟอง ไข่ไก่สำหรับทาหน้าขนมปัง

วิธีทำ
1 นำเเป้งขนมปัง นํ้าตาล นมผง เกลือ เเละ ยีสต์ใส่ในชามผสม คนให้เข้ากัน


2 เทนํ้าลงไป ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เเละนวดประมาณ 10 นาที
                                       

3 ใส่เนยจืดลงไปในเเป้งขนมปัง เเละนวดต่อไปอีก 20 นาทีหรือจนเเป้งเนียนเเละขึงเป็นเเผ่นฟิล์มได้
                                     

4 ใส่เมล้ดธัญพืชลงไป เเละนวดให้เข้ากัน


5 นำเเป้งขนมปังมารวบให้แป้งตรึง เป็นทรงกลม แล้วพักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า 


6 เเบ่งเเป้งเป็น 4 ก้อนเท่าๆกัน 


7คลีงเเป้งให้เป็นรูปสี่เหลื่ยม เเล้วม้วน หลังจากนั้นก็รีดเเป้งด้วยที่คลีงเเป้งให้เป็นรูปสี่เหลื่ยมผืนผ้า เเล้วม้วน 


8 นำเเป้งที่ม้วนเเล้วมาใส่พิมพ์ที่มีกระดาษรองอบ ใช้พิมพ์ขนาด 7 x 14 ซม. เเละพักเเป้งประมาณ 45 นาที หรือจนเเป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า


9 นำไข่ไก่มาทาหน้าขนมปัง เเล้วอบที่อุณหภูมิ 175 องศา ประมาณ 20 นาที นำออกมาพักไว้ เเล้วเสิร์ฟได้ค่ะ


ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่